Trong một bài diễn văn hiếm hoi trước công chúng, tổng giám đốc cơ quan tình báo ngoại quốc của Úc, ASIS, đã thừa nhận rằng cơ quan của ông đã chuyển trọng tâm chính ra khỏi vấn nạn khủng bố và buôn người, thay vào đó tập trung vào mối đe dọa ngày càng tăng từ Trung Quốc.

Trình bày tại Đại học An ninh Quốc gia thuộc Đại học Quốc gia Úc, Tổng Giám đốc ASIS, ông Paul Symon, cho biết cơ quan này đang thực hiện các điều chỉnh để giải quyết những gì mà ông gọi là một số “dấu hiệu đáng báo động” từ quốc gia Á Châu này.

“Chúng tôi đang thực hiện những điều chỉnh nhằm giải quyết rất nhiều vấn đề về Trung Quốc,” ông nói. “Chúng tôi vẫn đang giải quyết vấn nạn khủng bố, buôn lậu người và bắt cóc người Úc cùng các vấn đề khác. Nhưng bây giờ trọng tâm là Trung Quốc, chú ý đến hành vi, hành động của họ đồng thời cố gắng hiểu và phát hiện những kẽ hở, sự cách biệt một trời một vực giữa những gì họ đang nói và những gì đang thực sự xảy ra trên thực tế.”

Sự thừa nhận hiếm hoi từ ông Symons được đưa ra khi Bộ trưởng Quốc phòng Úc Richard Marles công bố một cuộc điều tra về các cáo buộc rằng chính quyền Trung Quốc đang tích cực tìm cách tuyển mộ cựu quân nhân Úc để huấn luyện cho Quân Giải phóng Nhân dân.

Trình bày tại một cuộc họp báo, ông Marles tuyên bố chính phủ Úc đã thành lập Tổ hợp Lực lượng Đặc nhiệm Chống Can thiệp Ngoại quốc, bao gồm các thành viên của lực lượng Cảnh sát Liên bang Úc (AFP) và Tổ chức Tình báo An ninh Úc.

Hành động mới nhất này được đưa ra sau khi một cựu phi công chiến đấu cơ và huấn luyện viên không chiến của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ — người đã từng làm việc tại Trung Quốc — bị bắt ở Úc sau một bài báo của BBC cáo buộc rằng Bắc Kinh đang tuyển mộ quân nhân để đào tạo cho quân lính của họ.

Ông Daniel Edmund Duggan, 54 tuổi, đã bị AFP bắt giữ hôm 21/10 tại thị trấn nông thôn Orange ở New South Wales. Công ty Top Gun Australia cho biết ông Duggan là phi công trưởng kiêm giám đốc điều hành của công ty, nguyên là thiếu tá trong Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ, người đã phục vụ ở Vịnh Ba Tư trong các hoạt động ở Kuwait và đã có thời gian phục vụ trong Hải quân Tây Ban Nha.

BBC đưa tin rằng Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh (MOD) đã đưa ra một cảnh báo tình báo sau khi có tới 30 cựu phi công quân sự được cho là đã được nhà cầm quyền Trung Quốc chiêu mộ để đào tạo cho quân nhân của Quân Giải phóng Nhân dân.


Victoria Kelly-Clark
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Victoria Kelly-Clark là một phóng viên tại Úc chuyên về chính trị quốc gia và môi trường địa chính trị ở khu vực Á Châu-Thái Bình Dương, Trung Đông và Trung Á.

Hồng Ân lược dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn