Chính quyền Nga cho biết, con gái của nhà bình luận chính trị Nga Alexander Dugin đã bị sát hại bên ngoài thủ đô Moscow hôm 20/08 khi một vụ nổ mạnh phá hủy chiếc xe cô đang lái.

Ủy ban Điều tra Liên bang Nga đảm trách khu vực Moscow cho biết trong một tuyên bố rằng cô Darya Dugina, 29 tuổi, đã tử vong khi một vật nghi là thiết bị nổ đã làm nổ tung chiếc Toyota Land Cruiser của cô.

“Các cơ quan điều tra của Ban Điều tra Chính thuộc Ủy ban Điều tra của Nga đảm trách khu vực Moscow đã mở một vụ án hình sự tìm hiểu thực hư vụ mưu sát một cô gái,” tuyên bố cho biết thêm rằng khi cô đang lái xe “với tốc độ tối đa, một thiết bị nổ, có lẽ đã được lắp trong chiếc Toyota Land Cruiser, đã nổ tung.”

“Người lái xe … đã tử vong tại hiện trường,” ủy ban này viết, theo một bản dịch. “Danh tính của người tử thương này đã được xác định. … Đây là ký giả và nhà khoa học chính trị, cô Daria Dugina.”

Con gái của nhà bình luận chính trị Nga thiệt mạng trong vụ nghi đánh bom xe bên ngoài Moscow
Các nhà điều tra làm việc tại địa điểm của một vụ nghi đánh bom xe khiến cô Darya Dugina, con gái của nhà chính trị học người Nga Alexander Dugin thiệt mạng, ở vùng liên bang trung tâm Moscow, Nga, hôm 21/08/2022. (Ảnh: Ủy ban Điều tra của Nga thông qua Reuters)

Các quan chức Bộ Ngoại giao Nga suy đoán rằng Ukraine có thể đứng sau vụ tấn công này.

Hôm 21/08, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết rằng nếu chính phủ Ukraine dính líu vào vụ trên, điều đó có nghĩa là nước này đang theo đuổi “chủ nghĩa khủng bố nhà nước”.

Bà Zakharova viết trên Telegram, “Nếu Ukraine được xác nhận là có can dự — và lý thuyết này được người đứng đầu [Cộng hòa Nhân dân Donetsk], ông Denis Pushilin, tuyên bố — thì điều đó cần được các cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, sau đó chúng ta cần nói về chính sách chống khủng bố nhà nước do Kyiv thực hiện.”

Ông Dugin có thể là mục tiêu được trù hoạch của vụ nổ vì chiếc xe mà con gái ông đang lái là xe của ông, ông Andrei Krasnov, một người biết cô Dugina, nói với hãng thông tấn nhà nước Tass.

Chưa có bên nào nhận trách nhiệm về vụ việc. 

Con gái của nhà bình luận chính trị Nga thiệt mạng trong vụ nghi đánh bom xe bên ngoài Moscow
Nhà chính trị học người Nga Alexander Dugin ra hiệu khi ông nói tại cuộc tập hợp “Trận chiến vì Donbas” ủng hộ các nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Luhansk tự xưng, ở Moscow, vào ngày 18/10/2014. (Ảnh: Hãng thông tấn Moscow qua Reuters)

Sự can dự của Ukraine

Cố vấn tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak cho biết trong một tuyên bố với các kênh truyền hình Ukraine rằng Ukraine không liên quan đến vụ việc này.

Ông nói: “Đương nhiên tôi xác nhận rằng Ukraine không liên quan gì đến việc này vì chúng tôi không phải là một quốc gia tội phạm như Liên bang Nga, và hơn nữa, chúng tôi không phải là một quốc gia khủng bố.”

Ông dường như đổ lỗi cho các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ giữa “các phe phái chính trị khác nhau” ở Nga là nguyên nhân của vụ sát hại rõ ràng này và cho rằng vụ việc là “quả báo” cho những người ủng hộ hành động của Nga ở Ukraine như cô Dugina và cha cô.

Ông Dugin, người từ lâu đã ủng hộ việc thống nhất những người nói tiếng Nga và các lãnh thổ khác trong một đế chế Nga mới rộng lớn, đã không đưa ra bình luận công khai về vấn đề này. Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng vậy.

Ảnh hưởng của ông Dugin, người nằm trong danh sách trừng phạt của Hoa Kỳ, đối với ông Putin đã là một chủ đề của sự đồn đoán; một số nhà quan sát Nga khẳng định rằng sự ảnh hưởng của ông là đáng kể trong khi những người khác coi nó là rất nhỏ.

Ông Dugin thường được miêu tả là một người thân cận với ông Putin và người có các ý tưởng đã thúc đẩy tham vọng của ông Putin ở Ukraine. Tuy nhiên, trong giới truyền thông của Nga, ông Dugin được mô tả như một “nhân vật ngoài lề”.

RAND Corporation, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại California, đã viết vào năm 2017 (pdf) rằng ông Dugin “có lẽ được coi là một kẻ khiêu khích cực đoan với một số tác động hạn chế và ngoại vi hơn là một nhà phân tích có ảnh hưởng với tác động trực tiếp đến chính sách”.

Theo Tass, cô Daria Dugina, sinh năm 1992, tốt nghiệp khoa triết học tại Đại học Tổng hợp Moscow.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: