Theo Reuters, trong bối cảnh Trung Quốc đang leo thang các cuộc tập trận quân sự xung quanh Đài Loan, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin cho biết ông không dự đoán rằng Trung Quốc “sắp có một nỗ lực nào” nhằm xâm lược đảo quốc mà Bắc Kinh xem là một phần lãnh thổ của mình.

Nhận định này được đưa ra hôm 11/01 trong một cuộc họp báo cùng với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken và những người đồng cấp Nhật Bản.

Ông Austin nói: “Chúng tôi đã chứng kiến hoạt động trên không gia tăng ở Eo biển này, chúng tôi đã chứng kiến hoạt động của tàu mặt nước xung quanh Đài Loan gia tăng. Nhưng dù điều đó có nghĩa là sắp xảy ra một cuộc xâm lược hay không, thì quý vị biết đấy, tôi thực sự nghi ngờ điều đó.”

Các quan chức quân sự và các nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ và Nhật Bản đang tham gia các cuộc đối thoại 2+2 giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản được tổ chức tại Thủ đô Hoa Thịnh Đốn diễn ra trước cuộc họp giữa Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida dự kiến được tổ chức hôm thứ Sáu (13/01).

Ông Justin đã mô tả các hoạt động của chính quyền Trung Quốc là “rất khiêu khích” và tin rằng điều đó cho thấy họ đang nỗ lực hết mình nhằm thiết lập một trạng thái bình thường mới.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi đồng thời chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các đồng minh và đối tác của mình để làm mọi thứ có thể nhằm bảo đảm rằng chúng tôi thúc đẩy hòa bình và ổn định ở Eo biển này cũng như trong khu vực này nói chung.”

Cuộc diễn tập tác chiến thứ hai

Hôm 08/01, một ngày trước khi phái đoàn Litva đến Đài Loan, quân đội của ĐCSTQ đã tiến hành các cuộc tập trận tác chiến ở vùng biển và vùng trời xung quanh hòn đảo này, tập trung vào các cuộc tấn công trên bộ và trên biển. Đây là cuộc tập trận thứ hai như vậy trong vòng chưa đầy một tháng.

Bộ Quốc phòng Đài Loan tuyên bố rằng vào lúc 6 giờ sáng theo giờ địa phương hôm 08/01, họ đã phát hiện 57 phi cơ và bốn tàu hải quân Trung Quốc xung quanh Đài Loan, với 28 chiến đấu cơ tiến vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan và băng qua đường trung tuyến Eo biển Đài Loan. Theo bản đồ của bộ quốc phòng, trong số đó có hai oanh tạc cơ H-6 có khả năng mang đầu đạn hạt nhân đã bay tới phía nam Đài Loan.

Bộ này cho biết phi cơ, tàu hải quân, và hệ thống hỏa tiễn đất liền được giao nhiệm vụ đáp trả các hoạt động của Quân Giải phóng Nhân dân (PLA). PLA là nhánh quân sự của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Một tuyên bố từ bộ tư lệnh Trung Quốc hôm 08/01 nói rằng mục tiêu của các cuộc tập trận này là để chống lại cái mà họ gọi là “các hành động khiêu khích” của Đài Loan và các thế lực ngoại quốc. Tuyên bố này đã lưu ý rằng quân đội Trung Quốc đã tổ chức “các cuộc tuần tra sẵn sàng chiến đấu chung và diễn tập chiến đấu thực tế” ở vùng biển và vùng trời của Đài Loan, với trọng tâm là “các cuộc tấn công trên bộ và trên biển.”

Phản ứng của Đài Loan

Đáp lại, văn phòng tổng thống Đài Loan đã gọi những nhận định của Bộ Tư lệnh Chiến khu phía Đông của PLA là “những lời buộc tội vô căn cứ”.

Trong một tuyên bố, văn phòng này cho biết Đài Loan và Trung Quốc đều có trách nhiệm duy trì hòa bình và ổn định ở Eo biển Đài Loan.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết “cáo buộc sai sự thật và hành động khiêu khích phi lý” của PLA đã gây bất ổn nghiêm trọng cho an ninh khu vực, viện dẫn các vụ phi cơ của PLA mới đây đã xâm phạm qua đường trung tuyến Eo biển Đài Loan.

“Chúng tôi không muốn có sự leo thang hay xung đột nào,” bộ này cho biết trong một tuyên bố. “Các lực lượng vũ trang [Đài Loan] liên tục giám sát khu vực xung quanh của chúng tôi và phản ứng thích hợp trước các hoạt động. Chúng tôi có thể, và chúng tôi sẽ gìn giữ an toàn cho quê hương của chúng tôi.”

Tổng thống Đài Loan đã loại trừ khả năng đối đầu vũ trang với Trung Quốc, nói rằng chính phủ của bà sẵn sàng trao đổi với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) để đạt được một “thỏa thuận mà cả hai bên đều đồng tình.”

Trong bài diễn văn trước toàn quốc hôm 10/10, Tổng thống Thái Anh Văn bày tỏ sự tiếc nuối về việc Trung Quốc leo thang sử dụng các hạn chế thương mại, đe dọa quân sự, và sức ép ngoại giao nhằm làm suy yếu chủ quyền của Đài Loan.

Bà Thái đưa ra nhận định: “Tôi muốn nói rõ với chính quyền Bắc Kinh rằng đối đầu vũ trang hoàn toàn không phải là một lựa chọn cho hai bên chúng ta.”

Bà nói thêm: “Chỉ bằng cách tôn trọng cam kết của người dân Đài Loan đối với chủ quyền, dân chủ, và tự do của chúng tôi thì mới có một nền tảng để nối lại sự tương tác mang tính xây dựng trên Eo biển Đài Loan.”

Bà Thái tuyên bố rằng Đài Loan sẵn sàng đàm thoại với Trung Quốc để mang lại hòa bình và ổn định ở Eo biển Đài Loan, tuy nhiên điều này không thể xảy ra với cái giá phải trả là nền độc lập và dân chủ của người dân Đài Loan.

Bà nói rõ: “Người dân Đài Loan và các đảng phái chính trị khác nhau của chúng tôi đều đồng thuận rộng rãi rằng chúng tôi phải bảo vệ chủ quyền quốc gia cũng như lối sống tự do và dân chủ của chúng tôi. Về điểm này, chúng tôi không chấp thuận thỏa hiệp.”

ĐCSTQ thường xuyên sử dụng quân đội của mình để đe dọa Đài Loan, như đã thấy hôm 25/12/2022, khi họ điều động 71 phi cơ và bảy chiến hạm hướng tới hòn đảo này trong cuộc phô trương lực lượng lớn nhất kể từ khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) đến thăm Đài Loan hồi tháng 08/2022.

AFP đưa tin, trích dẫn dữ liệu do Bộ Quốc phòng Đài Loan công bố, hồi năm 2022, tổng cộng có 1,727 phi cơ Trung Quốc đi vào ADIZ của Đài Loan, vượt qua con số 960 trong năm trước đó.


Hannah Ng
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Hannah Ng là một phóng viên đưa tin về Hoa Kỳ và Trung Quốc. Cô có bằng thạc sĩ về kinh tế học quốc tế và phát triển tại Đại học Khoa học Ứng dụng Kinh tế và Kỹ thuật Berlin.

Bản tin có sự đóng góp của Aldgra Fredly và Reuters
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn