Ngoại trưởng Penny Wong sẽ tới Bắc Kinh để kỷ niệm 50 năm mối bang giao giữa Úc và Trung Quốc.

Chính quyền Trung Quốc đã mời Thượng nghị sĩ Wong đến gặp người đồng cấp Vương Nghị của bà và tổ chức Đối thoại Chiến lược và Ngoại giao Úc-Trung lần thứ sáu, vốn được tổ chức lần cuối vào năm 2018.

Điều này báo hiệu một bước tiến trong mối bang giao song phương, một sự kiện tiếp nối cuộc gặp giữa Thủ tướng Anthony Albanese và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20 hồi tháng Mười Một.

Thương mại dự kiến ​​sẽ là vấn đề quan trọng trong nghị trình lần này, trong bối cảnh Úc tiếp tục thúc đẩy Trung Quốc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt trị giá hàng tỷ dollar đã được áp dụng từ năm 2020.

Trong một tuyên bố chung, ông Albanese và Thượng nghị sĩ Wong đã ghi nhận quyết định “táo bạo” của cựu Thủ tướng Đảng Lao Động Gough Whitlam hồi năm 1972 nhằm công nhận tầm quan trọng của sự kết giao và hợp tác giữa Úc và Trung Quốc.

“Trong những thập niên kể từ khi Trung Quốc vươn lên trở thành một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới và là đối tác thương mại lớn nhất của Úc,” tuyên bố cho biết.

“Úc đang tìm kiếm một mối bang giao ổn định với Trung Quốc; chúng tôi sẽ hợp tác khi có thể, thể hiện quan điểm bất đồng khi cần thiết, và hợp tác với nhau vì lợi ích quốc gia.”


AAP
AAP
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Australian Associated Press là một hãng thông tấn của Úc.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn