Dân biểu Yvette Herrell (Cộng Hòa-New Mexico), thành viên Đảng Cộng Hòa duy nhất đại diện cho tiểu bang New Mexico trong Quốc hội, đã thất bại trong cuộc bầu cử giữa kỳ.

Cuộc đua để đại diện cho Địa hạt Quốc hội số 2 của New Mexico đã diễn ra hôm 10/11, với bà Herrell, 58 tuổi, thua trước thành viên Đảng Dân Chủ Gabriel Vasquez.

“Mặc dù chúng tôi thất vọng vì kết quả chung cuộc, nhưng tôi vô cùng tự hào về đội ngũ của chúng tôi và công việc mà chúng tôi đã thực hiện để phụng sự địa hạt của chúng tôi, và tôi biết ơn vì sự ủng hộ kiên định của rất nhiều người đã giúp đỡ chúng tôi trong suốt chặng đường. Tôi cũng muốn chúc mừng chiến thắng của ông Gabe Vasquez,” bà Herrell nói trong một tuyên bố.

“Tôi rất tự hào khi được những người đồng hương New Mexico của tôi  bầu vào Quốc hội. Cho dù quý vị có bầu cho tôi hay không, thì tôi cũng sẽ hết lòng vì quý vị, bởi vì hoạt động công ích là trách nhiệm thiêng liêng mà tôi sẽ không bao giờ chểnh mảng,” ông Vasquez, cựu phụ tá của Thượng nghị sĩ Martin Heinrich (Dân Chủ-New Mexico), cho biết trong một tuyên bố.

Theo kết quả không chính thức từ văn phòng Tổng thư ký tiểu bang New Mexico khi tất cả các địa điểm bỏ phiếu đã được báo cáo, ông Vasquez nhận được 96,747 phiếu bầu so với 95,470 phiếu của bà Herrell.

Sau khi Dân biểu đương nhiệm Steve Pearce (Cộng Hòa-New Mexico) quyết định không tái tranh cử vào năm 2018, thành viên Đảng Dân Chủ Xochitl Torres Small đã vượt qua bà Herrell với khoảng cách ít hơn 4,000 phiếu. Bà Herrell đã trở lại vào năm 2020, đánh bại bà Torres Small với cách biệt gần 20,000 phiếu bầu.

Bà Herrell là ứng cử viên đương nhiệm mới nhất có kết quả bầu cử giữa kỳ đáng ngạc nhiên, vốn chứng kiến ​​Đảng Cộng Hòa “lật” nhiều ghế hơn nhưng Đảng Dân Chủ đã giành được những chiến thắng quan trọng mà sẽ giữ cho thế đa số của Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện có khả năng mong manh hơn kỳ vọng.

Trong một cuộc đua khác hôm thứ Năm (10/11), Dân biểu Ryan Zinke (Cộng Hòa-Montana) đã tuyên bố chiến thắng trước thành viên Đảng Dân Chủ Monica Tranel. Ông Zinke từng là bộ trưởng nội vụ dưới thời chính phủ cựu Tổng thống Trump.

Và Dân biểu Jahana Hayes (Dân Chủ-Connecticut) cũng được tuyên bố là người chiến thắng trong nỗ lực tái cử của bà. Thành viên Đảng Cộng Hòa George Logan là người đã thách thức bà.

Thêm một dân biểu liên bang của Đảng Cộng Hòa thất cử trong bối cảnh nhiều cuộc đua khác có kết quả
Bộ trưởng Nội vụ Hoa Kỳ đương thời Ryan Zinke tham dự một sự kiện ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 28/11/2018. (Ảnh: Oliver Contreras/Pool/Getty Images)

Những người đương nhiệm thất cử

Cho đến nay, hầu hết các ứng cử viên đương nhiệm thất cử là các thành viên Đảng Dân Chủ.

Dân biểu Cindy Axne (Dân Chủ-Iowa) đã bị Thượng nghị sĩ Zach Nunn của tiểu bang Iowa chiếm mất ghế. Dân biểu Tom Malinowski (Dân Chủ-New Jersey) đã thất cử trước Thượng nghị sĩ tiểu bang New Jersey Tom Kean Jr. Còn Dân biểu Elaine Luria (Dân Chủ-Virginia) thì thua Thượng nghị sĩ tiểu bang Virginia Jen Kiggans.

Và ông Sean Patrick Maloney (Dân Chủ-New York), chủ tịch Ủy ban Tranh cử Quốc hội Đảng Dân Chủ — tổ chức tìm cách đưa các thành viên Đảng Dân Chủ bầu vào Hạ viện — đã bị ông Mike Lawler lấn át.

Một số ứng cử viên đương nhiệm khác của Đảng Cộng Hòa đã thất cử.

Dân biểu Steve Chabot (Cộng Hòa-Ohio) đã thua ông Greg Landsman của Đảng Dân Chủ. Dân biểu Mayra Flores (Cộng Hòa-Texas) thua Dân biểu Vincente Gonzalez (Dân Chủ-Texas).

Trong một số cuộc đua chưa được công bố kết quả, những ứng cử viên đương nhiệm đang bị bỏ lại phía sau.

Dân biểu David Schweikert (Cộng Hòa-Arizona) nhận được ít hơn đối thủ hơn 4,000 phiếu bầu hôm 10/11. Dân biểu Ken Calvert (Cộng Hòa-California) nhận được ít hơn 7,500 phiếu bầu. Dân biểu David Trone (Dân Chủ-Maryland) nhận được ít hơn đối thủ hơn 4,700 phiếu bầu.

Các dân biểu Lauren Boebert (Cộng Hòa-Colorado), Susie Lee (Dân Chủ-Nevada), Marie Gluesenkamp Perez (Dân Chủ-Washington), và Dân biểu Jim Costa (Dân Chủ-California) nằm trong số những ứng cử viên khác đang mắc kẹt trong các cuộc đua sít sao.

California và các tiểu bang miền Tây khác đang gặp khó khăn với việc kiểm đếm phiếu, khiến kết quả của một số cuộc đua không chắc chắn trong hơn 24 giờ sau khi các cuộc bỏ phiếu kết thúc. Trong một số ít các cuộc đua ở các khu vực khác của đất nước, chênh lệch sít sao đã khiến việc công bố kết quả bị trì hoãn.

Tính đến giữa trưa thứ Năm (10/11), Đảng Cộng Hòa đã giành thêm được bảy ghế và đã thắng được tổng cộng 210 ghế Hạ viện. Đảng Dân Chủ thắng 192 ghế Hạ viện. Đảng nào thắng 218 ghế tại Hạ viện thì đảng đó sẽ chiếm khối đa số tại viện này.


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và Thế giới. Ông sống tại Maryland.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn