Sự sụp đổ của công ty giao dịch mã kim FTX đã gây chấn động khắp giới giao dịch kỹ thuật số. Hàng tỷ USD đang bốc hơi và các công ty có mối quan hệ với FTX như BlockFi, Genesis, Coinbase và những công ty khác đang nộp đơn xin phá sản hoặc đang rất chật vật để tồn tại.

Để đối phó với sự cố mã kim này, Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Hoa Kỳ đã công bố kế hoạch điều tra FTX. Và mặc dù ngày bắt đầu của kế hoạch điều tra này là không sớm hơn 13/12, nhưng đã có thông tin rằng người sáng lập đồng thời là giám đốc điều hành của FTX Sam Bankman-Fried — hay SBF, như mọi người vẫn hay gọi theo tên viết tắt của anh ta — có thể đang tiến hành lừa đảo.

Trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng trên Newsmakers của NTD và The Epoch Times hôm 07/12, Thành viên Cao cấp của Tiểu ban Bảo vệ Nhà đầu tư, Doanh nhân, và Thị trường Vốn, Dân biểu Bill Huizenga (Cộng Hòa-Michigan) đã nhận định rằng, dù đã tuyên bố trên Twitter rằng anh ta sẽ tham dự các phiên điều trần sắp tới của Ủy ban Tài chính, nhưng SBF không có kế hoạch tham dự cuộc họp sắp tới.

Dân biểu Bill Huizenga (Cộng Hòa-Michigan) nói tại Hạ viện tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 23/04/2020. (Ảnh: Truyền hình Hạ viện qua AP)
Dân biểu Bill Huizenga (Cộng Hòa-Michigan) nói tại Hạ viện tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 23/04/2020. (Ảnh: Truyền hình Hạ viện qua AP)

“Chúng tôi có phiên điều trần hôm 13/12,” ông Huizenga nói, nhướng mày. “Tôi hiểu rằng [SBF] sẽ KHÔNG ở đó. Nếu điều đó thay đổi, thế thì tốt quá!”

Ông nói, “Rốt cuộc, tình huống có vẻ như là các hoạt động kinh doanh tồi tệ nhất của Enron và tình hình của ông Bernie Madoff, và hai yếu tố này hội tụ với nhau — cho ra sản phẩm là Sam Bankman-Fried. Sự việc này có tất cả các dấu hiệu của cả những quyết định kinh doanh tồi cũng như hành vi gian lận.”

Điều tra về SBF và FTX

Theo ông Huizenga, có rất nhiều điều mà SBF cần trả lời, và một trong những câu hỏi mà ông ấy muốn hỏi anh ta là SBF đang làm gì ở hậu trường.

Ông Huizenga nói: “Tôi muốn hỏi cụ thể công việc đang được thực hiện đằng sau hậu trường với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) chẳng hạn. Tôi muốn biết những cuộc trò chuyện đó là gì.”

“[SBF] dường như, và trông có vẻ như thể, là anh ta đang cố gắng đạt được thỏa thuận và tạo ra một loại môi trường pháp lý có lợi cho anh ta, chứ không hẳn là có lợi cho ngành công nghệ hay phần còn lại của thế giới mã kim.”

Ông Huizenga nói thêm rằng câu hỏi về SEC đứng đầu trong số những câu hỏi về gian lận mà ông muốn hỏi.

Trụ sở của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) tại Hoa Thịnh Đốn hôm 12/05/2021. (Ảnh: Andrew Kelly/Ảnh tư liệu/Reuters)
Trụ sở của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) tại Hoa Thịnh Đốn hôm 12/05/2021. (Ảnh: Andrew Kelly/Ảnh tư liệu/Reuters)

Khi được hỏi điều gì đã xảy ra với FTX và hàng tỷ USD trong các quỹ đang bị mất, ông Huizenga trả lời: “Chà! Hãy bắt đầu với việc không có hội đồng quản trị! Không có trách nhiệm giải trình! Không chuẩn mực kế toán! Rõ ràng là lẫn lộn các loại quỹ! Có vô số thứ.”

Ông Huizenga nhấn mạnh, nhưng nếu đặt các hoạt động kinh doanh liên quan sang một bên, “Quý vị phải tự hỏi bản thân mình, sự lẫn lộn [các loại quỹ]. Trông giống như kế hoạch Ponzi của ông Bernie Madoff. [FTX] có tất cả những dấu hiệu đó. Và vì vậy, đây có phải là trò lừa đảo thẳng thừng từ Sam Bankman-Fried không? Tôi không thể đưa ra câu trả lời nào khác ngoài ‘Có’ vào thời điểm này.”

Một lưu ý nữa, ông Huizenga cáo buộc, là câu hỏi liệu FTX có phải là một âm mưu rửa tiền để quyên góp chính trị hay không.

Nhắm thẳng vào Chủ tịch Ủy ban Tài chính đương nhiệm, Dân biểu Maxine Waters (Dân Chủ-California) và một bài đăng trên Twitter mà bà ấy đã đăng lên để ca ngợi những câu trả lời “thẳng thắn” của SBF, ông Huizenga nói, “Có những câu chuyện và tin đồn về việc [bà Waters] dành thời gian ở Bahamas với [SBF]. Và, quý vị biết đấy, dành thời gian với chính quyền Bahamas. … Có rất nhiều câu hỏi cần được hỏi mà chưa có câu trả lời.”

Dân biểu Maxine Waters (Dân Chủ-California) nhìn lên trước khi nói tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn hôm 09/01/2018. (Ảnh: Andrew Caballero-Reynolds/AFP/Getty Images)
Dân biểu Maxine Waters (Dân Chủ-California) nhìn lên trước khi nói tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn hôm 09/01/2018. (Ảnh: Andrew Caballero-Reynolds/AFP/Getty Images)

Nói về các khoản quyên góp chính trị và khả năng có hoạt động rửa tiền, ông Huizenga cho biết, “Rõ ràng, [SBF] nghiêng về phe cánh tả, và cánh tả cực đoan, và những người mà anh ta đã cấp vốn. Vì vậy, quý vị biết đấy, 38 triệu USD [tiền quyên góp] là [số tiền quyên góp lớn] thứ hai sau ông George Soros về tổng số tiền đã tài trợ cho Đảng Dân Chủ trong cuộc bầu cử vừa qua.”

May mắn là, theo nhận định của ông Huizenga, trong khi bà Waters hiện là chủ tịch Ủy ban Tài chính và sự công bằng không mang tính thiên vị của bà ấy có thể rơi vào nghi ngờ, thì Đảng Cộng Hòa đã giành được quyền kiểm soát Hạ viện sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Như vậy, bà Waters sẽ mất vị trí của mình vào tay một thành viên Đảng Cộng Hòa hôm 03/01.

Ông Huizenga nói: “Đảng Cộng Hòa sẽ nắm quyền kiểm soát, và… [Dân biểu] Patrick McHenry [của North Carolina], hiện là Thành viên Cao cấp của chúng tôi, tối nay đã được bầu làm chủ tịch, vì vậy ông ấy sẽ kiểm soát [cuộc điều tra này].”

Ông Huizenga cũng cho biết ông ấy là thành viên của nhóm lãnh đạo giám sát cuộc điều tra và đã tuyên bố dứt khoát rằng, “Chúng tôi sẽ không để bà Maxine Waters, hoặc bất kỳ ai khác, cản trở việc đặt những câu hỏi này và nhận được câu trả lời.”

FTX sụp đổ

SBF thành lập FTX vào năm 2019. Trước khi sụp đổ, FTX là một trong những sàn giao dịch mã kim lớn nhất thế giới.

Vào thời kỳ đỉnh cao, FTX được định giá 32 tỷ USD, trong khi giá trị tài sản ròng của SBF đạt đỉnh ước tính là 26 tỷ USD. SBF là nhà tài trợ cá nhân lớn thứ hai cho Tổng thống Joe Biden trong cuộc bầu cử năm 2020 và đã quyên góp gần 40 triệu USD trong cuộc bầu cử năm 2022.

Người ta tin rằng hầu hết các khoản đóng góp chính trị của SBF đều là cho các thành viên Đảng Dân Chủ, nhưng SBF tuyên bố rằng anh ta đã quyên góp số tiền tương tự cho các thành viên Đảng Cộng Hòa. Trái ngược với tuyên bố của anh ta, dữ liệu từ OpenSecrets cho biết 99.6% số tiền quyên góp của SBF được chuyển đến “Những người theo chủ nghĩa tự do”, trong khi 0.4% được chuyển đến “Những người theo phái bảo tồn truyền thống.”

Minh họa của The Epoch Times. (Ảnh: Craig Barritt/Getty Images)
Minh họa của The Epoch Times. (Ảnh: Craig Barritt/Getty Images)

Tuy nhiên, dữ liệu từ OpenSecrets cũng cho thấy công ty FTX đã quyên góp đều nhau cho Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ.

Trên Twitter, SBF thừa nhận đã quá tự tin và bất cẩn nhưng cũng cho biết anh cam kết “làm điều đúng đắn cho khách hàng”. Anh còn tuyên bố rằng sự sụp đổ của FTX và cách vụ việc này diễn ra cũng là một bất ngờ đối với anh.

SBF đã không trả lời đề nghị bình luận của The Epoch Times vào thời điểm phát hành bản tin này.


Katie Spence
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katie đưa tin về năng lượng và chính trị cho The Epoch Times. Trước khi bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là một ký giả, cô Katie tự hào phục vụ trong Lực lượng Không quân với tư cách là Kỹ thuật viên Tác chiến Đường không trên Hệ thống Radar Tấn công Mục tiêu Giám sát Chung (JSTARS). Cô lấy bằng Triết học Phân tích và bằng chuyên ngành phụ về Nghiên cứu Nhận thức tại Đại học Colorado. Các bài viết của cô Katie đã xuất hiện trên CNSNews.com, The Maverick Observer, The Motley Fool, First Quarter Finance, The Cheat Sheet, và Investor.com. Quý vị có thể liên lạc với cô qua địa chỉ thư điện tử [email protected]

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn