Công thức tôm đút lò kiểu này lấy cảm hứng từ hai công thức nấu ăn luôn được yêu thích trên website Kitchn: món mỳ Ý tôm Scampi của Meghan Splawn và món tôm tỏi đậu trắng của Yasmin Fahr.  Cả hai công thức này đều đã đưa mùi vị của tỏi lên một tầm cao mới bằng cách ướp tôm với tỏi trước khi nấu, và đó chính xác là những gì tôi sẽ thực hiện ngay sau đây. 

Công thức món tôm đút lò vô cùng đơn giản này cho ra một món tôm thơm lừng và béo ngậy mùi bơ tỏi và vẫn giữ tròn vị tôm mà chỉ mất nửa giờ đồng hồ chế biến. Món này có thể ăn kèm với cơm thập cẩm, orzo đã nấu chín, polenta béo hoặc bánh mì giòn.

Sốt ướp tôm hảo hạng nhất

Tôi thích một loại nước sốt thơm mùi tỏi đơn giản có thể trộn trực tiếp trong đĩa tôm đút lò. Để bắt đầu, bạn cần băm nhuyễn sáu tép tỏi và cho một nửa vào đĩa nướng (phần còn lại sẽ được sử dụng cho phần sốt bơ tỏi). Cho thêm vỏ của một quả chanh, một muỗng canh dầu ô liu, và một ít muối, tiêu và bột ớt đỏ (dạng vảy ớt). Trộn cho đến khi hỗn hợp hoà quyện với nhau.

Rửa sạch và khoét lấy phần dây lưng của những con tôm cỡ lớn, sau đó bỏ tôm vào đĩa nướng. Đảo đều tôm trong hỗn hợp tỏi, sau đó cất vào tủ lạnh để ướp trong vòng 20 phút. Khi ướp tôm, bạn có thể chuẩn bị các phần nguyên liệu còn lại và phần bơ tỏi trước khi đút lò.

Nhiệt độ tốt nhất cho món tôm đút lò

Nhiệt độ tốt nhất để bỏ lò tôm là 400 độ F (tương đương 205 độ C) . Nếu nhiệt độ thấp hơn, tôm sẽ rất có thể trở nên hơi nhão. Ngoài ra, nếu điều chỉnh nhiệt độ thấp hơn thì thời gian nướng của bạn sẽ lâu hơn. 

Có cần bóc vỏ tôm trước khi đút lò không? 

Chắc chắn, nếu bạn muốn tôm được thấm đẫm mùi vị ngon lành của sốt tỏi thì bạn cần phải bóc vỏ tôm. Tôi thì thích giữ nguyên phần đuôi tôm để [khi ăn] bạn có thể cầm ở phần đuôi này, nhưng nếu bạn không thích không có đuôi, chỉ cần bóc chúng ra trước khi đút lò.

Hãy thoải mái điều chỉnh hương vị món ăn cho phù hợp với khẩu vị của bạn. Tôi khuyến nghị bạn có thể dùng gừng thay cho tỏi và ngò thay cho mùi tây. Miễn là bạn giữ nguyên cách thức nấu ăn, bạn thực sự không thể làm sai ở bất kỳ bước nào.

Công thức tôm bơ tỏi đút lò cho 4 người

  • 6 tép tỏi
  • 2 quả chanh cỡ vừa, cắt bổ cau
  • 1 muỗng canh dầu ô liu
  • 1 1/2 muỗng cà phê muối kosher
  • 1/4 muỗng cà phê tiêu đen mới xay
  • 1/4 muỗng cà phê ớt đỏ (dạng vảy ớt)
  • 1 1/2 pound tôm cỡ lớn còn tươi (khoảng gần 700g tôm, gồm khoảng 16 đến 20 con mỗi 450g)
  • 1 bó rau mùi tây tươi
  • 4 muỗng canh (1/2 thỏi) bơ lạt
  • Món ăn kèm tuỳ chọn: Bánh mì giòn, orzo, cơm thập cẩm, hoặc polenta béo

Băm nhuyễn các tép tỏi. Lấy một nửa cho vào đĩa nướng kích cỡ 9 x 13 inch (23 x 33 cm) hoặc loại 3 lít, giữ một nửa còn lại cho phần sốt bơ tỏi. Bào phần vỏ chanh vào đĩa nướng. Cho thêm vào dầu olive, 1 muỗng cà phê muối kosher, tiêu đen và bột ớt đỏ (dạng vảy) và trộn đều cho đến khi các thành phần hòa quyện vào nhau. 

Rửa sạch và lột vỏ, gỡ bỏ phần chỉ đen trên lưng tôm, chừa lại phần đuôi nếu muốn. Cho tôm vào đĩa nướng và đảo đều tôm trong hỗn hợp tỏi.  Ướp trong tủ lạnh khoảng 20 phút. 

Cùng lúc đó, đặt một cái giá vào lò và bật lò đến 400 độ F (khoảng 205 độ C).

Cắt đôi một trái chanh đã bào vỏ, sau đó cắt chanh thành từng miếng nhỏ kiểu múi cau và giữ lại để trình bày món ăn. Hái lá mùi tây tươi khoảng 1/4 cup, sau đó thái nhỏ.

Làm bơ tỏi: Đun chảy bơ lạt trong chảo nhỏ ở lửa vừa. Tiếp tục đun cho đến khi phần bơ bắt đầu chuyển sang màu vàng, khoảng 2 phút [cho quá trình này]. Cho phần tỏi đã để riêng vào phần bơ và vắt vào đó nước cốt chanh. Hỗn hợp có thể sủi bong bóng lên. Đun cho đến khi tỏi mềm nhừ ra trong khoảng 1 phút. Nêm 1/2 muỗng cà phê muối kosher còn lại và khuấy đều để muối tan hết. Nhắc chảo ra khỏi bếp và để phần sốt nguội một chút, lưu ý không cho để cho phần sốt bị đông đặc.

Quét sốt bơ chanh tỏi lên tôm và trở tôm cho đến khi thấm đẫm sốt. Bỏ lò cho đến khi tôm có màu trắng đục và vừa chín tới, thời gian khoảng từ 8 đến 10 phút. Trang trí với mùi tây và dùng với chanh đã bổ múi cau trước đó.

Lưu ý cho công thức này: Phần thức ăn thừa có thể bảo quản trong hộp kín tủ lạnh trong vòng hai ngày.


Amelia Rampe, TheKitchn.com
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Amelia Rampe là biên tập viên ẩm thực studio cho trang TheKitchn.com, một blog nổi tiếng ở Hoa Kỳ trong giới những người yêu thích ẩm thực và nấu ăn tại nhà. Nếu có bất kỳ bình luận hoặc câu hỏi nào, hãy gửi đến email [email protected] Bản quyền 2021 của Apartment Therapy. Phát hành bởi [Công ty] Tribune Content Agency.

Thiên Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn