Những người theo trường phái rượu vang nói rằng rượu vang bạn chọn phải phù hợp với món ăn — và một số người có thể khá khó tính về điều này. Những người khác lại nói: Hãy uống bất cứ thứ gì bạn thích với bất kỳ món ăn nào.

Loại vang nho Riesling liệu có phù hợp với món steak? Nếu bạn thích sự kết hợp đó thì bạn hãy thử đi. Đó là bữa tối của bạn nên bạn có thể làm những gì bạn thích. Nhưng một ly vang nho Riesling với steak chắc chắn sẽ là một thách thức với rượu vang. Tôi chưa thể tưởng tượng được việc thưởng thức rượu vang Riesling kèm với steak sẽ như thế nào, nhưng một số người thích thú điều đó đến mức họ ngất ngây thưởng thức như một điều tuyệt vời mà không quan tâm món ăn kèm là món gì.

Khi loại rượu vang hạng thấp hơn được phục vụ là rượu vang hồng, thì có thể nói loại vang này có vị quá ngọt. Hiện nay, một trong những lựa chọn thanh lịch hơn cho một loại rượu đa năng, một loại rượu mà có thể ăn kèm với các món hải sản nhẹ và thịt đỏ, là một loại rượu vang hồng khô (dry rosé).

Cách bạn phục vụ rượu có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong cách thưởng thức rượu. Chẳng hạn, nếu bạn phục vụ rượu vang đỏ trong bữa tối và trong không gian ấm áp, thì rượu cũng có thể ấm. Cố gắng làm lạnh rượu một chút.

Rượu vang đỏ không nên uống lạnh, nhưng uống mát sẽ tốt hơn là uống rượu có nhiệt độ ấm hơn. Thưởng thức rượu mát thường ngon hơn rượu ấm.

Nếu bạn không thích mùi thơm ban đầu của rượu vang, thì uống rượu được làm mát không phải là điều tệ. Có lẽ nó còn mới và vẫn chưa đủ dậy mùi thơm. Nếu bạn đã mở nút chai, chỉ cần để rượu thở. Đơn giản chỉ cần đổ rượu vang (trắng hay đỏ) vào bình decanter hoặc bình đựng nước uống. Hành động đơn giản là lắc đều vòng tròn để rượu có thể “dậy mùi”.

Rượu vang đỏ có vẻ có chút cồn? Nếu nhãn ghi 14.5% độ cồn trở lên, thì loại vang đó đó có thể hơi chát. Quá nhiều loại rượu ngày nay có nồng độ cồn quá cao. Bình chiết rượu vang thực sự là bạn của bạn. Lắc rượu xung quanh một lúc, rót từ bình chiết này sang bình chiết khác trong vài phút.

Làm như vậy thực sự khiến lượng cồn bay hơi. Một số nhà sản xuất rượu tin rằng bạn có thể loại bỏ từ 0.5% đến 1% lượng cồn theo cách này.

Nếu cách đó vẫn chưa được, hãy thêm một viên đá. Đá không chỉ làm cho rượu mát hơn một chút mà còn làm giảm nồng độ cồn xuống một chút. Một số người theo trường phái thuần rượu vang có thể không đồng ý quan điểm này, nhưng đó là rượu của bạn, và nếu bạn thấy ngon hơn theo cách đó, thì viên đá sẽ chỉ làm mất lòng giới mộ điệu kia thôi.

Tuy nhiên, nếu bạn cho đá viên vào ly vang Château Latour của mình, chắc chắn là bạn sẽ nhận được cái nhăn mặt từ một người sành điệu về rượu vang. Trong trường hợp này, tôi sẽ đồng ý với họ!

Tôi sẽ không bao giờ quên một buổi chiều nóng nực cách đây nhiều năm, khi Pete Seghesio quá cố, người đứng đầu của nhà máy rượu gia đình ở Hạt Sonoma, đổ nước mát vào ly zinfandel của mình trong bữa trưa. Sau đó ông ấy nói, “Tôi thích hương vị của loại rượu này, nhưng đôi khi rượu này quá mạnh.”

Vâng, rất nhiều người thích rượu vang đỏ đậm đà và không thích bất cứ thứ gì nhẹ hơn. Họ uống những chai rượu vang lớn, nặng, và trẻ. Ngày nay rất nhiều rượu vang được làm theo cách đó.

Và chắc chắn ở cấp độ nào đó, cũng có người yêu thích thưởng thức các loại rượu vang như vậy. Nhưng cuối cùng mà nói rượu vang là của bạn, và bạn có mọi quyền thưởng thức theo cách bạn mong muốn.

Không có gợi ý nào về rượu vang nên thử trong tuần này.


Dan Berger
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Để biết nhiều hơn về Dan Berger và đọc những bài viết đặc sắc từ các nhà văn và nghệ sĩ tranh hoạt hình khác của Creators Syndicate, hãy ghé thăm trang web Creators.com.

Minh Châu biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn