Ông Fraser Sampson, Ủy viên về Sinh trắc học và Camera Giám sát của chính phủ, người đang xem xét các vấn đề nhân quyền và an ninh của đất nước, cảnh báo rằng việc cho phép các công ty giám sát của Trung Quốc hoạt động ở Vương quốc Anh giống như cài đặt “amiăng kỹ thuật số” khiến các quyền tự do dân sự gặp rủi ro.

Hôm thứ Ba (12/06), ông Sampson cho biết việc cho phép các nhà sản xuất và điều hành truyền hình mạch kín (CCTV) gây tranh cãi của Trung Quốc Hikvision và Dahua trở thành những công ty thống trị trong lĩnh vực giám sát của Vương quốc Anh có nghĩa là “hầu hết mọi khía cạnh cuộc sống của chúng ta hiện đang được giám sát bằng cách sử dụng các hệ thống tiên tiến được thiết kế bởi, và mua từ, các công ty nằm dưới sự kiểm soát của các chính phủ khác.”

Ông Sampson nói, “Chúng ta có một cơ sở hạ tầng giám sát công cộng được xây dựng dựa trên ‘amiăng kỹ thuật số’ đòi hỏi cả sự thận trọng đáng kể khi thực hiện các sản phẩm được cài đặt bởi một thế hệ trước đó lẫn, như là một sự ưu tiên, việc tạm ngừng bất kỳ cài đặt nào khác cho đến khi chúng ta hiểu đầy đủ về những rủi ro mà chúng ta đã tạo ra.”

Ông lập tức viết thư cảnh báo sau khi đọc được một cuộc điều tra từ nhà vận động quyền tự do dân sự Big Brother Watch (pdf), tổ chức này phát hiện hơn 60% các cơ quan công quyền ở Vương quốc Anh hiện vận hành camera giám sát thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc, bao gồm cả các hội đồng, các trường học, trường đại học, và các bệnh viện.

“Những người mà chúng ta tin tưởng – cảnh sát, cứu hỏa và cứu hộ, chính phủ địa phương, và bản thân chính phủ này – phải có khả năng tin tưởng các đối tác công nghệ của họ, cả về mặt bảo mật lẫn các giá trị đạo đức và nghề nghiệp chung của chúng ta,” ông Sampson nói.

Ông nói thêm, “Bằng chứng công khai cho tôi biết rằng một số trong số những công ty này – đặc biệt là Hikvision và Dahua – chỉ đơn giản là không thể tin cậy được, một phần vì những lo ngại về vai trò mà họ và công nghệ của họ được cho là đã thể hiện trong việc duy trì việc đối xử tồi tệ đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ … nhưng cũng bởi vì các công ty đó hoàn toàn từ chối tham gia chịu trách nhiệm công khai ngay cả ở mức thấp nhất để giải quyết những lo ngại đó.”

Cố vấn chính phủ Vương quốc Anh cảnh báo: Việc sử dụng các công ty giám sát của Trung Quốc giống như dùng ‘amiăng kỹ thuật số’
Một camera tạo ảnh nhiệt của Công nghệ Dahua được thấy trong một đợt trình diễn camera tại một văn phòng ở San Francisco, California, hôm 24/04/2020. (Ảnh: Nathan Frandino/Reuters)

Ông cho biết hiện ông sẽ ra lệnh thực hiện một cuộc khảo sát khắp lực lượng cảnh sát và chính phủ địa phương để xác định xem có bao nhiêu cơ quan đang dựa vào các hệ thống giám sát do Trung Quốc vận hành và, dựa trên những phát hiện của cuộc khảo sát, sẽ xem xét các sửa đổi đối với Dự luật Mua sắm Công hiện hành trước Quốc hội.

Nhưng ông cảnh báo điều “cuối cùng cần thiết” là một bản kiểm kê đầy đủ trên khắp cơ sở hạ tầng quốc gia quan trọng của Vương quốc Anh.

Bức thư của ông gây thêm áp lực lên chính phủ Vương quốc Anh để phải ban hành lệnh cấm bán và vận hành thiết bị giám sát do Hikvision và Dahua cung cấp, những thiết bị của họ được chính phủ Vương quốc Anh sử dụng.

Hikvision, có doanh thu 7.5 tỷ bảng Anh (9.2 tỷ USD) và Dahua, với doanh thu 3 tỷ bảng Anh (3.6 tỷ USD), là những công ty lớn nhất trong lĩnh vực giám sát của Vương quốc Anh.

Mặc dù cả hai công ty đều được liệt kê là thuộc sở hữu tư nhân, nhưng mỗi công ty đều có những cổ đông lớn có liên hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Trong số 1,300 cơ quan công quyền đã phản hồi 4,500 yêu cầu theo đạo luật Tự do Thông tin (FoI) của Big Brother Watch, thì 800 xác nhận rằng họ đã sử dụng camera Hikvision hoặc Dahua tại cơ sở của họ.

Những cơ quan này bao gồm gần 3/4 các hội đồng khu vực của Vương quốc Anh, 60% các trường học, một nửa các quỹ tín thác NHS và các trường đại học, và gần 1/3 lực lượng cảnh sát.

Big Brother Watch cho biết trong một báo cáo (pdf), chính phủ Vương quốc Anh nên đưa điều khoản “các vi phạm nhân quyền nghiêm trọng” mà cho phép các bộ trưởng đưa Hikvision, Dahua, và các công ty công nghệ khác có liên quan đến các vi phạm nhân quyền nghiêm trọng vào danh sách cấm chính.

The Epoch Times đã liên hệ với Bộ trưởng Bộ Nội vụ Vương quốc Anh phụ trách an ninh quốc gia để yêu cầu bình luận.

Ông Peter Simpson là một ký giả người Anh đã làm việc cho các hãng thông tấn quốc tế lớn và đã dành một thập niên để đưa tin về Trung Quốc từ Bắc Kinh, bao gồm cả Thế vận hội Bắc Kinh 2008, trong thời kỳ đó ông đã thực hiện được nhiều cuộc phỏng vấn độc quyền. Ông quan tâm đến tất cả các khía cạnh của mối bang giao Trung-Anh và địa chính trị. Các sở thích khác của ông bao gồm thể thao, kinh doanh, văn hóa, và du lịch.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn