Hôm 12/2, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội dẫn thông báo từ phía Đài Loan cho biết, nước này sẽ tiếp nhận công dân nước ngoài đến làm việc từ ngày 15/2, trong đó có Việt Nam.

Cụ thể theo thông báo, việc tiếp nhận được áp dụng với công dân 4 nước, gồm: Indonesia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam. Theo đó, công dân 4 nước này có thể vào Đài Loan làm việc kể từ ngày 15/2 (giai đoạn 2).

Đáng chú ý, người nhập cảnh Đài Loan làm việc sẽ không phải trả chi phí cách ly tại khách sạn. Doanh nghiệp sẽ chi trả tiền ăn, tiền phòng và chi phí giao thông phát sinh.

Theo quy định, công dân nhập cảnh Đài Loan làm việc phải được chích vaccine COVID-19 đầy đủ và phải qua đợt kiểm dịch tiêu chuẩn kéo dài 14 ngày tại các khách sạn cách ly. Tiếp theo là thêm 7 ngày tự theo dõi sức khỏe tại cùng địa điểm.

Đại diện Trung tâm Chỉ huy Dịch tễ Trung ương (CECC) cho hay, việc tự theo dõi trong 7 ngày là một việc cần làm để tránh phát sinh các cụm dịch.

Theo người đứng đầu Cơ quan Y tế và Phúc lợi Đài Loan, sẽ không còn việc sử dụng điểm số (dựa trên các yếu tố như tình trạng chích ngừa, tình hình COVID-19 ở quốc gia của người nhập cảnh và ký túc xá do doanh nghiệp ở Đài Loan cung cấp…) để nhập cảnh như hiện nay.

Trước đó, từ tháng 5/2021, Đài Loan cấm nhập cảnh với tất cả công dân nước ngoài không có nơi cư trú, gồm cả người nhập cư sau khi ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 tăng đột biến.

Trong giai đoạn 1, từ tháng 11/2021, Đài Loan bắt đầu thí điểm, nhận công dân nước ngoài vào làm việc.

Theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, trong năm 2021, tổng số công dân Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là hơn 45,000 người, trong đó, thị trường Đài Loan dẫn đầu, tiếp nhận hơn 19,500 người.

Hàn Băng tổng hợp

Xem thêm