Cơ quan quản lý ngân hàng của Canada cho biết họ đã tạm thời tịch thu các tài sản của chi nhánh Canada thuộc ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB).

Những người gửi tiền sợ hãi đã rút hàng tỷ dollar từ ngân hàng Hoa Kỳ này chỉ trong vài giờ vào thứ Sáu (10/03), buộc các cơ quan quản lý ngân hàng Hoa Kỳ phải gấp rút đóng cửa tổ chức tài chính có trụ sở tại tiểu bang California này.

Trong một tuyên bố, Văn phòng Giám sát Các Định chế Tài chính Canada (OSFI) cho biết Silicon Valley Bank hoạt động ở Canada với tư cách là một chi nhánh ngân hàng ngoại quốc có trụ sở tại Toronto, địa phương thuộc quyền giám sát của cơ quan này.

OSFI nói rằng Tổng giám đốc Peter Routledge đã tịch thu các tài sản của Canada để bảo toàn giá trị của những tài sản này, theo sau quyết định đóng cửa SVB của Sở Đổi mới và Bảo vệ Tài chính California (DFPI).

Tuyên bố trên lưu ý rằng hoạt động kinh doanh của SVB ở Canada chủ yếu là cho các khách hàng doanh nghiệp vay, và chi nhánh này không nắm giữ bất kỳ các khoản tiền gửi thương mại hoặc cá nhân nào ở Canada.

Vị tổng giám đốc này cũng đã ban hành thông báo về một ý định tìm cách kiểm soát vĩnh viễn các tài sản của chi nhánh SVB Canada và đang yêu cầu Tổng chưởng lý Canada nộp đơn yêu cầu phát mại.

Ông Routledge cho biết trong tuyên bố thông báo về việc tạm tịch thu rằng, “Bằng cách nắm quyền kiểm soát tạm thời chi nhánh Canada của Silicon Valley Bank, chúng tôi đang hành động để bảo vệ các quyền và lợi ích của các chủ nợ của chi nhánh này.”

“Tôi muốn nói rõ: chi nhánh Silicon Valley Bank ở Canada không nhận tiền gửi từ người dân Canada, và tình huống này (vụ tịch thu) là kết quả của những hoàn cảnh cụ thể đối với Silicon Valley Bank ở Hoa Kỳ.”

Tuyên bố trên lưu ý rằng bên nhận thông báo đã được ghi là Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang Hoa Kỳ (FDIC).

Silicon Valley Bank phục vụ hầu hết các nhân viên và các công ty trong lĩnh vực công nghệ do vốn mạo hiểm hậu thuẫn, trong đó có một số thương hiệu nổi tiếng nhất trong ngành.

Đây là vụ sụp đổ ngân hàng lớn thứ hai trong lịch sử Hoa Kỳ sau vụ sụp đổ của ngân hàng Washington Mutual hồi năm 2008.

Hôm Chủ Nhật (12/03), Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kỳ Janet Yellen cho biết chính phủ liên bang sẽ không bảo lãnh cho Silicon Valley Bank, nhưng đang làm việc để giúp đỡ những người gửi tiền đang lo lắng về tiền của họ.

Bà trấn an người dân Mỹ trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “Face the Nation” của đài CBS rằng sẽ không có hiệu ứng domino sau sự sụp đổ của ngân hàng Silicon Valley Bank, và rằng hệ thống ngân hàng Mỹ là an toàn và được vốn hóa tốt.

Cơ quan quản lý của Canada cho biết họ đã giám sát chặt chẽ chi nhánh tại Canada của Silicon Valley Bank kể từ khi ngân hàng này gặp các khó khăn. Họ cũng tuyên bố thêm rằng theo các chuẩn mực quốc tế Basel III được chấp nhận trên toàn cầu, họ sẽ “tiếp tục thực hiện sự giám sát chặt chẽ các ngân hàng do liên bang quản lý ở Canada, bao gồm các yêu cầu mạnh mẽ đối với mức độ an toàn về vốn và tính thanh khoản.”

The Canadian Press
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Minh Ngọc biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn