Ông Hunter Biden, con trai thứ hai của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, từng nắm cổ phần trong một công ty Trung Quốc có móc nối với các quan chức đảng cao cấp của chính quyền Trung Quốc, theo các email mà kênh Fox Business đã thu thập được gần đây.

Theo một email vào tháng 03/2017 được gửi đến ông Hunter từ cộng sự kinh doanh Eric Schwerin, công ty cổ phần tư nhân của ông Hunter, Rosemont Seneca Thornton, đã đầu tư vào Tập đoàn Thế kỷ Harves (Harves Century Group) có trụ sở tại Trung Quốc – bao gồm 5% cổ phần trong Công viên Giải trí Harves và quyền sở hữu trong Thể thao và Giải trí Harves. Không rõ là ông Hunter có còn khoản đầu tư nào vào tập đoàn này hay không.

Tập đoàn Harves Century có trụ sở tại Thẩm Dương, thủ phủ của tỉnh Liêu Ninh, đông bắc Trung Quốc, và có một chi nhánh của Hoa Kỳ tên là Harves có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn. Harves tự mô tả trên trang web của mình như một công ty cung cấp “những trải nghiệm độc đáo kết hợp thể thao, giải trí, nghệ thuật, ẩm thực, âm nhạc, và thời trang,” và đây cũng là một đối tác của cả NBA và câu lạc bộ bóng đá Anh Manchester United.

Theo kênh Fox, Tập đoàn Thế kỷ Harves này được hỗ trợ bởi Ngân hàng Phát triển Trung Quốc thuộc sở hữu nhà nước. Trang web của Tập đoàn này cho biết chủ tịch tập đoàn có tên là Thiệu Cảnh Lan (Shao Jinglan).

Các mối liên hệ của tập đoàn này với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã được tiết lộ trong một email khác do kênh Fox thu thập được. Email này cho thấy bà Thiệu là mẹ của anh Trương Bác (Zhang Bo) và cha vợ của anh Trương là ông Lưu Tứ Quý (Liu Cigui), người từng giữ chức chủ tịch tỉnh Hải Nam của Trung Quốc từ năm 2015 đến năm 2017 và bí thư tỉnh ủy từ năm 2017 đến năm 2020.

Ông Lưu Tứ Quý đã từng có một sự nghiệp chính trị lâu dài ở Trung Quốc bắt đầu từ những năm 1980, giữ các chức vụ khác nhau trong đảng ở tỉnh Phúc Kiến, miền nam Trung Quốc. Từ năm 2012 đến năm 2017, ông cũng là một ủy viên của Ủy ban Trung ương Đảng, được giao nhiệm vụ tuyển lựa các đảng viên ĐCSTQ vào 25 ghế của Bộ Chính trị, cơ quan ra quyết định quyền lực nhất ở Trung Quốc.

Hiện tại, ông Lưu Tứ Quý là một trong những phó giám đốc của Ủy ban Ngoại giao tại Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc – một cơ quan lập pháp bù nhìn của Trung Quốc.

Email thứ hai được gửi cho ông Hunter vào năm 2015 đến từ ông Francis Person, người từng là trợ lý của ông Joe Biden hồi ông Biden còn là một thượng nghị sĩ và là phó tổng thống Hoa Kỳ. Năm 2016, ông Person đã thua trong cuộc tranh cử vào Hạ viện năm 2016 trước Dân biểu đương nhiệm Mick Mulvaney (Cộng Hòa-South Carolina).

Theo LinkedIn, ông Person từng là chủ tịch của Harves từ năm 2015 đến năm 2018, trong thời gian đó ông đã “giúp định hướng sự hình thành của Tập đoàn [Thế kỷ] Harves có trụ sở chính tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn.” Ông hiện là giám đốc điều hành của tập đoàn Giải trí Toàn cầu Harves (Harves Global Entertainment).

Về phần anh Trương, anh là chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Harves từ tháng 02/2014 và anh đã mô tả công ty này như một “doanh nghiệp gia đình,” theo LinkedIn.

Mối liên hệ của anh Trương với chính quyền Trung Quốc cũng được thể hiện rõ trong hồ sơ đăng ký Đạo luật Ghi danh Đại diện Ngoại quốc (FARA) năm 2013 (pdf), được Fox đưa tin đầu tiên. Hồ sơ này đã định danh anh Trương là “giám đốc ngoại quốc” vì mối liên hệ của anh với ông Lưu Quốc Cường (Liu Guoqiang), lúc đó là phó chủ tịch Ủy ban Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (CPPCC), một cơ quan cố vấn chính trị của tỉnh Liêu Ninh.

Ông Lưu Quốc Cường đã có một sự nghiệp chính trị lâu dài ở tỉnh Liêu Ninh, quê hương của ông trước khi nghỉ hưu vào năm 2017. Ông là phó chủ tịch tỉnh từ năm 2001 đến năm 2013. Ông đã bị đảng điều tra tham nhũng vào tháng 07/2020 và sau đó bị khai trừ khỏi Đảng vào tháng 01/2021.

Vào hôm 17/01, phương tiện truyền thông nhà nước của Trung Quốc đưa tin rằng ông Lưu Quốc Cường đã nhận hối lộ hơn 350 triệu NDT (khoảng 55 triệu USD) từ năm 2006 đến năm 2020.

Các email khác cho thấy ông Person và anh Trương đã gặp ông Hunter và ông Schwerin ở Hoa Thịnh Đốn “trong nhiều dịp,” Fox viết. Trong một email năm 2016, ông Hunter gọi anh Trương là “một bằng hữu và đồng nghiệp kinh doanh tốt.”

Một email năm 2016 mà Fox nhận được bao gồm việc ông Schwerin nói với anh Trương về sự mở rộng của NBA ở Trung Quốc.

Email này cho biết, “Nếu Liêu Ninh có thể có được một trong những sân vận động này, thì điều đó sẽ giúp ích rất nhiều cho nỗ lực của ông để có thêm nội dung liên quan đến NBA ở Liêu Ninh,” theo Fox.

Vào tháng 11/2020, NBA Trung Quốc, một nhánh kinh doanh riêng của NBA, và Harves đã ban hành một thông cáo báo chí chung (pdf) thông báo về mối liên hệ đối tác của họ để phát triển các trung tâm giải trí theo chủ đề NBA ở Trung Quốc.

“Là một phần của liên hệ đối tác này, tập đoàn Harves, đang có kế hoạch mở sáu trung tâm giải trí theo chủ đề NBA trên khắp Trung Quốc, với lần mở cửa đầu tiên vào năm 2022,” thông cáo này viết.

Theo truyền thông Trung Quốc, trung tâm đầu tiên này sẽ được mở tại Tô Châu, một thành phố nằm gần Thượng Hải.

Các giao dịch kinh doanh của ông Hunter Biden từ lâu đã nằm dưới giám sát chặt chẽ. Vào tháng 09/2020, một báo cáo của Thượng viện cho thấy ông bắt đầu phát triển các hiệp hội với người Hoa ít nhất là từ năm 2009, năm mà ông đã đồng sáng lập công ty Rosemont Seneca Partners.

Theo báo cáo trên, những mối liên hệ tài chính này “đã được đẩy nhanh tiến độ trong thời gian mà cha của ông ấy đang là phó tổng thống và tiếp tục sau khi ông ấy rời nhiệm sở.”

Luật sư của ông Hunter Biden là ông Chris Clark và tập đoàn Harves đã không phúc đáp yêu cầu bình luận trước thời điểm phát hành bài báo này.

Anh Frank Fang là một ký giả tại Đài Loan. Anh đưa tin về Trung Quốc và Đài Loan. Anh có bằng Thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa ở Đài Loan.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn