Cơ quan Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ đã cảnh báo những người di cư cố gắng vượt biên trái phép qua biên giới phía nam về các điều kiện nguy hiểm hiện nay trong khu vực này khiến nhiều người thiệt mạng hoặc rất cần được chăm sóc y tế.

Theo El Paso Times, bà Gloria I. Chavez, Trưởng Phân khu Tuần tra Biên giới El Paso, cho biết trong một cuộc họp báo gần căn cứ Mount Cristo Rey hôm 22/06 rằng mối nguy hiểm cấp bách nhất khi băng qua khu vực sa mạc là cái nóng cực độ vào mùa hè, với việc miền nam New Mexico và Tây Texas chứng kiến ​​ít nhất 10 ngày ở “mức nóng ba con số.”

Trong năm tài chính 2022, các nhân viên biên giới tại Khu vực El Paso đã giải cứu hơn 201 người nhập cư bất hợp pháp, một sự gia tăng lớn so với 40 cuộc giải cứu trong toàn bộ năm 2020. Đã có 17 trường hợp người nhập cư bất hợp pháp thiệt mạng.

“Chúng tôi có nhiều loại hàng rào biên giới khác nhau trong 264 dặm biên giới giữa El Paso, New Mexico và Juarez. … Các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia tiếp tục khuyến khích mọi người leo lên hàng rào đó. Họ sử dụng thang để leo lên đỉnh rào và sau đó họ kéo thang xuống để người này bị mắc kẹt ở trên đỉnh của hàng rào đó phải tìm cách để leo xuống,” vị trưởng phân khu này nói.

Nhiều người trong số những người ngoại quốc nhập cư bất hợp pháp có xu hướng ngã khỏi hàng rào, bị thương và cuối cùng được cho vào bệnh viện. Bà nói thêm rằng một số người trong số họ đã tử vong vì không thể tìm được đường xuống khỏi hàng rào.

Một số người nhập cư bất hợp pháp cố gắng vượt qua các kênh đào của Hoa Kỳ. Nhưng sự gia tăng mực nước gần đây “đã cướp đi sinh mạng của một vài người di cư trong năm nay,” bà Chavez cho biết.

Những người vượt biên và những người nhập cư là tội phạm

Dữ liệu từ Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới cho thấy các nhân viên Tuần tra Biên giới dọc theo biên giới phía nam đã bắt giữ hơn 7,500 người ngoại quốc nhập cư bất hợp pháp mỗi ngày trong tháng Năm, cao hơn nhiều so với 4,700 vụ bắt giữ hàng ngày hồi tháng Giêng.

Các nhân viên từ Brownsville, Texas, đến San Diego, California, đã bắt giữ tổng cộng 232,628 người vượt biên trái phép vào tháng Năm, đây là tổng số liệu hàng tháng cao nhất trong 23 năm.

Thêm 34,547 người được xác định là đã nhập cảnh trái phép vào đất nước này nhưng không bị bắt. Ngoài ra, 79 người nhập cư bất hợp pháp đã tử vong khi vượt biên hồi tháng Năm.

Hồ sơ của chính phủ cũng cho thấy việc trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp là tội phạm đã giảm đáng kể trong năm qua. Hồ sơ “xác nhận rằng các chính sách của chính phủ Tổng thống Biden đã gây ra một sự sụt giảm mạnh mẽ về toàn bộ các cuộc trục xuất, và việc trục xuất những người ngoại quốc là tội phạm,” bà Jessica Vaughan, giám đốc về các nghiên cứu chính sách của Trung tâm Nghiên cứu Nhập cư, nói trong một bài đăng trên blog.

Dọc theo biên giới Hoa Kỳ với Mexico, khoảng 90,000 tù nhân là người ngoại quốc nhập cư bất hợp pháp đã bị trục xuất trong năm tài khóa 2019, giảm xuống còn 58,923 người vào năm sau và sau đó chỉ còn 15,044 người vào năm 2021.

Ông Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: