Cơ quan chấp pháp khu vực Los Angeles đã báo cáo một số vụ bắt giữ trong tuần này trong làn sóng đập phá và trộm cắp gần đây nhắm vào một số doanh nghiệp địa phương.

Những kẻ tình nghi đội mũ trùm đầu, đeo khẩu trang và găng tay đã nhắm vào các doanh nghiệp bán lẻ cao cấp, chủ yếu ở phía tây thành phố này và Thung lũng San Fernando.

“Nhiều nghi phạm của chúng tôi đến từ khu vực phía Nam Los Angeles và một số có liên quan đến các băng nhóm tội phạm đường phố,” Sở Cảnh sát trưởng Los Angeles cho biết trong một thông cáo tuần này.

Trong một vụ việc hôm 24/11, vào khoảng 7 giờ tối, năm người đã ập vào cửa hàng Nordstrom ở Westfield Topanga và trung tâm mua sắm Village ở Công viên Canoga, xịt thuốc xịt gấu vào nhân viên bảo vệ, rồi bỏ trốn cùng những chiếc ví bị đánh cắp trị giá khoảng 5,000 USD.

Theo ghi nhận từ Sở Cảnh sát trưởng Los Angeles (LAPD), Sở đã thu hồi bình thuốc xịt gấu và kiểm tra nó để giám định DNA.

Hôm 22/11, cảnh sát cho biết khoảng 20 người đã đột nhập một cửa hàng Nordstrom tại khu phức hợp giải trí bán lẻ Grove ở Los Angeles và bỏ trốn với số hàng hóa trị giá khoảng 5,000 USD.

Cảnh sát trưởng Los Angeles Michel Moore nói rằng Sở đã bắt giữ 14 nghi phạm tham gia vào 11 vụ cướp phá.

Sở cảnh sát trưởng này cho biết họ cũng đã bắt giữ 9 nghi phạm trong vài ngày qua trong các vụ dừng xe, các cuộc khám xét quản chế, và các lệnh khám xét.

“Một lượng lớn [hàng hóa] đã bị thu giữ trong các cuộc điều tra tiếp theo,” theo một tuyên bố của sở cảnh sát trưởng.

Hôm thứ Năm (02/12), ông Moore nói với KTLA 5 News rằng, “Chúng tôi sẽ làm việc chặt chẽ với văn phòng Biện lý Quận để cuối cùng truy tố được những cá nhân này.”

Sở Cảnh sát Los Angeles, Văn phòng Thị trưởng Los Angeles, và một số nhà bán lẻ dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp báo hôm thứ Năm để nói về làn sóng tội phạm này.

Họ muốn “chắc chắn rằng mọi người hiểu điều này là không thể chấp nhận được, rằng việc mất tài sản có nghĩa là mất kế sinh nhai đối với nhiều người trong số những thương nhân này, và đây không phải là một tội ác không có nạn nhân hay một tội ác có thể giảm thiểu được,” ông Moore cho biết.

Ông Moore nói rằng ông không biết điều gì đã thôi thúc các cuộc tấn công, nhưng phong cách của các vụ cướp và tấn công này lại có nhiều nét giống với một vụ việc mà sở cảnh sát này đã từng chứng kiến 20 năm về trước.

Một loạt các vụ trộm cướp đã khiến các cửa hàng phải bịt kín các cửa sổ hôm 22/11/2021. (Ảnh: Lear Zhou/The Epoch Times)

Sự hoành hành của các vụ trộm cắp và cướp bán lẻ đang gia tăng giữa lúc khu vực này đang chứng kiến “các vụ cướp theo về nhà” (follow-home robbery) xảy ra. Trong các vụ cướp theo về nhà kiểu này, những người nổi tiếng và các cư dân giàu có trở thành mục tiêu của những kẻ cướp ở Hollywood, Wilshire, Tây Los Angeles, Thung lũng San Fernando, và trung tâm thành phố.

Hôm thứ Năm (02/11), ông Moore cho biết, LAPD đã thực hiện hơn 36 vụ bắt giữ liên quan đến các vụ cướp theo về nhà.

“Vì vậy, chúng tôi đang có tiến triển,” ông Moore nói với ABC 7.

Ông cho biết các nghi phạm đang khoe khoang về tội ác của họ trên mạng xã hội, nơi cảnh sát có thể xác định danh tính của họ và thực hiện các vụ bắt giữ.

Ông Moore nói rằng có cảm giác thiếu những hậu quả dành cho các tội ác đó.

Ông nói: “Chúng tôi thấy có những người đang được bảo lãnh tại ngoại và không hẹn ngày ra tòa trong nhiều tháng tới và điều đó không tạo tiền đề tốt cho khả năng chịu trách nhiệm.”

Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia đã đồng ý rằng những thay đổi về mặt xã hội và những thay đổi trong chính sách đã góp phần làm gia tăng nạn trộm cắp bán lẻ.

Liên đoàn bán lẻ này báo cáo rằng, “Kể từ khi có đại dịch, những thay đổi về mặt xã hội cũng như các chính sách thực thi pháp luật và chính sách truy tố mới ở nhiều thành phố cũng đã làm thay đổi môi trường cho hành vi trộm cắp trong cửa hàng: 65% số người được hỏi trong cuộc khảo sát năm 2021 cho biết các băng nhóm [tội phạm bán lẻ có tổ chức] hiện có mức độ bạo lực lớn hơn và hung hăng hơn so với trước đây.” 

Liên đoàn bán lẻ báo cáo rằng tội phạm bán lẻ có tổ chức hiện khiến các nhà bán lẻ tiêu tốn trung bình từ 700,000 USD đến trên 1 tỷ USD doanh thu và có đến 3/4 số nhà bán lẻ đã chứng kiến sự gia tăng tội phạm có tổ chức vào năm 2020.

Liên đoàn quốc gia này cho biết các băng nhóm tội phạm bán lẻ có tổ chức thường nhắm vào quần áo hàng hiệu, bột giặt, túi xách hàng hiệu, thuốc dị ứng, dao cạo râu, rượu cao cấp, và thuốc giảm đau.

Ông Moore cho biết LAPD đã tham gia với Đội tuần tra Đường cao tốc California, Sở Cảnh sát trưởng Quận Beverly Hills, Cục Điều tra Liên bang, và Sở Cảnh sát trưởng Quận Los Angeles để xác định danh tính các nghi phạm và đưa họ ra công lý.

Cảnh sát trưởng Los Angeles Michel Moore nói chuyện trong một cuộc họp báo ở Los Angeles vào thứ Hai, hôm 19/07/2021. (Ảnh: Stefanie Dazio/AP Photo)

Tuần này (29/11-05/12), Lực lượng Tuần tra Đường cao tốc California (CHP) đã thông báo việc bắt giữ cô Ekatarina Zharkova, 38 tuổi, ngụ tại Costa Mesa, sau khi lực lượng đặc nhiệm tội phạm có tổ chức này theo dõi cô ta. Theo CBSLA, CHP báo cáo rằng lực lượng đặc nhiệm đã chứng kiến cảnh cô ta ăn trộm từ nhiều cửa hàng, bao gồm cả cửa hàng Nordstrom Rack.

Một cuộc khám xét nhà của cô này đã giúp cơ quan chấp pháp thu hồi được 2,333 món đồ bị đánh cắp trị giá hơn 300,000 USD.

Cô Zharkova đã bị bắt hôm 23/11 vì một vụ trộm ở cửa hàng Nordstrom Rack, nơi lực lượng đặc nhiệm bắt quả tang cô này đang ăn cắp những món đồ trị giá hơn 3,500 USD. Theo CBSLA, cô ta đã nộp tiền bảo lãnh hai ngày sau đó.

Những tên trộm cũng đã nhắm vào Khu vực Vịnh San Francisco.

Hôm 24/11, bốn người đàn ông bị tình nghi ăn cắp 20,000 USD hàng hóa từ một cửa hàng Apple Store. Cùng ngày, cảnh sát ở Palo Alto thông báo họ đã bắt giữ hai phụ nữ liên quan đến một nỗ lực ăn cắp các mặt hàng từ cửa hàng quần áo RealReal ở trung tâm thành phố.

Theo báo cáo này, cảnh sát cho biết có khoảng 30 đến 40 người ngồi trong khoảng 20 chiếc xe hơi đã đến và cố gắng phá vỡ cửa kính mặt tiền [của cửa hàng] trong vụ việc đó.

Hãng thông tấn AP đưa tin cho hay chín người đã bị buộc tội liên quan đến các cuộc tấn công tại các cửa hàng, trong đó có Louis Vuitton, Burberry và Bloomingdale’s ở khu vực trung tâm thành phố này và ở Union Square, một khu mua sắm sang trọng nổi tiếng với du khách, nơi tập trung nhiều người mua sắm trong kỳ nghỉ lễ.

Sở Cảnh sát trưởng Los Angeles đã khuyến nghị các doanh nghiệp tăng cường chiếu sáng và mở rộng [việc lắp đặt] các camera an ninh như một cách để ngăn chặn trộm cắp.

Trong khi đó, cơ quan chấp pháp ở khu vực Los Angeles đang tăng cường tuần tra và bổ sung các sĩ quan cảnh sát mặc đồng phục, những người sẽ đi tuần tại các địa điểm mua sắm.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn