Trung Quốc thông báo nước này sẽ bãi bỏ các quy định cách ly tập trung kéo dài nhiều năm đối với du khách ngoại quốc — một bước quan trọng hướng tới việc nới lỏng các biện pháp hạn chế đối với việc xuất/nhập cảnh vào biên giới trong bối cảnh đất nước đang hướng đến việc mở cửa trở lại hoàn toàn.

Vào cuối hôm thứ Hai (26/12), cơ quan y tế hàng đầu của Trung Quốc, Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC) đã công bố bắt đầu từ ngày 08/01/2023, du khách quốc tế sẽ được tự do đi qua biên giới Trung Quốc để vào đại lục và Macao nếu có kết quả xét nghiệm P.C.R âm tính trong vòng 48 giờ trước khi khởi hành. Hiện tại, những người mới đến Trung Quốc cần phải trải qua quy trình kiểm tra sức khỏe toàn diện trước khi bước vào một giai đoạn cách ly trong nước kéo dài 8 ngày, bao gồm 5 ngày tại một khách sạn hoặc trung tâm cách ly được chỉ định cộng với 3 ngày tự cách ly tại nhà.

Ủy ban này cho hay, những hành khách sắp đến vẫn phải đeo khẩu trang trên tàu bay nhưng được miễn kiểm tra mã sức khỏe QR khi hạ cánh, nghĩa là những hành khách này không cần phải nộp kết quả xét nghiệm COVID cho đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Trung Quốc trước chuyến đi.

Các biện pháp hạn chế “zero-COVID” kéo dài này đã bế quan tỏa cảng phần lớn biên giới kể từ tháng 03/2020, chỉ đơn thuần là cấm toàn bộ người lao động, sinh viên, và khách du lịch quốc tế nhập cảnh vào nước này. Trong khi đó, các đợt phong tỏa thường xuyên và nghiêm ngặt dưới quyền cai trị của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhằm bảo vệ Trung Quốc khỏi bị chủng virus này [tấn công] đang gây ra rất nhiều thiệt hại đối với nền kinh tế của nước này nói riêng cũng như chuỗi cung ứng và thương mại toàn cầu nói chung. Dữ liệu chính thức từ Bộ Du lịch Trung Quốc cho thấy Trung Quốc có tổng cộng 27.47 triệu khách du lịch nội địa — giảm 81% so với năm trước trước khi đại dịch bùng phát.

Theo NHC, cơ hội đi du lịch hải ngoại của công dân Trung Quốc cũng sẽ được “khôi phục một cách có trật tự.”

Sau thông báo mới nhất này, truyền thông Trung Quốc đã đưa tin về lượng tìm kiếm vé phi cơ quốc tế tăng gấp tám lần trên nền tảng Lữ hành Đồng Trình (Tongcheng Travel) của nước này. Ba điểm đến hàng đầu ở hải ngoại là Nhật Bản, Nam Hàn, và Thái Lan, và phần lớn những người thực hiện các tìm kiếm này đều sống ở các đô thị hạng nhất của Trung Quốc như Bắc Kinh và Thượng Hải.

Trong ba năm qua, chính quyền Trung Quốc đã từ chối đơn xin thị thực của những công dân không có mục đích rõ ràng và cần thiết để du lịch hải ngoại.

Hành khách mặc quần áo bảo hộ chờ trước khi lên chuyến bay của hãng hàng không China Southern Airlines đến Quảng Châu tại Phi trường Paris Charles de Gaulle vào ngày 12/05/2020. (Ảnh: Eric Piermont/AFP qua Getty Images)
Hành khách mặc quần áo bảo hộ chờ trước khi lên chuyến bay của hãng hàng không China Southern Airlines đến Quảng Châu tại Phi trường Paris Charles de Gaulle vào ngày 12/05/2020. (Ảnh: Eric Piermont/AFP qua Getty Images)

Thông báo hôm 26/12 nói trên là một phần trong quyết định chính thức có quy mô rộng lớn hơn nhằm hạ cấp việc quản lý dịch COVID-19 từ Loại A nghiêm ngặt nhất hiện tại xuống Loại B ít nghiêm ngặt hơn.

Việc thay đổi chính sách ‘Zero-COVID’

Trung Quốc đã trở thành quốc gia lớn cuối cùng trên thế giới chuyển sang sống chung với COVID-19 kể từ những ngày đầu của đại dịch, xem virus này là bệnh đặc hữu.

Trung Quốc đã thực hiện một bước ngoặt về chính sách mà không hề có thông báo trước vào đầu tháng này, loại bỏ gần như tất cả các biện pháp phòng chống COVID-19 trong nước trong một hành động khiến các thành phố không kịp trở tay chuẩn bị trong khi họ đang phải chật vật đối phó với các đợt bùng phát ca nhiễm. Quyết định đột ngột này đã dẫn đến tình cảnh hàng dài người đứng xếp hàng bên ngoài các phòng khám sốt, còn các kệ thuốc hạ sốt trên khắp đất nước cũng theo đó mà trống trơn.

Hôm Chủ Nhật (25/12), NHC của Trung Quốc đã thông báo rằng cơ quan này sẽ tạm dừng việc cập nhật hàng ngày đối với các số liệu COVID-19 có độ tin cậy không cao của họ kể từ tuần này. Dù cho trên các nền tảng mạng xã hội lan truyền rất nhiều đoạn video cho thấy các bệnh viện quá tải và nhà tang lễ chật kín người, nhưng số liệu thống kê COVID-19 chính thức cho thấy số ca tử vong chỉ ở mức một con số kể từ khi Bắc Kinh nới lỏng hầu hết các biện pháp hạn chế trong tháng này.

Vì sự thiếu minh bạch và các biện pháp kiểm soát dịch bệnh bất ngờ của chính quyền, nên vẫn chưa rõ liệu thông báo mới được đưa ra này có dẫn đến sự gia tăng đột ngột lượng du khách ngoại quốc hay không. Theo một bản tin được Bloomberg đăng tải lần đầu, các biên bản bị rò rỉ từ cuộc họp của NHC được tổ chức hôm 21/12 cho thấy, có tới 248 triệu người có thể đã nhiễm virus trong 20 ngày đầu tiên của tháng Mười Hai.

Các nhà chức trách cho biết hôm thứ Hai (26/12), việc sắp xếp cho người ngoại quốc đến Trung Quốc, chẳng hạn như thăm gia đình, làm việc, và kinh doanh, sẽ được cải thiện, và các thị thực cần thiết sẽ được tạo điều kiện.


Rita Li
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Rita Li là phóng viên của The Epoch Times, chuyên về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Cô bắt đầu viết cho ấn bản Hoa ngữ từ năm 2018.

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn