Cơ quan giám sát cạnh tranh của Canada đang khởi động một nghiên cứu để xem xét liệu ngành bách hóa tập trung cao có đang góp phần làm tăng chi phí thực phẩm hay không.

Cục Cạnh tranh cho biết trong một bản tin hôm thứ Hai (24/10): “Với tình trạng lạm phát gia tăng, người tiêu dùng Canada đã nhận thấy sức mua của họ giảm sút.”

“Điều này đặc biệt đúng khi mua hàng bách hóa. Trên thực tế, giá cả hàng bách hóa ở Canada đang tăng lên với tốc độ nhanh nhất trong vòng 40 năm qua.”

Giá hàng bách hóa trong tháng Chín tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 1981, với mức tăng 11.4% so với một năm trước. Con số đó so với tỷ lệ lạm phát chung là 6.9%.

Mặc dù tỷ lệ lạm phát chung đã bắt đầu giảm từ mức đỉnh 8.1% trong tháng Sáu, nhưng giá thực phẩm không chỉ vượt xa mức đó mà còn tiếp tục tăng.

Cục Cạnh tranh cho biết hôm 24/10, nghiên cứu của họ sẽ xem xét giá cả hàng bách hóa cao hơn có liên quan đến mức độ thay đổi động lực cạnh tranh trong lĩnh vực này như thế nào.

Họ kỳ vọng ​​sẽ khám phá ra cách mà chính phủ có thể hành động để chống lại việc tăng giá hàng bách hóa thông qua cạnh tranh lớn hơn trong ngành.

Họ cho rằng lĩnh vực bách hóa là tập trung, với nhiều người Canada mua hàng từ một trong ba công ty: Loblaw, Metro và Empire, công ty mẹ của Sobeys.

Cục cho biết mức độ cạnh tranh khác nhau trên toàn quốc.

Cục Cạnh tranh sẽ cung cấp một loạt các khuyến nghị cho chính phủ trong báo cáo cuối cùng của mình. Theo dự kiến, báo cáo này sẽ được công bố vào tháng 06/2023.

Đầu tháng này, Ủy ban Nông nghiệp của Hạ viện đã bỏ phiếu điều tra về giá cả lương thực.

Hạ viện cũng bỏ phiếu đồng thuận ủng hộ một kiến nghị của NDP (Đảng Tân Dân Chủ) kêu gọi chính phủ giải quyết “lòng tham của doanh nghiệp” trong ngành bách hóa.


Caroline Farquhar
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn