Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ (USSS) cho biết họ không thể xác định được lịch trình di chuyển trong nhiều năm có liên quan đến cơ quan mật vụ bảo vệ ông Hunter Biden, con trai của Tổng thống Joe Biden.

Ông Hunter Biden là một nhân viên bảo vệ của Cơ quan Mật vụ từ ngày 29/01/2009 đến ngày 08/07/2014 và đã đi nhiều nơi trong thời gian đó, bao gồm cả đến Nga, Trung Quốc, và Ấn Độ, một cuộc điều tra của Quốc hội cho thấy.

Là một phần của cuộc điều tra đang diễn ra, hai Thượng nghị sĩ Chuck Grassley (Cộng Hòa-Iowa) và Ron Johnson (Cộng Hòa-Wisconsin) đã tìm kiếm hồ sơ từ Cơ quan Mật vụ này về các vai trò của các nhà lập pháp với tư cách là thành viên cao cấp của Ủy ban Tư pháp Thượng viện và lần lượt là thành viên của Tiểu ban Thường trực về Điều tra.

Cơ quan Mật vụ này đã cung cấp 261 trang bị biên tập chỉnh sửa rất nhiều (pdf) liên quan đến hoạt động đi lại của ông Hunter Biden, nhưng không cung cấp bất kỳ lịch trình nào từ năm 2010, 2011, hoặc 2013.

“Việc USSS không đưa ra được hoạt động đi lại trong những năm này đang làm dấy lên những hồ nghi về lịch trình di chuyển của USSS cho thấy ông Hunter Biden đã thực hiện các chuyến đi đến Trung Quốc và các điểm đến khác trên thế giới, bao gồm Nga, Ý, Tây Ban Nha, và Mexico,” ông Grassley và ông Johnson đã viết trong một bức thư gửi cho Giám đốc USSS James Murray vào tháng Một.

Ông Murray đã phúc đáp trong một bức thư đề ngày 14/02 mà The Epoch Times có được.

Ông cho biết việc tìm kiếm hồ sơ di chuyển này “không cho thấy hoạt động đi lại trong những năm 2010, 2011, hoặc 2013.”

USSS và luật sư của ông Hunter Biden đã không phúc đáp yêu cầu bình luận.

Ông Murray cho biết Cơ quan Mật vụ và cơ quan mẹ của họ, Bộ An ninh Nội địa, “vẫn cam kết làm việc với Quốc hội để đáp ứng trách nhiệm giám sát của họ và đáp ứng các yêu cầu cung cấp thông tin.”

Ông Chris Farrell, giám đốc điều tra và nghiên cứu của Judgement Watch, nói với The Epoch Times rằng “thật khó có thể xảy ra” rằng USSS đã đánh mất hồ sơ ghi lưu lịch trình được đề cập.

Ông Farrell cho biết: “Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu có áp lực chính trị đối với cơ quan này nhằm giữ lại hồ sơ đó vì điều này sẽ gây tổn hại về mặt chính trị cho Tổng thống Biden.”

Judicial Watch, một trong những tổ chức bất vụ lợi tìm kiếm nhiều hồ sơ nhất, cũng đã tìm kiếm lịch trình di chuyển của ông Hunter Biden từ Cơ quan mật vụ này và có được một số hành trình trong số đó thông qua yêu cầu về Đạo luật Tự do Thông tin. Những hồ sơ đó cho thấy các quốc gia và vùng lãnh thổ mà ông Hunter Biden đã đến thăm trong thời gian được cơ quan này bảo vệ.

Theo ông Farrell, lịch trình mà hai vị thượng nghị sĩ này và tổ chức Judicial Watch đang tìm kiếm có thể sẽ làm sáng tỏ hơn những hành động của ông Hunter Biden trong khoảng thời gian đó.

Cả Judicial Watch và hai Thượng nghị sĩ Grassley và Johnson đều nói rằng ông Hunter Biden đã tận dụng vị trí phó tổng thống của cha mình để bản thân được lợi, thậm chí tiến hành kinh doanh khi đi công du cùng cha.

Ông Farrell nói rằng, “Việc thực thi trong quá khứ không phải lúc nào cũng bảo đảm sự sao chép chính xác hoặc các chi tiết giống nhau, nhưng tôi nghĩ điều đó hợp lý, dựa trên mô hình và cách thực hành, chúng ta sẽ thấy nhiều điều giống nhau hơn — rất nhiều trường hợp ông Hunter đã đi du lịch cùng cha và về căn bản là tận dụng vị trí phó tổng thống của cha vì lợi ích kinh doanh cá nhân của riêng ông ta.”

Judicial Watch có thể đệ đơn kiện về lịch trình này.

Ông Hunter Biden, người hiện đang bị một công tố viên Hoa Kỳ điều tra, và ông Joe Biden đã phủ nhận mọi hành vi sai trái.

Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói với các phóng viên vào cuối năm 2021 rằng bà sẽ không phúc đáp các câu hỏi về ông Hunter Biden vì ông “không phải là nhân viên của chính phủ liên bang.”

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ và các bài viết liên quan đến đại dịch COVID-19. Ông sống tại Maryland.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn