Những lưu ý dành cho cha mẹ để tránh việc thiếu hiểu biết thực tế về việc con mình sử dụng các thiết bị điện tử.

Các bậc cha mẹ thường đến con cái của mình bằng những suy nghĩ tốt đẹp nhất. Cha mẹ thì luôn yêu thương con cái một cách vô điều kiện và điều đó giúp cho sự phát triển của con cái chúng ta. Tuy nhiên, đôi lúc cha mẹ có thể thiếu hiểu biết thực tế về suy nghĩ và khả năng của con mình. Và không nơi nào rõ ràng hơn là trong thế giới ảo nơi lũ trẻ của chúng ta dành rất nhiều giờ trong ngày.

Tất cả chúng ta đều muốn tin rằng con mình là ngoại lệ và chúng có thể chống chọi với những nguy hiểm và các yếu tố hấp dẫn được tạo ra bởi các nhà khoa học thần kinh xuất sắc để khiến mọi người dán mắt vào công nghệ giải trí của họ. Mặc dù chúng ta biết con mình không thể nhớ đánh răng, vậy vì sao chúng ta lại tin rằng chúng ta đã sinh ra đứa con duy nhất miễn nhiễm với các rủi ro do màn hình mang lại?

Bởi vì tất cả các bậc cha mẹ đều có điểm mù khi nhận định về con cái của mình

Chúng ta muốn tin rằng cậu bé 7 tuổi của chúng ta có một trái tim nhân hậu đến mức cậu ấy sẽ không bao giờ cố tình đánh bất cứ ai trên sân chơi trừ khi bị khiêu khích. Chúng ta muốn tin tưởng cậu bé sẽ tuân thủ các quy tắc sử dụng màn hình của chúng ta. Nhưng thanh thiếu niên nói với chúng tôi khác.

Chúng ta muốn tin rằng cô con gái 12 tuổi của chúng ta không có khả năng trở nên xấu tính, rằng cô bé là một tấm gương tốt cho các bạn cùng trang lứa trên SnapChat và mạng xã hội là một cách tốt để hòa nhập xã hội. Sau tất cả, cô bé đã trưởng thành và lớn trước tuổi. Tuy nhiên, chứng trầm cảm ở thanh thiếu niên đã gia tăng theo cấp số nhân kể từ khi điện thoại thông minh và mạng xã hội xuất hiện.

Chúng ta muốn tin rằng đứa trẻ 10 tuổi của chúng ta là người đi đầu trong trò chơi điện tử và rằng cháu bé đã chặn nội dung không phù hợp và cháu bé đã kể với tôi về điều đó. Đó là một đứa trẻ ngoan. Cậu bé ấy sẽ không bao giờ xem phim khiêu dâm. Nhưng khả năng cậu bé ấy đã hoặc đang làm sẽ khiến hầu hết các bậc cha mẹ kinh ngạc.

Trong hơn tám năm, tôi đã giúp đỡ các bậc cha mẹ đang phải vật lộn với tình trạng con cái họ phụ thuộc vào màn hình. Từ nội dung khiêu dâm, gửi và nhận tin nhắn sex, đến trở nên phụ thuộc vào trò chơi điện tử hoặc điện thoại thông minh, phần lớn các bậc cha mẹ không bao giờ nhìn thấy vấn đề sắp xảy ra. Họ mất cảnh giác, các dấu hiệu cảnh báo dường như không áp dụng cho con họ. Họ bị mù quáng bởi nhận thức ngây thơ về con mình.

Tôi cũng đã từng là một trong những bậc cha mẹ đó.

Điểm mù này đến từ đâu?

Điểm mù này dường như xuất hiện ngay sau khi con cái chúng ta được sinh ra, những loại hóa chất liên kết, oxytocin tràn vào não của người mẹ. Nhờ đó, mối gắn kết này – có thể gọi là tình mẫu tử – sẽ phát triển, nếu không, chúng ta có thể để con mình ở bệnh viện và về nhà ngủ một giấc! Mỗi gắn kết này giúp chúng ta nuôi sống và bảo vệ con cái. Nhưng nó cũng tạo ra “tầm nhìn mờ ảo” có thể dẫn đến những nhận thức cảm tính nguy hiểm.

Không chỉ là cảm xúc, điểm mù hiểu biết này còn giống như ma thuật có thể khiến cho mọi thứ có vẻ trong trẻo như pha lê, trong khi thực chất chúng không giống như vậy. Nó gây ảnh hưởng đến sự chính xác trong phán đoán. Nó cũng được thể hiện đầy đủ tại các sự kiện thể thao dành cho thanh thiếu niên. Ví dụ, con bạn không bao giờ thực sự để ý lưới nhà hoặc việc chúng đã phạm quy. Điểm mù này tạo ra sự thiếu khách quan có thể khiến một ông bố bà mẹ bình thường nhìn như phát điên trên sân bóng chày và có thể gây tổn hại cho con cái chúng ta khi chúng ta quản lý thế giới công nghệ của chúng.

con cái phụ thuộc vào các thiết bị điện tử
Họ bị mù quáng bởi nhận thức ngây thơ về con mình (Ảnh: Pixabay)

Điểm mù này trở nên lớn hơn như thế nào? 

Thông thường, các bậc cha mẹ được giáo dục rất kỹ về sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong những năm đầu đời. Nhưng khi con cái chúng ta đến tuổi thanh thiếu niên, chúng ta dễ dàng bỏ qua sự phát triển ở lứa tuổi này, do đó sự thiếu hiểu biết thực tế trở nên ngày càng lớn, khiến chúng ta mãi trong bóng tối và mắc kẹt trong quá khứ, trong khi những đứa trẻ của chúng ta vẫn đang tiếp tục lớn lên.

Dưới đây là một số lý do khiến cha mẹ gặp khó khăn:

 • Chúng ta nhầm lẫn giữa trí thông minh với sự trưởng thành.
 • Chúng ta không thể nói không với con mình.
 • Chúng ta không tin rằng con mình có khả năng lừa dối.
 • Chúng ta đối xử với con mình như người lớn và cho chúng sự riêng tư.
 • Chúng ta không hiểu thế giới ảo của chúng.

Dần dần chúng ta trở nên thiếu nhạy cảm với văn hóa tôn vinh thói quen sử dụng màn hình và nội dung trên màn hình không lành mạnh. Chúng ta nghĩ rằng khoa học không áp dụng cho con cái chúng ta. Chúng ta bào chữa và đối xử với chúng như người lớn vì chúng rất thuyết phục. Để rồi một ngày chúng ta bàng hoàng tỉnh dậy, nhận ra rằng đứa trẻ ngây thơ, trưởng thành của mình không còn ngây thơ hay trưởng thành nữa. Và nó làm tan nát trái tim chúng ta rằng chúng ta đã không biết điều đó sớm hơn.

Một gia đình làm chủ công nghệ 

Những đứa trẻ của chúng ta cần tình yêu thương vô điều kiện của chúng ta. Và chúng cũng cần chúng ta trở thành một người hướng dẫn khách quan, người sẽ làm những gì tốt nhất cho chúng. Điều đó có nghĩa là chúng ta phải quản lý màn hình giải trí của chúng. Tôi khuyên bạn nên làm điều này bằng cách trở thành một gia đình ScreenStrong — một gia đình làm chủ công nghệ: tận dụng lợi ích và đồng thời hạn chế tác hại của nó.

Nghe có vẻ như một nhiệm vụ bất khả thi, nhưng bạn có thể làm được nhiều hơn bạn nghĩ.

Dưới đây là một số cách để tạo dựng một gia đình làm chủ công nghệ:

 • Tìm hiểu thêm về sự phát triển của thanh thiếu niên.
 • Nói chuyện với các bậc cha mẹ lớn tuổi hơn, những người đã gặp khó khăn với thời gian sử dụng màn hình trong nhà riêng của họ. Hỏi họ xem họ đã làm gì khác.
 • Không tin tưởng hoàn toàn vào sự kiểm soát của phụ huynh, hợp đồng hoặc các cuộc trò chuyện về công nghệ dành cho thanh thiếu niên.
 • Thay thế điện thoại thông minh bằng điện thoại chỉ nói chuyện hoặc nhắn tin cho đến khi con bạn ở cuối giai đoạn của tuổi vị thành niên.
 • Tập trung vào việc xây dựng các thói quen tốt và kỹ năng sống hơn là cố gắng làm cho thời gian sử dụng màn hình giải trí an toàn cho con bạn (đó là một nhiệm vụ bất khả thi).
 • Dành nhiều thời gian hơn để tìm hiểu con bạn.

Điều mà con cái của chúng ta cần hơn cả trò chơi điện tử và mạng xã hội là sự dìu dắt tận tâm của cha mẹ trong thời thơ ấu và thời thanh thiếu niên. Chúng tôi biết những năm này không hề dễ dàng đối với bất kỳ ai, nhưng chúng ta không ở đây chỉ để tồn tại. Thay vào đó, hãy cùng nhau phát triển với tư cách là cha mẹ và giúp con chúng ta trở thành những người làm chủ công nghệ. 

Melanie Hempe, BSN, là người sáng lập ScreenStrong, một tổ chức khuyến khích và hỗ trợ các bậc cha mẹ giúp con cái họ đạt được những lợi ích của phương tiện truyền thông màn hình mà không phải chịu hậu quả độc hại của việc lạm dụng đe dọa sự phát triển lành mạnh về tinh thần và thể chất. Giải pháp ScreenStrong thúc đẩy phong cách nuôi dạy con mạnh mẽ, chủ động thay thế việc sử dụng màn hình có hại bằng các hoạt động lành mạnh, phát triển kỹ năng sống và kết nối gia đình. Bài viết này ban đầu được xuất bản trên ScreenStrong.com

Bảo Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn