Một trong những cố vấn của cựu Tổng thống Donald Trump cho biết vị tổng thống thứ 45 này “tất nhiên” sẽ thông báo rằng ông sẽ ra tranh cử tổng thống vào tuần tới bất chấp lời kêu gọi hoãn lại từ một số thành viên Đảng Cộng Hòa.

Ông Jason Miller nói với ông Steve Bannon trong chương trình của ông ấy hôm thứ Sáu (11/11), “Tổng thống Trump sẽ thông báo vào thứ Ba (15/11) rằng ông ấy sẽ ra tranh cử tổng thống. Và đó sẽ là một thông báo rất chuyên nghiệp, rất tế nhị và lịch thiệp.” 

Ông Miller, người đứng đầu trang web truyền thông xã hội Gettr, cho biết ông đã nói chuyện với vị cựu tổng thống này hôm thứ Sáu. Ông cho biết, ông Trump nói với ông rằng “không cần phải có bất kỳ câu hỏi nào” về kế hoạch của ông ấy.

Theo ông Miller, vị tổng thống thứ 45 này nói, “Tất nhiên là tôi sẽ ra tranh cử. Tôi sẽ làm điều này và tôi muốn mọi người biết chắc rằng tôi đang rất nóng lòng, rất nhiệt huyết và chúng ta phải đưa đất nước trở lại đúng hướng.” 

Một ngày trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022, ông Trump đã nói trước một cuộc tập hợp ở Ohio rằng ông sẽ đưa ra một thông báo quan trọng tại dinh thự Mar-a-Lago của mình vào tuần tới. Sau khi rời nhiệm sở, ông Trump thường nói ẩn ý rằng ông sẽ tái tranh cử.

Trong khi đó, lời ông Miller nói với ông Bannon là tuyên bố rõ ràng nhất về khả năng tranh cử vào Tòa Bạch Ốc năm 2024 của ông Trump. Ông Trump cũng đã không đưa ra bình luận công khai nào về lời xác nhận của ông Miller.

Một số thành viên Đảng Cộng Hòa đã kêu gọi ông Trump trì hoãn sự kiện của mình do cuộc bầu cử bổ sung cho ghế Thượng viện Georgia đang chờ giải quyết. Ứng cử viên Đảng Cộng Hòa Herschel Walker, người được ông Trump hậu thuẫn, dự kiến ​​​​sẽ đối đầu với Thượng nghị sĩ Raphael Warnock (Cộng Hòa-Georgia) sau khi không ứng cử viên nào thu được hơn 50% phiếu bầu.

Trong một số cuộc phỏng vấn, ông Miller đã đề nghị rằng ông Trump nên trì hoãn thông báo này và thay vào đó tập trung vào chiến dịch tranh cử của ông Walker.

“Các ưu tiên A, B, và C cần phải dành cho ông Herschel [Walker] ngay bây giờ,” ông Miller nói với Newsmax hồi đầu tuần này. “Sự kiện này hiện đang được trông chờ nhất cả nước. Chúng ta phải dồn hết tập trung vào Georgia.”

Việc Đảng Cộng Hòa có kiểm soát Thượng viện hay không có thể phụ thuộc vào cuộc tranh cử tại Georgia này. Hiện tại, việc kiểm phiếu vẫn đang diễn ra tại Nevada và Arizona.

Tuần này, ông Trump tăng cường chỉ trích các thành viên Đảng Cộng Hòa, vì có một số người đã gợi ý có thể tranh cử tổng thống vào năm 2024, trong đó có Thống đốc Florida Ron DeSantis và Thống đốc Virginia Glenn Youngkin. Đáng chú ý, ông DeSantis đã dễ dàng dẫn trước đối thủ gần 20 điểm vào đêm thứ Ba.

“Ông Young Kin (cái tên nghe thú vị đấy. Nghe như tiếng Hoa, phải vậy không?) ở Virginia lẽ ra đã không thể giành chiến thắng nếu không nhờ có tôi,” ông Trump viết trên Truth Social. “Tôi đã Bảo chứng cho ông ấy, đã tổ chức một cuộc Vận động rất lớn của Trump cho ông ấy qua điện thoại, đã kêu gọi MAGA Bầu chọn cho ông ấy — nếu không thì ông ấy đã không thể tiến gần đến chiến thắng đến thế.”

Khi được hỏi về nhận định của ông Trump, ông Youngkin tỏ ra do dự và nói rằng ông chưa xem bài đăng của ông Trump.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn