Trước tình hình dịch bùng phát nghiêm trọng ở thành phố Tân Bắc, Đài Bắc, nhà máy điện tử KYEC ở Tân Bắc cũng phát hiện các ca lây nhiễm theo cụm. Đài Loan là quốc gia trọng điểm cung cấp chip điện tử, trong bối cảnh dịch bệnh trở nên căng thẳng như hiện tại cùng với những những nhân tố bất ổn ngày càng gia tăng, ngoại giới cho rằng, để có thể giải quyết được vấn đề thiếu hụt chip điện tử, Đài Loan phải có vaccine càng sớm càng tốt.

Công ty điện tử Đài Loan
Theo dự tính, sự cố lao động nhập cư của nhà máy điện tử KYEC lớn nhất Đài Loan mắc Covid 19 sẽ ảnh hưởng đến hơn 30% doanh thu tháng 6 của công ty này. Hình ảnh Cục bảo vệ môi trường quận Miêu Luật đang khử trùng toàn diện nhà máy KYEC và các khu vực công cộng quanh ký túc xá. (Ảnh: Cơ quan chức năng quận Miêu Luật, Đài Loan cung cấp)

Quốc tế quan tâm đại dịch ở Đài Loan, càng quan tâm hơn về tình trạng thiếu chip

Trước tình hình toàn cầu thiếu chip và nhu cầu thị trường về chip điện tử tăng cao, Đài Loan trở thành mắt xích quan trọng giúp chuỗi cung ứng duy trì ổn định. Tuy nhiên, sự cố lao động nhập cư trong các nhà máy điện tử ở Đài Loan mắc Covid 19 buộc nhà máy phải thông báo ngừng hoạt động.

Đài Loan là hình mẫu số một của thế giới trong phòng chống dịch Covid 19 của vào năm ngoái, nhưng đến năm nay vẫn không tránh khỏi phải đối mặt với dịch bệnh bùng phát trong cộng đồng. Nhân cơ hội đó, Trung Cộng đã ngăn cản Đài Loan tiếp nhận vaccine từ quốc tế.

Hãng Bloomberg đưa tin, kể từ cuối tháng 5 đến nay, mới chỉ có 1% dân số Đài Loan được tiêm vaccine, nếu không kịp thời nhận được vaccine, ngành công nghiệp bán dẫn đang thống trị nền kinh tế Đài Loan có thể sẽ bị phá huỷ. Chuỗi cung ứng toàn cầu vốn đã bấp bênh sẽ lại càng xấu đi.

Sau khi Nhật Bản hỗ trợ khẩn cấp 1.24 triệu liều vaccine AZ cho Đài Loan vào ngày 4/6, phái đoàn Hoa Kỳ gồm 3 Thượng nghị sĩ Duckworth, Sullivan và Christopher Andrew Coons đã đến thăm Đài Loan và thông báo rằng họ sẽ tài trợ 750,000 liều vaccine cho Đài Loan.

Duckworth nói rằng, đây là lời cảm ơn của Hoa Kỳ gửi đến Đài Loan vì trước đây đã nhiệt tình giúp đỡ khi Hoa Kỳ có điều cần. Bà còn bày tỏ rất coi trọng mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Đài Loan.

Ba nhà máy ở Đài Loan bùng phát dịch

Trung tâm Chỉ huy Dịch tễ (CECC) thông báo, lao động nhập cư phải lập tức ngừng làm việc, cách ly tại nhà nhưng vẫn hưởng lương như cũ. Các công nhân Đài Loan dương tính sẽ lập tức được điều trị.

Công ty điện tử Đài Loan đang vật lộn với công tác phòng chống virus Covid 19. Vào ngày 6/6, Đài Loan phát hiện tổng cộng 206 ca nhiễm trong các nhà máy điện tử, cụ thể là: KYEC 182 ca (24 lao động Đài Loan và 158 lao động nước ngoài), Điện tử Chaofeng 12 ca (đều là lao động nước ngoài), Điện tử Zhibang 12 ca (2 người Đài Loan, 10 người nước ngoài). 

Ngày 5/6, Điện tử Chaofeng đã đưa ra kế hoạch test nhanh cho toàn bộ nhân viên cho tất cả 4,000 nhân viên trong đó có 1,000 lao động nhập cư, dự kiến ​​hoàn thành vào ngày 8/6. Điện tử Chaofeng cho biết, các cửa hàng xung quanh nhà máy và các tài xế làm việc trong chuỗi cung ứng hàng hoá cũng sẽ được đưa vào danh sách test nhanh.

Ngày 6/6 sau khi Cơ quan chức năng quận Miêu Luật tiến hành test nhanh đã thu được kết quả như sau, trong tổng số 1,391 người được xét nghiệm có 36 người dương tính, chiếm 2.6%. Những người dương tính đã được gửi đi cách ly và chờ xét nghiệm axit nucleic PCR. Ngày mùng 7/6, có 45 ca dương tính, trong đó KYEC có 44 ca (28 lao động nước ngoài, 16 lao động Đài Loan) và Chaofeng có một ca là người Đài Loan.

Tính đến ngày 7/6, 3 công ty điện tử Đài Loan có tổng cộng 265 ca mắc, trong đó  KYEC 238 ca, Chaofeng 15 ca, Zhibang 12 ca.

Cục Y tế Quận Miêu Luật cho biết, vì tỷ lệ xét nghiệm âm tính giả khi test nhanh lên tới 25%, nên đợt test nhanh tiếp theo cần được triển khai ngay vào tuần tới. Hiện tại, trong các xưởng sản xuất điện tử có đến 80% ca nhiễm đến từ lao động nhập cư, do đó để phòng tránh tình hình tiếp tục xấu đi, cơ quan chức năng Quận Miêu Luật quy định kể từ ngày 7/6, cấm tất cả lao động nhập cư tại Quận Miêu Luật không ra khỏi nhà, trừ trường hợp đi làm.

Hàng nghìn công nhân nhập cư có kết quả xét nghiệm âm tính của Điện tử Chaofeng đã quay lại làm việc, nhưng nhiều dây chuyền sản xuất vẫn chưa phục hồi. Theo ước tính, trước Quý II cán cân cung cầu vẫn rơi vào tình trạng mất cân đối, hoạt động kinh doanh trong tháng 6 và quý 2 sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Hơn 100 nhân viên của nhà máy KYEC thị trấn Trúc Nam, quận Miêu Luật đã bị nhiễm dịch. Trung tâm Chỉ huy Dịch tễ Đài Loan đã yêu cầu 2.000 công nhân nhập cư trong nhà máy tạm thời ngừng làm công việc. KYEC tuyên bố rằng, việc đình chỉ hoàn toàn lao động nhập cư nước ngoài cho đến khi dây chuyền sản xuất khôi phục trở lại sẽ làm giảm sản lượng trong tháng 6 từ 30% đến 35%. Ban đầu, “cố vấn pháp nhân” ước tính rằng doanh thu của công ty  trong tháng 6 có thể rơi vào khoảng 2 tỷ nhân dân tệ (khoảng 72.63 triệu USD). 

Do Lý Vi, Vạn Bình thực hiện
Minh Phương biên dịch
Tham khảo bản gốc trên Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn