Hôm thứ Sáu (06/01), Thống đốc Florida Ron DeSantis đã ký một sắc lệnh kích hoạt Lực lượng Vệ binh Quốc gia tại tiểu bang này trong bối cảnh có một số lượng lớn người nhập cư bất hợp pháp tràn vào quần đảo Florida Keys từ những nơi như Cuba và các quốc gia khác thuộc vùng biển Caribe.

Vị thống đốc Đảng Cộng Hòa này cho biết trong một tuyên bố, “Khi những tác động tiêu cực từ các chính sách nhập cư hỗn độn của [Tổng thống Joe] Biden tiếp diễn không ngừng, thì gánh nặng từ sự thất bại của chính phủ TT Biden lại đổ lên vai cơ quan chấp pháp địa phương, những người không có đủ nguồn lực để đối phó với cuộc khủng hoảng này.”

“Đó là lý do tại sao tôi phải kích hoạt Lực lượng Vệ binh Quốc gia cũng như chi phối các nguồn lực của tiểu bang để giúp giảm bớt căng thẳng cho các nguồn lực địa phương. Nếu như TT Biden tiếp tục phớt lờ các trách nhiệm pháp lý của mình, thì chúng tôi sẽ can thiệp để trợ giúp cho cộng đồng của chúng tôi.”

Sắc lệnh (pdf) này cũng chỉ thị cho các cơ quan chấp pháp của tiểu bang cũng như các cơ quan khác của tiểu bang “cung cấp các nguồn lực để giúp đỡ các chính quyền địa phương” đối phó với dòng người nhập cư bất hợp pháp ở quần đảo Florida Keys, cũng như “tăng cường hỗ trợ cho các nỗ lực ngăn chặn những cuộc di cư đổ bộ sắp tới dọc theo bờ biển của Florida.”

Một chiếc thuyền bị bỏ lại dọc bờ biển sau khi mới được sử dụng để chở những người di cư Cuba từ đảo quốc cộng sản này đến Mỹ ở đảo Key West, Florida, hôm 06/01/2023. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)
Một chiếc thuyền bị bỏ lại dọc bờ biển sau khi mới được sử dụng để chở những người di cư Cuba từ đảo quốc cộng sản này đến Mỹ ở đảo Key West, Florida, hôm 06/01/2023. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

Chính phủ tiểu bang Florida cũng chuẩn bị khai triển phi cơ từ Lực lượng Vệ binh Quốc gia Florida, cũng như vận động trợ giúp tuần tra biển từ Ủy ban Bảo tồn Động vật Hoang dã và Cá Florida, để “trợ giúp các can thiệp dưới nước và bảo đảm an toàn cho những người di cư cố gắng đến Florida thông qua Eo biển Florida.”

Văn phòng của ông DeSantis gọi dòng người nhập cư bất hợp pháp này là “đáng báo động”. Văn phòng này lưu ý rằng hôm 01/01, khoảng 300 người nhập cư bất hợp pháp đã xâm nhập Công viên Quốc gia Dry Tortugas một cách bất hợp pháp, một địa điểm cách đảo Key West khoảng 70 dặm về phía tây. Cùng ngày, 45 người nhập cư bất hợp pháp khác đã tiến vào đảo Key West — một hòn đảo thuộc quần đảo san hô Florida Keys.

8,000 người nhập cư bất hợp pháp bị bắt gặp ở vùng biển ngoài khơi Florida

Văn phòng thống đốc cho biết, “Dòng người nhập cư bất hợp pháp ồ ạt này đã khiến công viên phải đóng cửa để bảo đảm an toàn cho du khách và nhân viên, đồng thời cung cấp không gian cần thiết để giải quyết những người nhập cư bất hợp pháp này.”

“Kể từ tháng 08/2022, cơ quan chấp pháp địa phương, tiểu bang, và liên bang đã bắt gặp hơn 8,000 người di cư ở vùng biển ngoài khơi bờ biển Florida.”

Những người nhập cư bất hợp pháp từ Cuba xếp hàng lên một chiếc xe buýt đưa họ đến trạm kiểm soát của Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ khi họ đang được tiếp nhận ở Marathon, Florida, hôm 05/01/2023. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)
Những người nhập cư bất hợp pháp từ Cuba xếp hàng lên một chiếc xe buýt đưa họ đến trạm kiểm soát của Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ khi họ đang được tiếp nhận ở Marathon, Florida, hôm 05/01/2023. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

Văn phòng của ông DeSantis cho biết, “Florida có một lịch sử lâu dài trong việc giúp đỡ những người tị nạn, trong đó có người Cuba và những người khác chạy trốn khỏi chế độ cộng sản, tìm kiếm sự hỗ trợ sau khi họ đến Hoa Kỳ, tuy nhiên, điều này luôn có sự hỗ trợ từ Chính phủ Liên bang và một sự cố gắng phối hợp lớn giữa các chính phủ địa phương, tiểu bang, và liên bang.”

Tuy nhiên, văn phòng của ông lưu ý rằng đây là “gánh nặng đặc biệt” đối với Văn phòng Cảnh sát trưởng Quận Monroe, nơi có 194 cảnh sát, để quản lý hàng trăm người nhập cư bất hợp pháp đồng thời cố gắng bảo đảm an toàn công cộng. Họ gọi phản ứng chung của chính phủ ông Biden đối với dòng người nhập cư bất hợp pháp vào Hoa Kỳ là “không hiệu quả”, đồng thời nói thêm rằng chính phủ liên bang đã thất bại trong việc “cung cấp các nguồn lực cần thiết để ứng phó với tình trạng di cư hàng loạt hiện nay.”

“Thay vào đó, gánh nặng này đè lên vai cơ quan chấp pháp địa phương, điều này sẽ đặt người dân Floridian vào hoàn cảnh nguy hiểm.”

Trong khi đó, những người xâm nhập trái phép này vẫn không ngừng gia tăng.

Ông Walter N. Slosar, trưởng đội tuần tra của trụ sở Khu vực Miami, đã viết trên Twitter vào cuối ngày 06/01: “Trong 24 giờ qua, các nhân viên Biên phòng và các đối tác [chấp pháp] đã ứng phó với 5 cuộc di cư đổ bộ và bắt gặp 90 người di cư Cuba ở Florida Keys. Những người di cư này đã đến đây bằng những chiếc thuyền thô sơ và người dân đã thông báo cho các nhà chức trách địa phương.”


Mimi Nguyen Ly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Mimi Nguyen Ly đưa tin về thời sự thế giới với trọng tâm là tin tức Hoa Kỳ. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn