Giám đốc điều hành Walmart cảnh báo các địa điểm có thể đóng cửa và ‘giá cả sẽ cao hơn’

Ngày càng có nhiều cựu CEO và CEO đương nhiệm đã đưa ra các cảnh báo về việc các vụ trộm cắp trong ngành bán lẻ trên khắp Hoa Kỳ ngày càng gia tăng, điều này có thể khiến giá cả tăng cao hơn và các địa điểm phải đóng cửa.

“Ngày nay, việc này đã thành một bệnh dịch. Tình trạng này đang lây lan nhanh hơn cả COVID,” ông Bob Nardelli, cựu Giám đốc điều hành của Home Depot nói với Fox News hôm 08/12. “Với mức độ nghiêm trọng như hiện nay, tình trạng này không chỉ là trộm cắp, mà còn là đập phá và cướp của. Trên đời này có một loại quyền thụ hưởng, đó là nếu quý vị có thứ gì đó, tức là quý vị đã phải làm việc cật lực để đạt được. [Còn với tình trạng này thì kiểu như] ‘Tôi muốn có thứ đó. Tôi chỉ việc tới lấy thứ đó.’”

Các quan chức cho biết, hồi tuần trước (28/11-04/12), một công nhân 83 tuổi của Home Depot đã tử vong sau khi bị một tên trộm xô đẩy tại một địa điểm ở North Carolina. Ông Gary Rasor, chính là người công nhân đó, đã cố gắng đối đầu với một kẻ tình nghi đang tẩu thoát cùng với ba chiếc máy xịt rửa trước khi ông bị đẩy ngã xuống đất; sau đó ông đã qua đời do những biến chứng từ các vết thương.

Xuất hiện trên CNBC hôm 06/12, Giám đốc điều hành Walmart Doug McMillon cho biết hành vi trộm cắp trong ngành bán lẻ “cao hơn so với trước đây” và cho rằng vấn đề này sẽ tạo ra những phiền phức lan rộng ở một số khu vực.

Ông McMillon cho biết: “Nếu điều đó không được khắc phục theo thời gian, thì giá cả sẽ cao hơn, và/hoặc các cửa hàng sẽ đóng cửa.”

“Tôi nghĩ rằng một phần giải pháp [cần có] là cơ quan chấp pháp địa phương cần huy động nhân viên và trở thành một đối tác tốt, và đó thường là cách chúng tôi tiếp cận vấn đề này.”

Ông không nêu ra những địa điểm nào có thể bị đóng cửa do các vụ trộm cắp.

Ông Doug McMillon, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Walmart, nói tại cuộc họp thường niên của công ty, vào ngày 30/05/2018. (Ảnh: Rick T. Wilking/Getty Images)
Ông Doug McMillon, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Walmart, nói tại cuộc họp thường niên của công ty, vào ngày 30/05/2018. (Ảnh: Rick T. Wilking/Getty Images)

Vào tháng Chín, Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia đã báo cáo rằng hành vi trộm cắp trong ngành bán lẻ và tổn thất hàng tồn kho khác — được xem như là thu hẹp — đạt 94.5 tỷ USD vào năm 2021, trong khi các báo cáo chỉ ra rằng các vụ trộm cắp trong ngành bán lẻ đã tăng khoảng 26% vào năm ngoái.

Báo cáo viết: “Bạo lực là một mối quan tâm ngày càng lớn của các nhà bán lẻ,” bao gồm cả các vụ xả súng và tấn công. “Như đã được trình bày chi tiết trong báo cáo này, hành vi trộm cắp bên ngoài và đặc biệt [tội phạm trộm cắp trong ngành bán lẻ có tổ chức], là một lĩnh vực đáng quan tâm và ngày càng tăng đối với các nhà bán lẻ.”

‘Toàn ngành’

Trong một cuộc điện đàm với nhà đầu tư, Giám đốc tài chính của Target, ông Michael Fiddelke, cho biết, “Đây là một vấn nạn trên toàn ngành thường là do các mạng lưới tội phạm điều hành, và chúng tôi đang hợp tác với nhiều bên liên quan để tìm những giải pháp cho toàn ngành.”

Số tiền mà Target đã thiệt hại trong năm qua, “đã làm giảm tỷ suất lợi nhuận gộp của chúng tôi hơn 400 triệu USD so với năm ngoái, và chúng tôi dự kiến ​​sẽ giảm tỷ suất lợi nhuận gộp hơn 600 triệu USD trong cả năm nay.”

Trong cuộc điện đàm, ông Fiddelke cho biết nạn trộm cắp trong cửa hàng đã tăng khoảng 50% so với năm trước. Ông nói, hầu hết các vụ trộm cắp trong cửa hàng là các vụ trộm cắp có tổ chức, không phải do cá nhân trộm cắp.

Theo Phòng Thương mại Hoa Kỳ, các băng nhóm trộm cắp và cướp bóc có tổ chức đã gây ra sự thiếu hụt cho ngành bán lẻ trong bối cảnh các vấn đề về chuỗi cung ứng và nhiều năm xáo trộn liên quan đến đại dịch COVID-19.

“Trộm cắp trong ngành bán lẻ đang trở thành một cuộc khủng hoảng trên toàn quốc, gây tổn hại cho các doanh nghiệp ở mọi tiểu bang và cộng đồng mà họ phục vụ. Chúng tôi kêu gọi các nhà hoạch định chính sách giải quyết vấn nạn này ngay từ đầu trước khi sự việc ngày càng vượt khỏi tầm kiểm soát. Không cửa hàng nào nên phải đóng cửa vì trộm cắp,” cơ quan này nêu rõ. “Những loại tội phạm này không phải là không có nạn nhân.”

“Bên cạnh số vụ trộm cắp ngày càng tăng dẫn đến hành vi bạo lực, người tiêu dùng vô tội, nhân viên, cộng đồng địa phương, chủ doanh nghiệp, và cổ đông phải chịu tổn thất do hành vi trộm cắp bán lẻ gia tăng. 25% doanh nghiệp nhỏ báo cáo việc tăng giá là hệ lụy của hành vi trộm cắp. Một số nhà bán lẻ đã buộc phải đóng cửa các địa điểm để đối phó với nạn trộm cắp tràn lan.”

Đáng chú ý, nhà thuốc Walgreens đã đóng cửa một số địa điểm ở San Francisco trong bối cảnh gia tăng các vụ trộm cắp và chôm chỉa trong cửa hàng được cho là do các chính sách được thực hiện dưới thời Công tố viên quận Chesa Boudin, người đã bị bãi nhiệm vào đầu năm nay.

Các vụ việc đã xảy ra

Giới chức trách cho biết, 18 người đã bị bắt ở Los Angeles khi cảnh sát phá vỡ một đường dây tội phạm có tổ chức nhắm vào các cửa hàng quần áo và giày dép.

Theo Sở cảnh sát Los Angeles, các nghi phạm có độ tuổi từ 15 đến 20 và có liên quan đến các vụ trộm trong ngành bán lẻ tại các chuỗi cửa hàng hôm 01/12 và 02/12, trong đó số hàng hóa trị giá khoảng 23,000 USD đã bị đánh cắp. Hôm 03/12, cảnh sát cho biết, các nghi phạm có thể đã tham gia vào ít nhất 14 vụ trước đó, với số hàng hóa bị đánh cắp trị giá 90,000 USD,

Sở cảnh sát không xác định được danh tính các nghi phạm hoặc các nhà bán lẻ đã bị tấn công. Los Angeles Times đưa tin, hàng hóa bị đánh cắp đã được thu hồi và trả lại cho các nhà bán lẻ này. Cuộc điều tra này có sự tham gia của Sở Cảnh sát trưởng Quận Los Angeles.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Bản tin có sự đóng góp của Associated Press.

Vân Du biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn