Sau khi có dữ liệu rò rỉ cho thấy trong tháng Mười Hai hàng trăm triệu người trên toàn quốc được cho là đã nhiễm virus COVID-19, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) tuyên bố rằng họ sẽ không công bố số ca tử vong cũng như số ca nhiễm COVID-19 hàng ngày nữa.

“Kể từ hôm nay, chúng tôi sẽ không công bố dữ liệu hàng ngày về tình hình dịch bệnh nữa,” ủy ban y tế cho biết trong một tuyên bố ngắn gọn hôm Chủ Nhật (25/12), sau khi đã công bố các bản cập nhật hàng ngày về COVID-19 trong ba năm qua kể từ đợt bùng phát đầu tiên hồi năm 2020.

NHC cho biết thêm: “Thông tin liên quan đến COVID sẽ được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc công bố để phục vụ việc tham chiếu và nghiên cứu.”

NHC cũng không đưa ra thông tin chi tiết về cách Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc sẽ báo cáo về các ca nhiễm COVID-19.

Chính quyền trung ương đã tạm ngừng các biện pháp hạn chế zero-COVID nghiêm ngặt của mình vào đầu tháng này. Hiện nay, chính quyền đã cho phép người dân cách ly tại nhà, hủy bỏ việc xét nghiệm PCR hàng loạt, cư dân và du khách hiện giờ cũng không còn bị kiểm tra mã sức khỏe dạng QR nữa. Người dân hiện đang tự mình thực hiện xét nghiệm kháng nguyên nhanh để phát hiện các bệnh nhiễm trùng mà không cần báo cáo kết quả dương tính.

Kể từ khi đảo ngược chính sách, chính quyền trung ương đã không cung cấp dữ liệu rõ ràng về sự lây lan của chủng virus này trên toàn quốc.

Các biên bản bị rò rỉ

Việc ngừng đột ngột sau nhiều năm phong tỏa liên miên đã dẫn đến sự gia tăng mạnh mẽ các ca bệnh ở Trung Quốc, trong đó gần 37 triệu người ước tính đã nhiễm COVID-19 chỉ trong một ngày, theo biên bản bị rò rỉ từ cuộc họp NHC được tổ chức hôm 21/12, được Bloomberg đưa tin lần đầu.

Bản tin nói trên cho biết, các ghi chú tương tự trong cuộc họp này nói rằng có tới 248 triệu người có thể đã nhiễm virus trong 20 ngày đầu tiên của tháng Mười Hai.

Người dân xếp hàng để được xét nghiệm COVID-19 bên ngoài một bệnh viện ở Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, hôm 16/12/2022. (Ảnh: STR/AFP qua Getty Images)
Người dân xếp hàng để được xét nghiệm COVID-19 bên ngoài một bệnh viện ở Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, hôm 16/12/2022. (Ảnh: STR/AFP qua Getty Images)

Dữ liệu quốc gia đã trở nên mơ hồ kể từ khi có sự biến chuyển về chính sách này.

Tổ chức Y tế Thế giới không nhận được dữ liệu nào từ Trung Quốc về các ca nhập viện mới liên quan đến COVID kể từ khi Bắc Kinh nới lỏng các biện pháp hạn chế của mình. WHO cho biết việc gián đoạn dữ liệu này có thể là do các nhà chức trách đang gặp khó khăn trong việc kiểm đếm các trường hợp nhiễm bệnh ở quốc gia đông dân nhất thế giới này.

Vào ngày công bố số liệu gần đây nhất, có một số sự tương phản rõ rệt giữa số liệu của NHC và số liệu từ nhiều nguồn tin địa phương.

Ủy ban y tế địa phương ở tỉnh Chiết Giang, một tỉnh có dân số 65 triệu người, đã nói trong một cuộc họp báo hôm Chủ Nhật rằng số ca nhiễm bệnh gần đây đã vượt quá một triệu ca mỗi ngày trong khi nhẩm tính rằng số ca nhiễm hàng ngày có thể lên tới đỉnh điểm là 2 triệu ca mỗi ngày trong thời gian giáp Tết, trong đó có các trường hợp không có triệu chứng.

Hôm Chủ Nhật (25/12), cơ quan này cho biết số liệu của NHC chỉ công bố 30 ca nhiễm mới được xác nhận ở Chiết Giang mỗi ngày, vì họ không báo cáo các ca nhiễm không có triệu chứng.

Hôm thứ Bảy (24/12), dẫn lời một quan chức y tế của chính quyền địa phương, truyền thông Trung Quốc đưa tin cho biết, theo như các dự báo dữ liệu thì Thanh Đảo, một thành phố có 9 triệu dân ở phía đông tỉnh Sơn Đông, đang chứng kiến mỗi ngày có từ 490,000 đến 530,000 ca nhiễm. Dữ liệu mà NHC công bố hôm Chủ Nhật là chưa đến 40 ca nhiễm mới mỗi ngày trên toàn tỉnh này, ngoại trừ các trường hợp không có triệu chứng.

Trung Quốc cũng đã siết chặt định nghĩa của nước này đối với các trường hợp tử vong do COVID-19. Một trường hợp tử vong do COVID sẽ được tính là hợp lệ nếu người đó bị viêm phổi hoặc suy hô hấp sau khi nhiễm COVID-19.


Rita Li
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Rita Li là phóng viên của The Epoch Times, chuyên về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Cô bắt đầu viết cho ấn bản Hoa ngữ từ năm 2018.

Bản tin có sự đóng góp của Lạc Á và Reuters

Hồng Ân biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn