Cinque Terre vùng Tây Bắc nước Ý gồm năm ngôi làng được kết nối với nhau bằng những lối đi hiểm trở cheo leo lại khiến bao du khách say lòng như món rượu vang Sciacchetra vậy. 

Dưới ánh mặt trời rực rỡ, anh Alessandro Crovara đang đứng thẳng thớm với đôi cánh tay rộng mở tại vườn nho dạng bậc thang của mình ở phía trên Biển Ligurian.  Anh nói với chúng tôi một cách tự hào rằng, “Đây là văn phòng làm việc của tôi.”

Tôi và chồng mình đã đến vùng Cinque Terre theo lời đề nghị của con gái chúng tôi trong suốt một chuyến đi dài ngày đến với đất nước Ý. Chúng tôi đã sẵn sàng để hòa mình vào năm ngôi làng ven biển và đi bộ dọc các cung đường kết nối chúng với nhau, đồng thời chúng tôi cũng tìm thấy khá nhiều bất ngờ bên trong các cửa hàng ở đây. 

Thứ đầu tiên chính là rượu vang.

“Điều quan trọng nhất để có thể hiểu rõ về chúng tôi đó là đây không phải là một ngôi làng chài,” Crovara nói và hành động một cách dứt khoát về phát biểu của mình. “Chúng tôi là những người làm rượu vang.”

Và gia đình anh đã làm công việc này trong hơn một thế kỷ qua.

Hơn 1,000 năm trước – còn xa hơn trước khi nước Ý trở thành một quốc gia – nhiều ngôi làng nhỏ bé hình thành trên đỉnh những con dốc dọc theo bờ biển nơi mà người ta có thể sinh sống trong hòa bình, tránh xa các trận chiến phong kiến và tránh xa sự cướp bóc của cướp biển. Khi các nước cộng hòa hàng hải như Pisa bắt đầu bảo vệ các vùng biển của khu vực vào thế kỷ 12, các ngôi làng trở nên an toàn hơn khi di chuyển gần hơn đến bờ biển. Đó là những ngôi làng ở Cinque Terre – vẫn còn tồn tại đến ngày nay. Trải qua hàng thế kỷ, người dân đã làm việc chăm chỉ để chinh phục vùng đất cằn cỗi này bằng cách xây dựng những bức tường đá và các bậc thang cảnh quan cho khu vườn, cây Oliu và các vườn nho cổ xưa.

Cội nguồn lịch sử của xứ sở rượu vang Cinque Terre
Anh Alessandro giải thích về sự phức tạp của việc chăm sóc các vườn nho trên các sườn dốc bậc thang ở Manarola, nước Ý. (Ảnh: Được phép của David Frederikson)

Tại vùng đất hoang dã cằn cỗi này, chỉ có những cây nho khỏe mạnh nhất mới có thể tồn tại, và anh Crovara đã chỉ cho chúng tôi xem điều đó như thế nào. Đầu tiên, anh làm giàn để những dây nho khỏe mạnh nhất có thể phát triển lên. Sau đó anh tập cho chúng sinh trưởng trong điều kiện gió mạnh, để khi những cơn bão kéo đến cũng không thể làm gãy những chồi non và những dây nho dày hơn có thể bảo vệ những chùm quả chín mọng quý giá. Sau đó, anh ấy cầu nguyện để những cơn bão đến đúng vào thời điểm cần thiết nhất, mang gió biển cùng với muối đến với những cây nho của anh ngay trước khi thu hoạch. Như thế kết quả mùa vụ nho đó sẽ mang theo hương vị của biển cả và các khoáng chất đặc trưng của vùng đất này.

Hầu hết rượu vang sản xuất ở Cinque Terre đều được kiểm soát bằng chứng từ với nguồn gốc rõ ràng để bảo vệ hương vị đặc trưng của chúng, và viên ngọc quý trên chiếc vương miện này là Sciacchetra. Loại vang ngọt này được dùng kèm với các loại pho mát đậm vị hoặc bánh quy ngọt vào cuối bữa ăn. Sciacchetra được làm ra với sự chăm chút tỉ mỉ của chỉ một số trong khoảng 4,000 cư dân của ngôi làng. Những người làm rượu này họ dọn cỏ, tỉa cành và thu hoạch nho đều bằng tay  – và họ thường nằm nghỉ ngay bên dưới những giàn nho này.

Những quả nho này được vận chuyển xuống từ những vách đá cao hàng trăm mét – từng rổ hoặc từng hộp mỗi lần – đến các hầm chứa nơi mỗi chum nho được sấy khô cẩn thận trong hai tháng, được kiểm định và làm sạch bằng tay trước khi nghiền nát một cách vô cùng nhẹ nhàng. Rượu vang có tuổi từ một đến hai năm trước khi sẵn sàng mang một cái tên của địa phương, Sciacchetra, một loại rượu đặc biệt với sản lượng quá ít ỏi để bán ở bất cứ đâu bên ngoài vùng địa lý hiểm trở này.

Điều ngạc nhiên thứ hai dành cho chúng tôi là độ dốc thẳng đứng của cả năm ngôi làng này. Và sự hiểm trở chắc chắn là sự thật. 

Cội nguồn lịch sử của xứ sở rượu vang Cinque Terre
Những lối đi hiểm trở và dựng đứng kết nối năm ngôi làng ở vùng đất Cinque Terre của nước Ý lại với nhau. (Ảnh: Được phép của Lesley Sauls Frederikson)

Mỗi từng con đường nhỏ duyên dáng kiêu hãnh – rất nhỏ để dành cho các phương tiện – quanh co và dốc đứng với bậc thang và đá tảng xuyên suốt. Thậm chí là để ghé qua một quán cà phê địa phương để thưởng thức một ly sữa chua tươi và cappuccino vào buổi sáng thì bạn cũng phải leo trèo khá vất vả.

Những ngôi làng này đã từng có lần bị cô lập hoàn toàn với nhau ngoại trừ những tuyến đường đi bộ đơn sơ. Chúng tôi đã quyết định thử một lần và đã phải chào thua bởi những con dốc thẳng đứng lên trên rồi lại hạ xuống với một con dốc cũng tương tự ở phía bên kia. Những cung đường này không dành cho những người yếu tim và cũng là thể hiện tính kiên cường của những người đã từng sinh sống tại vùng đất này.

Với những du khách ít mạo hiểm hơn, có một chuyến phà kết nối cả bốn trong năm ngôi làng này với nhau – riêng ngôi làng Corniglia không có lưu thông đường thủy. Phong cảnh các vách đá nhìn từ mặt nước là vô cùng hùng vĩ, tuy nhiên biển không phải lúc nào cũng nuông chiều lòng người. Trong những trường hợp như vậy, thì một vé tàu lửa địa phương đi ngang qua cả năm ngôi làng này và có xe buýt để đi lại ở mỗi nơi. Điều này là rất hữu ích trong một số ngôi làng có độ dốc lớn hơn.

Cinque Terre không phải là một nơi vội vã. Đó là điều ngạc nhiên nhất đối với chúng tôi. Đây là một địa phương mà mọi người đều tận hưởng cuộc sống và dành thời gian để kết nối với nhau. Họ biết rõ nguồn gốc của mình và họ hạnh phúc khi chia sẻ điều đó. Một số cụ bà 90 tuổi kể về việc đi bộ đường dài đến các rặng núi trong rừng trước bình minh khi họ còn trẻ để mang về những bó thực vật mà họ đã đốt trong các hố ở trên ruộng bậc thang để làm phân bón tự nhiên.

Ngồi trên chiếc ban công nhỏ mỗi buổi sáng với ly cafe bốc khói thơm lừng, tôi có thể nhìn thấy những người nông dân đang đi ra đồng để làm việc. Họ là những con người ngoan cường, giống như những chai rượu vang của họ, tìm ra con đường để sống và vươn lên trong một điều kiện khắc nghiệt và khó khăn. Điều đó đem đến cho họ sức mạnh và sức chịu đựng không thể tưởng tượng được, và họ cũng giống như rượu của họ, một tuyệt tác ngọt ngào, hấp dẫn và rất đáng để tìm hiểu.

Kinh nghiệm dành cho bạn: 

Tìm hiểu thêm thông tin về những ngôi làng này: Hãy truy cập www.cinqueterre.it

Làm sao để đến nơi đây: www.cinqueterre.eu.com

Lưu trú ở Manarola: www.dapaulin.it

Nếm rượu: www.cantinacinqueterre.com

Tham quan vườn nho: www.cantinacrovara.it (thư điện tử [email protected] bằng tiếng anh)

Để tham khảo thêm nhiều bài viết khác của các nhà văn và họa sĩ hoạt hình khác của Creators Syndicate, hãy truy cập vào trang thông tin www.creators.com

Hoàng Long biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn