Hôm thứ Hai (25/04), Twitter thông báo họ đã đạt được thỏa thuận cuối cùng cho phép ông Elon Musk mua lại với giá khoảng 44 tỷ USD. Diễn biến này đã gây ra nhiều phản ứng trái chiều khi người dùng chuẩn bị cho một chính sách giới hạn nội dung mới.

Thông báo mới này khép lại một câu chuyện kéo dài ba tuần về toàn bộ thương vụ mua lại tập đoàn truyền thông xã hội của ông Musk bắt đầu từ hôm 04/04 khi ông loan báo rằng cá nhân ông đã mua 9.1% cổ phần của Twitter Inc.

Sau khi từ chối lời đề nghị tham gia Hội đồng quản trị của Twitter vốn sẽ giới hạn cổ phần của mình trong công ty ở mức 14.9%, ông Musk đã đưa ra “lời đề nghị cuối cùng” là mua lại toàn bộ công ty này.

Trong thương vụ này, ông Musk đã tự định vị bản thân là một nhà tư tưởng tự do ngôn luận có nguyên tắc, được thúc đẩy bởi tầm nhìn về một nền tảng thông tin mở thay vì lợi ích tài chính.

Ông Musk nói trong một tuyên bố: “Tự do ngôn luận là nền tảng của một nền dân chủ đang vận hành, và Twitter là không gian công cộng kỹ thuật số trong đó các vấn đề quan trọng đối với tương lai của nhân loại được tranh luận. Tôi cũng muốn làm cho Twitter tốt hơn bao giờ hết bằng cách nâng cao sản phẩm với các tính năng mới, làm cho các thuật toán trở thành mã nguồn mở để tăng độ tin cậy, đánh bại các chương trình thư rác, và xác thực tất cả người dùng. Twitter có tiềm năng to lớn — tôi mong muốn được hợp tác với công ty và cộng đồng người dùng để khai mở nền tảng này.”

Nhiều nhân vật theo tư tưởng bảo tồn truyền thống đã hoan nghênh việc mua lại nền tảng này của ông Musk với hy vọng rằng ban lãnh đạo mới sẽ cho phép khôi phục tài khoản Twitter vẫn hay được đưa ra thảo luận của cựu Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, niềm hy vọng tương tự cũng khiến cho những người chỉ trích ông Trump lo lắng rằng việc khôi phục tài khoản của vị cựu tổng thống này sẽ là một lợi thế cho ông trong các cuộc bầu cử sắp tới.

Khi được hỏi về vụ mua lại Twitter, Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết, “Đã từ lâu, Tổng thống đều lo ngại về sức mạnh của các nền tảng truyền thông xã hội lớn bất kể ai sở hữu hay điều hành Twitter… Từ lâu [Tổng thống Biden] đã lập luận rằng các nền tảng công nghệ phải phải chịu trách nhiệm về những tác hại mà họ gây ra.”

Thống đốc tiểu bang South Dakota Kristi Noem đã phản hồi tin tức về thương vụ này bằng việc hoan nghênh công ty này chuyển đến tiểu bang của bà. “[Nếu] Twitter cần một trụ sở mới, South Dakota luôn sẵn sàng chào đón,” bà nói.

Thương vụ này đã mang lại hy vọng cho tất cả các nhà bất đồng chính kiến ​​rằng tân Twitter có thể phục vụ như một không gian mở cho những người chỉ trích những quan điểm phổ biến về xã hội và chính trị, cho phép tự do bày tỏ quan điểm mà từ trước đến nay vẫn bị kiểm duyệt và bị chặn.

Doanh nhân công nghệ và nhà lý luận chính trị Curtis Yarvin viết: “Rõ ràng là một nền tảng truyền thông xã hội độc quyền không cần phải phụ thuộc vào kênh thông tấn uy tín và quan điểm khái quát đơn lẻ của họ sẽ là một nguồn sức mạnh to lớn có thể tạo ra tất cả các loại chiến thắng chiến thuật và chiến lược.”

Đồng thời, những người chỉ trích ông Musk và những người ủng hộ chính sách kiểm duyệt hiện trạng trên Twitter đã phản ứng bằng sự sợ hãi và thái độ thù địch với viễn cảnh về những cải tổ do ông Musk đề xướng. Một số ký giả nổi tiếng, nhiều người sở hữu “dấu kiểm màu xanh” tai tiếng dành cho người dùng đã được Twitter xác minh, đã tính đến việc rời khỏi nền tảng này nếu ông Musk mua lại. Điều này dấy lên viễn cảnh về một cuộc di cư hàng loạt của các ký giả, chính trị gia, và những người nổi tiếng khỏi trang web này.

“Nếu quý vị được mời đến một nơi nào đó không có quy tắc, nơi có toàn quyền tự do cho tất cả mọi người, thì quý vị có thực sự muốn đến bữa tiệc đó không hay quý sẽ quyết định ở nhà? Và đó là một câu hỏi dành cho người dùng Twitter,” ông Brian Stelter, phóng viên của hãng CNN nói. “Một số người dùng Twitter có thể yêu thích ý tưởng về việc hoàn toàn không có giới hạn và không có quy tắc nào cả. Những người khác có thể không muốn điều đó.”

Thương vụ mua lại Twitter của tỷ phú Elon Musk: Các phản ứng trái chiều
Ông Elon Musk, giám đốc điều hành của Tesla Inc., tại Los Angeles hôm 03/12/2019. (Ảnh: Apu Gomes/Getty Images)

Tuy nhiên, bất chấp quan điểm của ông Stelter, ông Musk không cam kết rằng trang web này sẽ hoàn toàn không bị giới hạn. Ngay cả ông Yarvin, vốn đã ca ngợi việc mua lại này là một cơ hội quan trọng để các ý tưởng bất đồng chính kiến phát triển, cũng nhanh chóng bác bỏ ý tưởng bãi bỏ hoàn toàn sự giới hạn.

“Nói rằng [Musk] nên ‘chấm dứt kiểm duyệt là chưa đủ’,” ông Yarvin viết. “Đâu là sự khác biệt giữa kiểm duyệt và giới hạn hợp lý? Kiểm duyệt chỉ là sự giới hạn hợp lý tệ hại. Nếu một twitter thuộc sở hữu của ông Musk chấm dứt hoạt động giới hạn, kết quả thậm chí có thể đủ tệ để phá hủy một công ty độc quyền ổn định như Twitter. Không có nhiều thứ khác có thể làm được.”

Lời đề nghị mua lại giờ đây đã được giải quyết. Điều duy nhất còn lại là xem ông Musk sẽ sử dụng sức mạnh mới của mình như thế nào với tư cách là chủ sở hữu cá nhân của Twitter. Thương vụ này sẽ mang lại cho ông Musk quyền kiểm soát đơn phương, chưa từng có đối với trang web truyền thông xã hội phổ biến này, bỏ ngỏ tương lai chưa được xác định của nền tảng mang thương hiệu chim bồ câu này.

Twitter lần đầu tiên ra mắt công chúng hồi tháng 09/2013 với khoảng 200 triệu người dùng trên nền tảng này vào thời điểm đó. Trong thập niên tiếp theo, Twitter đã được phổ biến rộng rãi và có ảnh hưởng đặc biệt trong giới truyền thông và giới tinh anh doanh nghiệp, nhưng công ty đã phải chật vật để chuyển thành công này thành sự tăng trưởng cổ phiếu ổn định hay là sự tăng trưởng mạnh mẽ một nền tảng người dùng thường xuyên.

Mặc dù các giám đốc điều hành của Twitter đã cố gắng mở rộng nền tảng với các tính năng mới, nhưng cổ phiếu của công ty đã cho thấy sự tăng trưởng dài hạn ít ỏi trong thời kỳ họ là một công ty giao dịch công khai. Hôm 01/04, ngày giao dịch cuối cùng trước khi ông Musk công bố 9.1% cổ phần của mình, Twitter đã đóng cửa ở mức 39.31 USD/cổ phiếu – thấp hơn một chút so với 40.50 USD/cổ phiếu mà Twitter mở vào ngày hôm 11/11/2013. Ông Musk đang mua công ty với giá 54,20 USD/cổ phiếu.

Ông Nicholas Dolinger là một ký giả về kinh doanh của The Epoch Times và là người dẫn chương trình podcast “The Beautiful Toilet.”

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn