Ông Steven Bannon, cố vấn của cựu Tổng thống Donald Trump, đã đến trình diện các nhân viên liên bang vì tội coi thường Quốc hội vào hôm 15/11.

Vụ kiện ông Bannon về tội bất tuân các cáo buộc của Quốc hội đã bị hoãn lại cho đến ngày 18/11. Ông được thả tự do nhờ tự đóng tiền bảo chứng trước phiên điều trần tiếp theo.

Hiện tại, ông Bannon sẽ phải sống tại địa chỉ đã nêu của mình, nộp lại hộ chiếu Hoa Kỳ, không được đi ra ngoài District of Columbia (Thủ đô Hoa Thịnh Đốn) mà không thông báo cho tòa án, và tuân theo các yêu cầu khác theo lệnh của tòa án.

Ông Bannon đã bị các hãng truyền thông bủa vây khi ông trình diện các quan chức liên bang tại một văn phòng hiện trường của FBI ở Thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

“Chúng tôi sẽ hạ bệ chế độ của ông Biden”, ông nói với các phóng viên tại hiện trường. “Tôi muốn các bạn giữ tập trung, bám lấy thông điệp. Ghi nhớ tín hiệu, chứ không phải sự huyên náo.”

“Tôi không muốn bất kỳ ai rời mắt khỏi những gì chúng tôi làm hàng ngày.”

Ông Bannon tự trình diện sau ba ngày bị truy tố về hai tội danh, đó là tội coi thường Quốc hội sau khi ông từ chối trình diện trước một phiên điều trần cung khai của quốc hội và tội không cung cấp tài liệu để đáp lại trát đòi hầu tòa của ban hội thẩm. Cả hai tội danh — đều là tội nhẹ — có thời gian tối thiểu là 30 ngày và tối đa là 1 năm tù giam, cũng như bị phạt tiền từ 100 USD đến 1,000 USD, theo một tuyên bố của Bộ Tư pháp hồi tuần trước.

Hồi tháng Mười, khi ban hội thẩm vụ xâm phạm Điện Capitol ngày 06/01 phát lệnh triệu tập cho ông Bannon, luật sư của ông cho biết ông sẽ không hợp tác với cuộc điều tra này vì ông Trump đã không chỉ thị cho ông. Luật sư Robert Costello đã viết rằng “các đặc quyền hành pháp thuộc về Tổng thống Trump”, trong khi yêu cầu về học thuyết pháp lý của ông Bannon nên được tôn trọng.

Tuy nhiên, theo bản cáo trạng, ông Bannon là một công dân bình thường “đã từ chối xuất hiện để đưa ra lời khai theo yêu cầu của một trát đòi hầu tòa.”

cố vấn tổng thống trump
Cựu cố vấn Tòa Bạch Ốc Steve Bannon đến Văn phòng Thực địa tại Hoa Thịnh Đốn của FBI ở Hoa Thịnh Đốn để trình diện hôm 15/11/2021. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Trước đây, các quan chức trong các chính phủ tổng thống của Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa đã bị buộc tội coi thường Quốc hội, mặc dù các cáo trạng hình sự được coi là hiếm. Lần gần đây nhất xảy ra vào năm 1983, khi cựu quan chức của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Rita M. Lavelle được tuyên bố trắng án cho tội coi thường Quốc hội khi bà không cung khai về một địa điểm chứa chất thải nguy hiểm.

Các luật sư của ông Bannon là David I. Schoen và Matthew Evan Corcoran đã không phúc đáp yêu cầu bình luận trước thời điểm bài viết này được xuất bản.

“Kể từ ngày đầu tiên nhậm chức, tôi đã hứa với các nhân viên của Bộ Tư pháp rằng chúng tôi sẽ cùng nhau chứng minh cho người dân Mỹ bằng lời nói và hành động rằng bộ sẽ tuân thủ pháp quyền, tuân theo sự thật và luật pháp và theo đuổi công lý bình đẳng theo luật pháp,” Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland cho biết sau khi Bộ Tư pháp truy tố ông Bannon, người từng là người quản lý chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông Trump và sau đó, là cố vấn tổng thống của ông trong giai đoạn đầu của chính phủ Tổng thống Trump.

Cựu chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mark Meadows cũng có thể nằm trong tầm ngắm của ủy ban ngày 06/01 sau khi ông không tuân theo lệnh triệu tập đến làm chứng về ngày 06/01. Tuần trước, luật sư của ông Meadows cũng dẫn đặc quyền hành pháp cho việc ông Meadows từ chối nói chuyện với ủy ban. Hầu hết các nhà lập pháp của Đảng Cộng Hòa đã chỉ trích ủy ban này là đảng phái và thiên vị.

Trong một bài báo bình luận ​​được The Washington Post phát hành vào cuối tuần qua, luật sư George J. Terwilliger III của ông Meadows viết rằng ông “ngạc nhiên và thất vọng” khi DOJ bác bỏ các yêu sách về đặc quyền hành pháp.

“Theo tiền lệ của Tối cao Pháp viện, Tổng thống Donald Trump cũng có tiếng nói tác động với những tuyên bố về đặc quyền hành pháp phát sinh từ nhiệm kỳ của mình, và ông ấy đã chỉ thị cho ông Meadows duy trì đặc quyền đó. Do đó, khách hàng của tôi thấy mình bị kẹt giữa hai tảng đá (Quốc hội và chính phủ ông Biden) và một vị trí nặng nề (những chỉ thị từ tổng thống mà ông ấy phục vụ),” ông Terwilliger viết.

Ông Jack Phillips là một phóng viên đưa tin thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Zachary Stieber
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn