Một cơ quan giám sát của Bộ Tư pháp (DOJ) đang tìm kiếm một cuộc kiểm tra độc lập về sự sụp đổ của sàn giao dịch mã kim FTX, theo một hồ sơ tòa án gần đây.

Bộ Tư pháp vốn đã điều tra sàn giao dịch này. Cơ quan Ủy thác Hoa Kỳ của DOJ cho Khu vực 3 và 9 hiện muốn có một điều tra viên độc lập được tòa án phá sản chỉ định để xem xét bất kỳ hành vi sai trái nào có thể dẫn đến vụ sụp đổ này.

Hồ sơ nêu rõ: “Điều tra viên có thể — và nên — điều tra các cáo buộc đáng kể và nghiêm trọng về gian lận, không trung thực, thiếu năng lực, hành vi sai trái, và quản lý yếu kém của Bên Nợ, hoàn cảnh xung quanh sự sụp đổ của Bên Nợ, việc chuyển đổi rõ ràng tài sản của khách hàng của sàn giao dịch, và liệu có các khiếu nại có khả năng là thật và các động cơ hành động để khắc phục tổn thất hay không.”

FTX đã nộp đơn xin phá sản vào tháng Mười Một sau khi bảng cân đối kế toán của công ty gây lo ngại, dẫn đến việc rút tiền hàng loạt khiến công ty rơi vào khủng hoảng thanh khoản. Công ty đã thừa nhận rằng hơn một triệu chủ nợ có thể bị ảnh hưởng bởi vụ phá sản này.

Một trong những lý do mà cơ quan giám sát của DOJ kêu gọi tiến hành một cuộc kiểm tra công khai là những phát hiện và kết luận của cuộc kiểm tra đó sẽ “công khai và minh bạch.” Hồ sơ nêu rõ, điều này rất quan trọng vì những tác động rộng lớn mà sự sụp đổ của sàn giao dịch có thể gây ra cho ngành công nghiệp mã kim.

Giống như các trường hợp phá sản của New Century Financial, Washington Mutual Bank, và Lehman, trường hợp của FTX “chính xác” là loại trường hợp yêu cầu một người được ủy thác độc lập được chỉ định để điều tra và báo cáo về “sự sụp đổ bất thường” của sàn giao dịch này.

Vai trò của CEO mới

Anh Sam Bankman-Fried, người sáng lập FTX, đã từ chức giám đốc điều hành sau cuộc khủng hoảng tại sàn giao dịch này. Công việc đã được giao cho ông John Ray, một giám đốc điều hành chuyên về những tình huống như vậy. Ông Ray đã làm sáng tỏ sự quản lý yếu kém của công ty.

Tuy nhiên, hồ sơ khẳng định rằng công việc của ông Ray là không đủ. Ban quản lý mới của FTX, do ông Ray đứng đầu, đã hoàn thành “công việc sơ bộ có giá trị” trong việc gỡ rối một số vấn đề mà công ty gặp phải. Nhưng các câu hỏi mang tính rủi ro trong vấn đề này “đơn giản là quá lớn và quá quan trọng” để có thể tiến hành một cuộc điều tra nội bộ, cơ quan giám sát nhận định.

Vai trò của ông Ray trong tình huống FTX chỉ là người được ủy thác cho tài sản của Bên Nợ với các mục tiêu “có thể không nhất thiết phải phù hợp với mục tiêu của tất cả các bên quan tâm khác.” Họ nói, vì một điều tra viên sẽ trung lập với tất cả các bên bị ảnh hưởng, nên những phát hiện của người đó có thể sẽ đạt được “sự chấp nhận rộng rãi và đáng tin cậy hơn.”

Trong khi đó, tài sản của anh Bankman-Fried đã sụp đổ đáng kể sau sự sụp đổ của FTX. Có thời điểm, tài sản của doanh nhân trẻ này ước tính lên tới 26.5 tỷ USD. Trong một cuộc nói chuyện gần đây, cựu Giám đốc điều hành FTX tiết lộ rằng anh chỉ có 100,000 USD tài sản cá nhân. Phần lớn tài sản của anh gắn liền với FTX.


Naveen Athrappully
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn