Các cử tri đã bãi nhiệm chức vụ biện lý địa hạt San Francisco của ông Chesa Boudin (Dân Chủ).

Không giống như Thống đốc California Gavin Newsom trong cuộc bầu cử bãi nhiệm gần đây, ông Boudin không phải đối mặt với bất kỳ đối thủ nào. Hôm 07/06, cử tri San Francisco chỉ đơn giản được yêu cầu trả lời có hoặc không cho câu hỏi “Ông Chesa Boudin có nên bị bãi nhiệm (cách chức) chức vụ biện lý địa hạt hay không?”

Với hơn 61.3% cử tri chọn “có”, Thị trưởng San Francisco London Breed hiện phải chỉ định một biện lý địa hạt lâm thời cho đến ngày 08/11 trong khi bầu chọn người thay thế thường trực. Tổng số phiếu chọn “không” là 40,921 (38.7%).

Ông Boudin, một cựu biện lý công được tỷ phú cánh tả George Soros hậu thuẫn, đã bị chỉ trích vì các chính sách cải tổ tư pháp-hình sự cấp tiến thất bại dẫn đến sự gia tăng mạnh về số ca tử vong do sử dụng ma túy, vô gia cư và trộm cắp, kể cả các vụ cướp phá, trộm cắp xe hơi, trộm vặt trong cửa hàng và các tội phạm tài sản khác.

Tỷ lệ sát nhân và tội phạm liên quan đến súng đã tăng lên kể từ khi ông Boudin nhậm chức. Ông đã cố gắng chấm dứt việc tại ngoại bằng tiền mặt, giảm tỷ lệ giam giữ và xem xét kỹ lưỡng các hành vi sai trái của cảnh sát.

Trong ngày thứ hai nhậm chức, ông Boudin đã sa thải bảy công tố viên. Vào giữa tháng 12 năm ngoái (2021), The Epoch Times đưa tin hơn 50 công tố viên, nhân viên hỗ trợ và dịch vụ nạn nhân đã bị sa thải hoặc đã bỏ việc theo nghị trình cấp tiến của ông Boudin.

Một cựu công tố viên, được yêu cầu ẩn danh vì lo ngại bị trả thù, đã cung cấp danh sách những người đã bị sa thải hoặc nghỉ việc vào thời điểm đó, cho biết: “Văn phòng đang sụp đổ.”

Hôm 24/09/2021, Thẩm phán Tòa Thượng thẩm Bruce Chan đã trừng phạt ông Boudin theo thủ tục tòa án. Theo biên bản tòa án, ông Chan đã viện dẫn “biến động nhân sự liên tục” và bày tỏ “không tán thành cách điều hành Văn phòng của Biện lý địa hạt.”

Nỗ lực bãi nhiệm

Một số thành viên Đảng Dân Chủ nổi tiếng, trong đó có ông Nima Rahimi, một biện lý và là thành viên ban điều hành của Đảng Dân Chủ California, đã phản đối ông Boudin.

Hội đồng bầu cử San Francisco đã chứng nhận một bản kiến nghị được đệ trình hôm 09/11 để bãi nhiệm ông Boudin sau một nhóm có tên là San Franciscans vì An toàn Công cộng (San Franciscans for Public Safety) do bà Mary Jung, cựu chủ tịch Đảng Dân Chủ San Francisco và ông Andrea Shorter dẫn đầu. Cả hai đã đưa ra bản kiến ​​nghị hôm 28/04/2021 và thâu thập được khoảng 83,000 chữ ký, vượt qua mức 51,325 [chữ ký] cần thiết để thúc đẩy một cuộc bầu cử bãi nhiệm.

Trong kiến nghị bãi nhiệm chính thức, nhóm này cáo buộc ông Boudin đã không giữ lời hứa thực hiện cải tổ tư pháp hình sự và trách nhiệm giải trình của cảnh sát.

“Ông Boudin không giữ cho San Francisco an toàn. Ông ta từ chối truy tố tội phạm một cách thỏa đáng và không xem xét cuộc khủng hoảng buôn bán ma túy một cách nghiêm túc. Ông ta không bắt những kẻ phạm tội hàng loạt phải chịu trách nhiệm mà để cho họ được tại ngoại và phản ứng của ông ta với các nạn nhân là ‘đầy hy vọng’ rằng các vụ trộm tại nhà sẽ giảm xuống,” theo đơn kiến ​​nghị.

Trong tuyên bố bào chữa hồi tháng 05/2021, ông Boudin bác bỏ nỗ lực bãi nhiệm này, xem đây là một chiến dịch của cánh hữu dựa trên “những luận điểm sai lầm và bị bác bỏ của Đảng Cộng Hòa trong nỗ lực phá hủy sự tiến bộ và khiến chúng ta bị tụt hậu.”

Ông lập luận rằng “các cuộc bãi nhiệm không phải là các công cụ chính trị dành cho những người thua cuộc trong cuộc bầu cử” và rằng các cử tri đã “bầu chọn [ông] một cách kỹ lưỡng và cẩn thận” vì họ ủng hộ công việc của ông “nhằm cải tổ một hệ thống bất công vốn rất thường xuyên hình sự hóa sự nghèo đói, nghiện ngập và bệnh tâm thần; không quy trách nhiệm cho cảnh sát bạo lực; và những người da màu bị nhắm mục tiêu.”

Ông Boudin đắc cử hồi năm 2019 với 50.8% phiếu bầu, đánh bại bà Suzy Loftus chỉ nhận được 49.2% phiếu bầu.

Ông cho biết “các biện pháp cũ” không làm cho thành phố an toàn hơn nhưng bỏ qua các nguyên nhân gốc rễ của tội phạm và “kéo dài việc giam giữ hàng loạt,” và cho rằng trong năm đầu tiên, ông đã đấu tranh để mở rộng hỗ trợ cho các nạn nhân tội phạm, yêu cầu cảnh sát phải chịu trách nhiệm khi họ thực hiện bạo lực không cần thiết, tạo ra một “ủy ban vô tội” độc lập và thành lập một đơn vị tội phạm kinh tế để bảo vệ quyền của người lao động.

Ông Boudin lập luận rằng “khai thác các bãi nhiệm cho các mục đích chính trị là một sự lạm dụng quy trình [vốn] không tôn trọng ý chí của cử tri, và khiến người nộp thuế phải trả hàng triệu dollar.”

Trước đó, hồi tháng Một năm ngoái (2021), ông Richie Greenberg, một ứng cử viên Đảng Cộng Hòa và là cựu thị trưởng, đã đưa ra một bản kiến ​​nghị bãi nhiệm ông Boudin nhưng không thành công. Chiến dịch đó đã thu thập được 49,600 chữ ký, thiếu 1,725 [chữ ký] cần thiết để bỏ phiếu.

Chính sách cấp tiến

Tuyên bố không muốn truy tố những tội nhẹ, ông Boudin cho biết ông muốn chuyển trọng tâm sang những tội nghiêm trọng hơn và tiếp cận đến các tập đoàn. Ông cũng đề nghị thuê những biện lý công làm công tố viên.

Ông đã từ chối hợp tác với Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) và đe dọa truy tố các sĩ quan ICE mà ông cáo buộc đã vi phạm “luật của thành phố tôn nghiêm.”

Tử vong vì Fentanyl

Theo dữ liệu của văn phòng Giám định Y khoa Trưởng của thành phố, tại San Francisco, trong năm, fentanyl đã cướp đi sinh mạng của 131 người, và chỉ tính riêng từ tháng 01/2020 đến tháng 04/2022, gần 1,100 người đã tử vong vì vô tình sử dụng quá liều fentanyl so với tổng số 1,544 trường hợp tử vong do quá liều. Năm 2021, số ca tử vong do fentanyl ở San Francisco đã vượt qua số ca tử vong do COVID-19.

Tỷ lệ [sử dụng fentanyl] quá liều là một trong những điều tồi tệ nhất tại tiểu bang mặc dù hồi năm ngoái (2021) thành phố đã chi hơn 13 triệu USD để mở rộng các chương trình phòng chống quá liều.

Đại dịch ma túy lan tràn đến mức Thị trưởng Breed và những người lãnh đạo dân sự khác đã cố gắng lách luật liên bang để tạo ra các cơ sở được giám sát, hay còn gọi là phòng chích [ma túy] dành cho những người nghiện ma túy qua đường tĩnh mạch có thể chích [ma túy] dưới sự giám sát của các chuyên gia y tế. Thành phố chấp thuận việc mua một tòa nhà để mở một cơ sở như vậy nhưng thực tế chưa thực hiện.

Hai ông Boudin và Breed đều bị chỉ trích là đã cho phép khu “Tenderloin” đầy tai tiếng của thành phố với nạn rải kim chích lây nhiễm sang các khu dân cư xung quanh bằng cách sử dụng và buôn bán ma túy công khai.

Tỷ lệ tử vong do dùng quá liều đã tăng lên kể từ khi fentanyl bắt đầu xuất hiện trên hiện trường vài năm trước. Do tác dụng và giá thành rẻ, những kẻ buôn bán ma túy đã trộn fentanyl với heroin, methamphetamine và cocaine.

Theo Cơ quan Chống Ma túy liên bang (DEA), loại ma túy này, còn được biết đến với cái tên như “Cô gái Trung Hoa, Phố Tàu và Bạch Trung Hoa” trong số các tên kiểu đường phố khác, thường được nhập lậu vào Hoa Kỳ từ Trung Quốc qua Mexico và có thể gây chết người với liều lượng thấp chỉ với hai miligam.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), Fentanyl là một loại thuốc phiện tổng hợp có thể mạnh gấp 50 lần heroin. Một cuộc nghiên cứu toàn quốc kéo dài một năm kết thúc hôm 31/01/2021, cho thấy rằng tử vong do sử dụng thuốc phiện quá liều đã tăng 38.1% và tử vong do thuốc phiện tổng hợp tăng 55.6%.

Mối liên kết với những nhân vật theo xã hội chủ nghĩa

Ông Boudin từng làm dịch giả cho nhà độc tài xã hội chủ nghĩa Venezuela Hugo Chávez và đồng tác giả cuốn sách “Tìm hiểu cuộc cách mạng Venezuela: Hugo Chávez nói chuyện với Marta Harnecker” (Understanding the Venezuelan Revolution: Hugo Chávez Talks to Marta Harnecker), xuất bản năm 2005. Ông Boudin được ghi trên bìa sách.

Năm 2011, ông lấy bằng luật tại Trường Luật Yale và bắt đầu làm việc cho Văn phòng Biện lý Công cộng San Francisco vào năm sau. Không giống như các ứng cử viên được ông Soros hậu thuẫn khác, ông Boudin là một biện lý công và chưa bao giờ làm công tố viên trước khi được bầu làm biện lý địa hạt San Francisco — vị trí từng được biện lý địa hạt George Gascón của Los Angeles đã nắm giữ từ năm 2011 đến năm 2019.

Ông Boudin theo học Đại học Oxford’s St. Antony’s ở Anh với học bổng Rhode’s Scholarship và nhận được hai bằng thạc sĩ, một về chính sách công ở Mỹ Latinh và một về di cư cưỡng bức.

Cha mẹ theo phái cấp tiến

Năm 1981, cha mẹ ông bị bắt và bị bỏ tù vì tham gia vào một vụ cướp một chiếc xe tải giao hàng bọc thép tại Nanuet, NY, cách thành phố New York khoảng 35 dặm về phía bắc. Khi đó, ông chỉ mới được 14 tháng tuổi. Cha mẹ ông là những người lái xe đào tẩu và là thành viên của nhóm Weather Underground cấp tiến đã dàn dựng vụ trộm bất thành này, trong đó hai sĩ quan cảnh sát và một nhân viên bảo vệ của Brink đã bị thiệt mạng.

Mẹ của ông, bà Kathy Boudin, đã phải ngồi tù hơn hai thập niên trước khi bà được tại ngoại vào năm 2003. Cha của ông, ông David Gilbert, bị kết án 75 năm tù nhưng được ân xá hồi tháng 10/2021 sau khi ông Boudin vận động thành công để Thống đốc New York Andrew Cuomo đầy ô nhục giảm án cho cha mình trước khi ông này rời nhiệm sở. Ông Cuomo đã làm như vậy vào ngày cuối cùng trên cương vị thống đốc hồi tháng 8/2021. Ông Gilbert, hiện 76 tuổi, đã thụ án được hơn 40 năm.

Ông Boudin được ông Bill Ayers và bà Bernadine Dohrn nhận làm con nuôi và nuôi dưỡng. Cả hai cũng là thành viên của Weather Underground, một nhóm theo chủ nghĩa Marxist cấp tiến tìm cách lãnh đạo một cuộc cách mạng cộng sản bạo lực ở Hoa Kỳ và đánh bom các tòa nhà chính phủ trên khắp quốc gia.

Trong suốt những năm 1970, Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ (FBI) đã trưng bày các áp phích truy nã có ảnh của ônh Ayers và các thành viên Weather Underground khác ở khắc các bưu điện của Hoa Kỳ. FBI đã liệt bà Dohrn, đã kết hôn với ông Ayers hồi năm 1982, là một trong 10 kẻ đào tẩu bị truy nã gắt gao nhất. Ông Ayers đã lẩn trốn trong nhiều năm nhưng lại nổi lên sau khi các cáo buộc chống lại ông ta được bãi bỏ. Ông ta đã giảng dạy tại Đại học Illinois, Chicago trong hơn 20 năm và về hưu hồi năm 2010. Ông là tác giả của một số cuốn sách về giáo dục.

Xuất thân từ chủ nghĩa Marx

Ông Boudin xuất thân từ một hàng dài những người theo chủ nghĩa Marx.

Ông Louis B. Boudin (1874-1952), một người bác của ông nội của ông Boudin là một nhà văn, chính trị gia và luật sư người Mỹ gốc Do Thái. Ông Louis Boudianoff (Leib Budiansky) sinh ra tại Ukraine – chịu sự cai trị của Đế quốc Nga khi đó – là nhà lý thuyết theo chủ nghĩa Marx nổi tiếng vì đã biên soạn hai tập lịch sử về ảnh hưởng của Tối cao Pháp viện đối với chính phủ Hoa Kỳ được xuất bản năm 1932.

Năm 1891, gia đình ông Louis B. Boudin di cư đến Mỹ và định cư tại thành phố New York. Ông Louis học luật và được nhận vào Hiệp hội Luật sư tiểu bang New York hồi năm 1898. Ông là thành viên của Đảng Lao động Xã hội Chủ nghĩa Hoa Kỳ và Liên minh Lao động và Thương mại Xã hội Chủ nghĩa vào cuối những năm 1800. Ông rời bỏ Đảng Lao động Xã hội Chủ nghĩa hồi năm 1899 và tham gia một phe bất đồng chính kiến ​​để giúp thành lập Đảng Xã hội Mỹ hồi năm 1901.

Ông nội, ông Leonard Boudin (1912-1989), là một luật sư dân quyền nổi tiếng, người đại diện cho nhà độc tài cộng sản Cuba Fidel Castro và Paul Robeson – một nghệ sĩ giải trí người Mỹ từng không được cấp hộ chiếu vì đã từ chối phủ nhận tư cách thành viên Đảng Cộng Sản.

Ông Brad Jones là một ký giả từng đạt giải thưởng sống ở miền Nam California.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn