Theo Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP), số lượng người Nga cố gắng vượt biên vào Hoa Kỳ từ Mexico đã tăng hơn 30%, vì rõ ràng là họ đang cố gắng chạy trốn khỏi bản dự thảo do Tổng thống Vladimir Putin tạo ra nhằm mở rộng quân đội của mình trong bối cảnh cuộc chiến ở Ukraine vẫn đang tiếp diễn.

“Có hơn 150 quốc gia được báo cáo đã đi qua biên giới này và ảnh hưởng của Nga đã tăng 35% trong hai năm qua,” ông Clint McDonald, giám đốc điều hành của Liên minh Cảnh sát trưởng Biên giới Tây Nam, nói với The Epoch Times. “Đó là những gì đã được ghi lại và đó là chưa kể đến những gì mà chính phủ liên bang gọi là “những người đào tẩu” tại nơi mà họ bị bắt gặp qua các thiết bị cảm biến hoặc bắt gặp qua các máy quay và chưa từng có ai tiếp xúc với họ.”

Theo CBP, ước tính có hơn 31,000 người di cư đã trốn khỏi Nga đến Hoa Kỳ kể từ khi ông Putin xâm lược Ukraine hồi đầu năm 2022. Con số đó bao gồm hơn 12,000 vụ vượt biên chỉ trong hai tháng từ tháng Mười đến tháng Mười Một, hầu hết đều đang cố gắng xin quy chế theo diện tị nạn.

Ông McDonald nói rằng theo các cảnh sát trưởng thuộc liên minh của ông ở biên giới, hầu hết các công dân Nga và công dân của nước khác đang được các băng đảng tội phạm ở Mexico dẫn dắt qua biên giới.

Ông nói: “Các băng đảng đó đang nhận tiền để giúp họ đến đất nước này, đây là một thương vụ hái ra tiền, vậy nên các băng đảng này đang đưa họ đến đây và họ đều đã trả tiền trước.”

Số lượng công dân ngoại quốc đi qua biên giới Hoa Kỳ–Mexico bất hợp pháp cao đến mức Hoa Kỳ đã được so sánh với Liên Hiệp Quốc.

“Đây gần giống như là một Liên Hiệp Quốc thu nhỏ,” Dân biểu Henry Cuellar (Dân Chủ-Texas) nói với The Epoch Times. “Thông điệp mà chúng tôi nhận được từ rất nhiều người nhập cư đó là biên giới đang để ngỏ.”

Hầu hết các công dân Nga và những người xin tị nạn khác tụ tập dọc biên giới đều được cho là đang mong chờ Đề mục 42 sẽ hết hiệu lực để đẩy nhanh khả năng vào Hoa Kỳ của họ.

Nhưng giờ đây, Tối cao Pháp viện đã quyết định giữ nguyên Đề mục 42 (trong thời điểm hiện tại), số lượng công dân ngoại quốc tại các khu vực lều trại dọc biên giới đang tăng lên hàng ngàn người.

“Đây là Eagle Pass, Texas, đêm hôm qua. 1,100 người đã di cư trong khoảng thời gian 5 giờ. Một kỷ lục mới,” ông Cuellar đã viết trong một bài đăng trên Twitter hôm 27/12, cho thấy những bức ảnh về nhóm người nhập cư đang cố gắng vượt qua biên giới này.


Joe Gomez
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Joe Gomez là một ký giả đoạt giải thưởng hoạt động khắp toàn cầu cho một số nhà đài bao gồm: CBS, CNN, FOX News, và gần đây nhất là NBC News Radio với tư cách là phóng viên quốc gia ở Hoa Thịnh Đốn. Ông đưa tin về những thảm họa lớn và làm phóng viên điều tra ở nhiều khu vực nguy hiểm.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn