Đại ngân hàng HSBC đã tuyên bố tiếp quản chi nhánh tại Vương quốc Anh của Silicon Valley Bank (SVB) sau khi ngân hàng Hoa Kỳ này phá sản vào cuối tuần trước (10/03), làm dấy lên những lo ngại rằng vụ sụp đổ này sẽ ảnh hưởng đến lĩnh vực công nghệ của Vương quốc Anh.

Có trụ sở tại Santa Clara, tiểu bang California, SVB đã sụp đổ hôm 10/03, với việc các cơ quan quản lý của California yêu cầu công ty này đóng cửa và chỉ định Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) là bên tiếp quản.

Hôm 11/03, Ngân hàng Anh (Bank of England, BoE), ngân hàng trung ương của Vương quốc Anh, đã thông báo rằng chi nhánh Vương quốc Anh của Silicon Valley Bank (SVB UK) sẽ rơi vào tình trạng mất khả năng thanh toán.

Bộ trưởng Tài chính Vương quốc Anh Jeremy Hunt cảnh báo rằng một sự sụp đổ của SVB UK sẽ gây ra các rủi ro nghiêm trọng cho các ngành công nghệ và khoa học đời sống của nước này, với việc nhiều công ty trong số đó có giao dịch ngân hàng với SVB.

Hôm 13/03, chi nhánh tại Vương quốc Anh của HSBC (HSBC UK) đã thông báo rằng họ đang mua lại SVB UK với giá 1 pound (1.21 USD).

“Các tài sản và nợ phải trả của các công ty mẹ của SVB UK được loại trừ khỏi giao dịch này. Giao dịch hoàn tất ngay lập tức. Việc mua lại sẽ được tài trợ từ các nguồn lực hiện có,” HSBC cho biết trong một thông báo hôm 13/03.

Tính đến ngày 10/03, SVB UK có các khoản vay khoảng 5.5 tỷ bảng Anh (6.6 tỷ USD) và các khoản tiền gửi khoảng 6.7 tỷ bảng Anh (8.08 tỷ USD). Vốn chủ sở hữu hữu hình của SVB UK dự kiến ​​ở vào khoảng 1.4 tỷ bảng Anh (1.69 tỷ USD).

“Tính toán cuối cùng về lợi nhuận phát sinh từ việc mua lại này sẽ được cung cấp trong thời gian tới,” HSBC cho biết. Ngân hàng này sẽ cập nhật cho các cổ đông về việc mua lại vào quý 1 năm 2023, với kết quả sẽ có vào ngày 02/05/2023.

Bộ trưởng Tài chính Vương quốc Anh Jeremy Hunt (trái) và Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kỳ Janet Yellen tham gia một hội nghị song phương bên lề cuộc họp của các Bộ trưởng Tài chính và các Thống đốc Ngân hàng Trung ương G-20 tại Bengaluru, Ấn Độ, hôm 24/02/2023. (Ảnh: Manjunath Kiran/AFP qua Getty Images)
Bộ trưởng Tài chính Vương quốc Anh Jeremy Hunt (trái) và Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kỳ Janet Yellen tham gia một hội nghị song phương bên lề cuộc họp của các Bộ trưởng Tài chính và các Thống đốc Ngân hàng Trung ương G-20 tại Bengaluru, Ấn Độ, hôm 24/02/2023. (Ảnh: Manjunath Kiran/AFP qua Getty Images)

Tình hình khủng hoảng của Vương quốc Anh

Sau khi BoE thông báo rằng SVB UK sẽ mất khả năng thanh toán, Liên minh vì một Nền kinh tế Kỹ thuật số (Coadec) — một tổ chức bất vụ lợi vận động cho các chính sách ủng hộ các công ty khởi nghiệp kỹ thuật số ở Vương quốc Anh — cho biết trong một tuyên bố rằng tình hình này có thể có một “tác động đáng kể” đến hệ sinh thái khởi nghiệp công nghệ của nước này.

“Chúng tôi biết rằng có một lượng lớn các công ty khởi nghiệp và các nhà đầu tư trong hệ sinh thái này có liên quan nhiều với SVB UK và sẽ rất lo ngại,” tuyên bố trên cho biết.

Tình hình này đã buộc hơn 40 công ty niêm yết ở London phải đăng thông tin cập nhật về sự liên đới của họ với sự sụp đổ của SVB. Công ty thử nghiệm y tế Diaceutics thông báo họ có 22 triệu bảng Anh (26.5 triệu USD) trong các tài khoản tại SVB. Công ty bệnh phổi Polarean Imaging cho biết họ nắm giữ 12.4 triệu USD tiền mặt thông qua SVB.

Cổ phiếu của cả hai công ty này không giao dịch tại Thị trường Đầu tư Thay thế (AIM) — một thị trường con của Sở Giao dịch Chứng khoán London — hôm thứ Hai (13/03). Số lượng lớn các doanh nghiệp đã tuyên bố họ gặp ít hoặc không gặp tác động trực tiếp nào từ sự sụp đổ của SVB.

“Sáng nay, Chính phủ và Ngân hàng Anh đã tạo điều kiện thuận lợi cho một thương vụ tư nhân bán Silicon Valley Bank Vương quốc Anh cho HSBC. Các khoản tiền gửi sẽ được bảo vệ, mà không cần sự trợ giúp của người nộp thuế. Hôm qua, tôi đã nói rằng chúng ta sẽ chăm sóc lĩnh vực công nghệ của mình, và chúng tôi đã gấp rút làm việc để thực hiện lời hứa đó,” ông Hunt cho biết trong một bài đăng trên Twitter hôm 13/03.

Nói chuyện với các phóng viên hôm thứ Hai (13/03), ông Hunt nói rằng Vương quốc Anh đang phải đối mặt với một tình huống mà các công ty chiến lược nhất của đất nước này có thể bị xóa sổ. Ông Hunt nhấn mạnh rằng cuộc khủng hoảng SVB UK không gây ra bất kỳ rủi ro nào đối với hệ thống tài chính của nước này, hệ thống mà ông khẳng định là được vốn hóa tốt.

Tình hình ở Hoa Kỳ và dư âm đối với quốc tế

Hôm thứ Sáu (10/03), FDIC đã thông báo rằng họ sẽ chi trả cho tất cả các khoản tiền gửi được bảo hiểm của các khách hàng của SVB lên tới 250,000 USD cho mỗi người gửi tiền.

Hôm Chủ Nhật (12/03), Bộ Ngân khố Hoa Kỳ, FDIC, và Cục Dự trữ Liên bang đã tuyên bố rằng tất cả các khách hàng của SVB sẽ được bảo vệ. Những người gửi tiền tại SVB dự kiến ​​​​sẽ có quyền truy cập vào tiền của họ vào thứ Hai (13/03), kể cả những người có số tiền nắm giữ vượt quá giới hạn bảo hiểm 250,000 USD.

Cuối ngày Chủ Nhật (12/03), Cục Dự trữ Liên bang đã công bố một chương trình cho vay khẩn cấp sẽ cho hệ thống ngân hàng vay miễn phí để các khách hàng có thể tự tin truy cập vào các tài khoản của họ bất cứ khi nào cần thiết. Điều này được kỳ vọng sẽ ngăn chặn một làn sóng rút tiền ồ ạt khỏi ngân hàng.

Bộ Ngân khố Hoa Kỳ đã phân phối 25 tỷ dollar để bù đắp các khoản lỗ phát sinh theo kế hoạch cho vay khẩn cấp mới được công bố của Fed. SVB có khối tài sản trị giá hơn 200 tỷ dollar và là vụ sụp đổ ngân hàng lớn thứ hai trong lịch sử Mỹ quốc.

Hôm 13/03, FDIC thông báo rằng họ đã chuyển tất cả các khoản tiền gửi, cả tiền gửi được bảo hiểm lẫn tiền gửi không được bảo hiểm, cũng như các tài sản của SVB, California, sang một “ngân hàng bắc cầu” mới (bridge bank, ngân hàng trung gian điều hành ngân hàng phá sản cho đến khi có chủ mới) để bảo vệ những người gửi tiền. Cơ quan này cũng bổ nhiệm ông Tim Mayopoulos làm Tổng giám đốc của SVB. Ông Mayopoulos là cựu chủ tịch kiêm tổng giám đốc Hiệp hội Thế chấp Quốc gia Liên bang (FNMA).

Trên bình diện quốc tế, cơ quan quản lý tài chính của Đức đã áp đặt một lệnh cấm đối với chi nhánh SVB tại Đức. Tại Canada, cơ quan quản lý ngân hàng nước này đã tạm tịch thu các tài sản của chi nhánh SVB tại Canada.

Tại châu Á và châu Âu, cổ phiếu ngân hàng giảm vào hôm thứ Hai (13/03) khi vụ đóng cửa SVB phủ mây đen lên các thị trường trên thế giới. Mặc dù cổ phiếu ngành ngân hàng của Hoa Kỳ đã chứng kiến ​​một đợt phục hồi ngắn trước khi thị trường mở cửa sau khi các nhà chức trách công bố các biện pháp ngăn chặn sự lây lan, nhưng đà tăng đó đã không thể duy trì được.

Naveen Athrappully
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Minh Ngọc biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn