Smithfields Inc., công ty đóng gói thịt heo lớn nhất ở Hoa Kỳ, đang rời California do chi phí hoạt động cao và tệ quan liêu.

Công ty cho biết trong một tuyên bố: “Smithfield Foods hôm nay thông báo rằng công ty sẽ ngừng tất cả các hoạt động thu hoạch và chế biến ở Vernon, California vào đầu năm 2023 và, đồng thời sắp xếp hệ thống sản xuất thịt heo theo đó bằng cách giảm đàn lợn nái của mình ở miền Tây.” 

Smithfield cũng có kế hoạch giảm đàn lợn nái của mình ở Utah và rút các trang trại của mình khỏi Arizona và California.

Thay vào đó, công ty sẽ phục vụ khách hàng ở California với nhãn hiệu Farmer John và các nhãn hiệu và sản phẩm khác từ các cơ sở hiện tại ở vùng Trung Tây.

Công ty giải thích: “Smithfield đang thực hiện những bước này do chi phí kinh doanh ở California đang ngày càng leo thang.”

Công ty Smithfield, thuộc sở hữu của WH Group Ltd., niêm yết tại Hồng Kông, cho biết công nhân tại nhà máy sẽ được hỗ trợ tài chính và chuyển việc, bao gồm lựa chọn chuyển đến các cơ sở khác của Smithfield.

Công ty đóng gói thịt heo lớn nhất Hoa Kỳ đóng cửa nhà máy ở California
Công nhân bên trong nhà máy chế biến thịt heo của Smithfield Foods ‘Sioux Falls, South Dakota, mặc đồ bảo hộ và được ngăn cách bằng các vách ngăn bằng nhựa khi họ chế biến thịt hôm 20/05/2020. (Ảnh: Được sự cho phép của Smithfield Foods/AP)

Ông Jim Monroe, phó chủ tịch đặc trách các vấn đề doanh nghiệp của Smithfield, cho biết hai yếu tố chính dẫn đến quyết định của công ty là chi phí cao và quá nhiều quy định.

Ông nói với The Epoch Times: “Chi phí kinh doanh ở California cao hơn đáng kể so với các tiểu bang khác nơi chúng tôi hoạt động. Ví dụ, dịch vụ tiện ích cao hơn 3.5 lần trên đầu người so với vị trí khác của chúng tôi, nơi chúng tôi làm cùng một công việc. Thuế và các chi phí khác cao hơn đáng kể.”

Trong khi đó, việc hoạt động ở tiểu bang này cũng là một thách thức lớn vì thủ tục hành chính quan liêu.

Ông trích dẫn Dự luật 12, luật tiểu bang được cử tri thông qua vào năm 2018, làm ví dụ điển hình.

Dự luật 12 — một dự luật bảo vệ động vật do Hiệp hội Nhân đạo ủng hộ – yêu cầu các trang trại của nhà máy cung cấp cho gà mái, heo nái, và bê có đủ chỗ để đứng lên, nằm xuống, xoay mình và duỗi chi mà không va vào thành lồng.

Luật này cũng ban hành một lệnh cấm bán các sản phẩm động vật không tuân thủ luật này, bao gồm trứng, thịt heo, và thịt bê, từ bên ngoài tiểu bang.

The Epoch Times đã liên lạc với văn phòng Thống đốc California Gavin Newsom để yêu cầu bình luận.

Ông Allen Zhong là một nhà văn và phóng viên lâu năm của The Epoch Times. Ông gia nhập Epoch Media Group vào năm 2012. Ông chuyên đưa tin về chính trị Hoa Kỳ.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn