Một ly kem chanh tuyết thơm ngon, sảng khoái, thường được phục vụ xen kẽ giữa các món ăn để làm sạch miệng. Còn tôi dành sự yêu thích cho món tráng miệng này vì chúng rất dễ thực hiện dù ở bất cứ thời điểm nào trong năm.

Kem tuyết rất dễ làm, dù bạn có hay không có máy làm kem cũng không sao, nhưng điều cần thiết là thời gian để đông lạnh, bạn phải lên kế hoạch trước cho việc này. Tôi thêm vào một chút vodka để giúp hỗn hợp đông được mềm mịn hơn, nhưng chắc chắn bạn có thể bỏ qua bước này. 

Tỷ lệ đường và nước trái cây này cũng có thể áp dụng chung cho những loại trái cây dạng cam quýt ngọt khác và thậm chí là cả bưởi hồng. Nếu bạn sử dụng loại chanh thường thay vì dùng chanh Meyer có vị ngọt hơn, bạn nên cho thêm nhiều đường hơn. 

Cũng như nhiều món tráng miệng đơn giản, việc trình bày món ăn chính là chìa khoá. Nếu bạn dự định sẽ thực hiện món ăn này thường xuyên, bạn nên đầu tư [một chút] để mua các miếng gốm có hình lát chanh – rất dễ để trang trí tại bàn! Nếu không, đơn giản là tôi sẽ khoét bỏ phần thịt của miếng chanh đã dùng để vắt lấy nước, và sử dụng chúng làm vật đựng kem tuyết. Dĩ nhiên, một chiếc chén nhỏ xinh cũng rất phù hợp.

Công thức cho 6 phần kem:

  • 2 1/2 cup nước chanh Meyer mới vắt (giữ lại phần vỏ để trình bày món ăn)
  • 4 muỗng canh vỏ chanh bào
  • 1 cup đường
  • 6 muỗng canh rượu vodka (không bắt buộc)

Cho vào chiếc chảo nhỏ đang đun trên lửa vừa nửa phần nước chanh và đường, đun liu riu cho đến khi đường tan ra. Cho thêm phần vỏ chanh và rượu vodka, sau đó trộn hỗn hợp với phần nước chanh còn lại. Cất vào tủ lạnh trong vài giờ hoặc để qua đêm cho đến khi hỗn hợp hoàn toàn đông lại.

Nếu bạn không sử dụng máy làm kem, hãy cất phần hỗn hợp vào ngăn đông trong khoảng 2 giờ. Dùng nĩa để dằm nhỏ phần hỗn hợp đã đông rồi lại tiếp tục cho vào ngăn đông cho đến khi hỗn hợp đông cứng lại. Để phần kem tuyết tan đá khoảng chừng 5 phút tại nhiệt độ phòng trước khi cho vào nửa quả chanh [đã khoét ruột trước đó] hoặc chén có hoa văn.

Nếu bạn có máy làm kem, hãy khuấy phần kem tuyết theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Cho phần kem tuyết vào một nửa quả chanh [đã khoét ruột trước đó] và để đông lạnh hoàn toàn trong vòng ít nhất  2 giờ hoặc để qua đêm. Để phần kem tuyết tan đá khoảng chừng 5 phút tại nhiệt độ phòng trước khi phục vụ để phần kem được mịn hơn.

Victoria de la Maza là tác giả sách dạy nấu ăn, phụ trách chuyên mục cho báo và người dẫn chương trình truyền hình quốc tế và từng đạt giải thưởng. Với niềm đam mê dành cho những món ăn ngon, cô kết hợp những truyền thống Mỹ với di sản Âu châu của mình để tạo ra những công thức và ý tưởng cổ điển mang phong cách độc đáo cho mục đích giải trí thật phong cách tại nhà. Đăng ký bản tin hàng tuần của cô ấy, “Diary of a Serial Hostess,” tại VictoriaDeLaMaza.substack.com. 

Minh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn