Cổ phiếu Twitter đã tăng hơn 7% trong giao dịch ngoài giờ làm việc sau khi một hồ sơ chứng khoán mới cho thấy ông Elon Musk đã tăng cam kết cổ phần trong thương vụ mua lại Twitter của mình từ 27.5 tỷ USD lên 33.5 tỷ USD.

Hồ sơ cho biết CEO của Tesla đã cho phép hết hạn cam kết cho vay ký quỹ do Morgan Stanley cung cấp. Khoản vay ký quỹ được hỗ trợ bởi cổ phiếu Tesla, theo một hồ sơ trước đó. Kể từ đầu năm đến nay, cổ phiếu Tesla đã giảm 45%.

Thay vì dựa vào một khoản vay ký quỹ để tài trợ cho giao dịch, tỷ phú đã tăng cam kết vốn chủ sở hữu của mình thêm 6.25 tỷ USD.

Hồ sơ nêu rõ, ông Musk “cam kết cung cấp thêm 6.25 tỷ USD vốn cổ phần để tài trợ cho một phần của việc Xem xét Sáp nhập bằng cách sửa đổi và điều chỉnh lại Thư cam kết Cổ phần Sửa đổi.”

Ông Musk đang trong quá trình đưa Twitter thành sở hữu tư nhân với giá 44 tỷ USD. Cổ phiếu Twitter đã giảm gần 20% sau khi tỷ phú tuyên bố hôm 13/05 rằng việc thâu tóm nền tảng truyền thông xã hội này của ông đã “tạm ngừng” cho đến khi có nhiều thông tin rõ ràng hơn về các tài khoản spam của trang web.

Theo một hồ sơ chứng khoán trước đó hôm 05/05, tỷ phú công nghệ này đã bảo đảm nguồn tài chính bổ sung từ một nhóm các nhà đầu tư bao gồm Hoàng tử Ả Rập Xê Út Alwaleed bin Talal và người đồng sáng lập Oracle Larry Ellison cho thương vụ mua lại của mình.

Theo tài liệu, người đàn ông giàu nhất thế giới đã nhận được thư cam kết cổ phần từ 19 nhà đầu tư, cam kết trả 7.14 tỷ USD tiền mặt hoặc cổ phiếu phổ thông Twitter.

Phần đóng góp lớn nhất đến từ hoàng tử Ả Rập Xê Út, người cũng là một trong những cổ đông lớn nhất của Twitter, với cam kết 1.9 tỷ USD, tiếp theo là ông Ellison, người đã đồng ý đầu tư 1 tỷ USD.

Các nhà đầu tư khác bao gồm Sequoia Capital Fund, công ty cổ phần tư nhân Canada Brookfield, công ty quản lý tài sản Fidelity, Qatar Holding, công ty đầu tư mạo hiểm Andreessen Horowitz, và sàn giao dịch tiền điện tử Binance.

Theo CNBC, ông Musk đang thảo luận với người sáng lập Twitter và cựu CEO Jack Dorsey và các nhà đầu tư khác để hỗ trợ tài chính cho giao dịch hoặc chuyển cổ phần của họ vào thương vụ sáp nhập mới.

Hôm 05/04, Twitter đã chấp nhận đề nghị của ông Musk về việc đưa công ty trở thành tư nhân với giá 54.20 USD/cổ phiếu bằng tiền mặt, đưa giá trị của công ty vào khoảng 44 tỷ USD.

Để tài trợ cho thỏa thuận, ông Musk ban đầu đã có được khoản vay 25.5 tỷ USD, trong đó 12.5 tỷ USD là khoản vay ký quỹ được thế chấp bằng cổ phiếu Tesla, theo thông báo hôm 25/04. Ngoài ra, ông Musk đã cam kết cung cấp gần 21 tỷ USD vốn cổ phần tại thời điểm đó.

Do các cam kết về vốn chủ sở hữu tăng lên, nghĩa vụ cho vay ký quỹ đã được “chấm dứt”, theo hồ sơ mới.

Bà Emel Akan là phóng viên đưa tin về chính sách kinh tế của Tòa Bạch Ốc tại Hoa Thịnh Đốn. Trước đây, bà làm việc trong lĩnh vực tài chính với tư cách là chuyên viên ngân hàng đầu tư tại JPMorgan và là cố vấn tại PwC. Bà tốt nghiệp thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Đại học Georgetown.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn