Hôm thứ Ba (07/03), các nhà dự báo thời tiết cảnh báo rằng có thể một hệ thống bão “sông khí quyển” khác sẽ đổ bộ vào phần lớn California, tạo ra mưa lớn ở một số khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt trong mùa đông vừa qua.

“Một loạt các dòng năng lượng ở tầng thấp kéo dài ngoài khơi bờ biển tây bắc Thái Bình Dương và ở tầng cao hơn xoay quanh khu vực có áp suất không khí thấp sẽ gây mưa gần như liên tục ở vùng thung lũng/ven biển có độ cao thấp hơn và khả năng có tuyết rơi trên núi ở độ cao cao hơn cho khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương và phía bắc California,” Cơ quan Thời tiết Quốc gia (NWS) cho biết trong bản cập nhật hôm thứ Ba. “Dự báo tuyết sẽ rơi dày tại các dải ven biển phía bắc và Sierra ở California vào thứ Ba, nơi độ cao cao hơn có thể chứng kiến tuyết rơi dày hơn một foot (30.4 cm).”

Trong khi đó, AccuWeather cảnh báo rằng hệ thống bão này sẽ ảnh hưởng đến California vào thứ Sáu và thứ Bảy, tạo ra nguy cơ lũ lụt cao — kể cả ở những nơi đã có tuyết rơi dày. Trang web này mô tả hệ thống mới nhất kể trên là một phần của “dòng sông khí quyển”, lưu ý rằng nhiều dòng sông khí quyển đổ bộ vào California từ tháng 12/2022 đến tháng 02/2023, mang theo mưa lớn và tuyết.

“Người dân và các doanh nghiệp đã đang dọn dẹp sau các cơn bão trước đó rồi, có nghĩa là cơn bão mới nhất có khả năng trở thành một thảm họa nối tiếp các thảm họa trước đó, làm trầm trọng thêm bất kỳ tác động nào,” ông Jonathan Porter của AccuWeather cho biết. “Các cơn bão khác dự kiến ​​sẽ đổ bộ vào tuần tới – những cơn bão này cũng có thể liên kết với độ ẩm sâu cận nhiệt đới Thái Bình Dương dài hơn 2,000 dặm, gây ra mưa lớn ở độ cao thấp hơn và tuyết rơi dày ở vùng núi.”

Các cảnh báo bão mùa đông đã được đưa ra cho các khu vực xung quanh dãy núi phía bắc Sierra Nevada cũng như phần lớn phía tây bắc California và một khu vực nhỏ ở tây nam Oregon, theo bản đồ của NWS. Cảnh giác bão mùa đông đã được ban hành cho phần lớn Bắc California và một phần nhỏ của miền nam Oregon.

“Tại núi Mammoth Mountain, California, tuyết dày 555 inch (1.4m) đã được ghi nhận trong mùa này kể từ ngày 06/03,” ông Andrew Johnson-Levine, một nhà dự báo khác, cho biết. “Với dòng sông khí quyển sắp tới và khả năng có nhiều cơn bão đến tiếp sau đó, thì kỷ lục cao nhất là 669 inch (1.7m) của ngọn núi này, được thiết lập vào năm 2010-11, có thể sẽ bị thay thế vào cuối mùa này.”

Cư dân ở vùng núi của San Bernardino vẫn đang xúc tuyết sau khi tuyết rơi dày đặc trong những tuần gần đây. Cuối tuần qua (04-05/03), người dân đã kêu gọi hỗ trợ thêm khi Lực lượng Vệ binh Quốc gia California được khai triển.

“Chúng tôi đang ở ngày thứ 11 kể từ khi cơn bão xuất hiện lần đầu tiên tại Quận San Bernardino,” ông Eric Sherwin thuộc Sở Cứu hỏa Quận San Bernardino nói với Fox Weather hôm thứ Hai.

Ông nói thêm: “Trong hơn một tuần rưỡi qua, chúng tôi đã thực hiện hơn 100 cuộc giải cứu cư dân trong các cộng đồng miền núi này. Trong những đợt đầu tiên của cơn bão, tuyết rơi trên đường nhiều đến mức xe cứu hỏa, xe cứu thương, và xe tuần tra không thể tiếp cận các cộng đồng này.”

Sẽ có tuyết rơi tại vùng Đồng Bằng, Thượng Trung Tây

Theo NWS, có thể có tuyết rơi liên tiếp trong vài ngày cho đến thứ Sáu ở các tiểu bang thuộc vùng Đồng Bằng và Thượng Trung Tây do một vùng áp suất thấp đang di chuyển về phía đông.

“Chúng tôi ngày càng tin rằng một hệ thống bão lớn sẽ ảnh hưởng đến vùng Đồng Bằng phía Bắc và Thượng Trung Tây, với tuyết rơi nhiều và gió mạnh vào cuối tuần này. Xem biểu đồ thông báo chính của chúng tôi để biết thêm chi tiết,” Cơ quan Thời tiết Quốc gia (NWS) cho biết vào tối hôm thứ Hai.

Các nhà dự báo thời tiết cho biết North và South Dakota, bao gồm cả Bismarck và Fargo, có thể có tuyết dày từ 5 đến 8 inch (12-20cm) vào cuối tuần này. Các khu vực của Iowa, phía đông Wisconsin, và các khu vực ở Minnesota cũng có thể sẽ có tuyết rơi.

Cảnh báo bão mùa đông đã được ban hành cho miền bắc-trung South Dakota, trong khi cảnh báo trên diện rộng hơn được ban hành cho Minneapolis-St.Paul và bắc Iowa, theo bản đồ do NWS đăng tải.

Hiện tại, NWS đã ban hành các khuyến cáo về thời tiết mùa đông kéo dài từ phía đông Montana đến các vùng của South và North Dakota, bao gồm cả Fargo. Vùng Tây Bắc Minnesota cũng nằm trong vùng khuyến cáo.

Đồng thời, bắt đầu từ thứ Ba, NWS đã cảnh báo “mối đe dọa lũ quét và mưa lớn kéo dài nhiều ngày dự kiến sẽ đến trên các phần của vùng Đồng Bằng phía Nam” và mở rộng về phía đông ở các thung lũng sông Tennessee và Mississippi vào thứ Tư.

Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn