Công ty năng lượng Nga Gazprom tuyên bố rằng trong tuần này họ sẽ phải giảm lưu lượng khí đốt qua đường ống Nord Stream 1 do việc sửa chữa, trong khi các quan chức Liên minh Âu Châu kêu gọi các quốc gia thành viên hạn chế sử dụng khí đốt vào năm tới.

Gazprom, một công ty nhà nước, đã nối lại các chuyến hàng khí đốt qua Nord Stream 1 hôm 21/07 sau khi đường ống này ngừng hoạt động trong 10 ngày. Đây là đường ống kết nối khí đốt tự nhiên của Nga tới Châu Âu thông qua Đức.

Hôm 25/07, công ty Nga này thông báo, “Do đã hết thời gian quy định trước khi đại tu (theo thông báo của Rostekhnadzor và có tính đến tình trạng kỹ thuật của máy móc liên quan), Gazprom sẽ ngừng hoạt động thêm một tuabin khí do Siemens sản xuất tại [trạm nén] Portovaya.”

Gazprom lưu ý rằng hôm 20/07 lưu lượng sẽ giảm xuống 33 triệu mét khối mỗi ngày vì công ty cần phải tạm dừng hoạt động của một tuabin khí Siemens tại một trạm nén khí theo hướng dẫn của một cơ quan giám sát trong ngành.

Hôm 25/07, phát ngôn viên của Bộ Kinh tế Đức nói với hãng thông tấn AFP rằng “chẳng có lý do kỹ thuật nào” cho việc cắt giảm giao khí đốt. 

EU đã nhiều lần cáo buộc Nga đang viện cách tống tiền năng lượng, mặc dù Điện Kremlin nói rằng sự gián đoạn này là do các vấn đề bảo trì và ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt từ phương Tây.

Các chính trị gia ở Châu Âu đã nói rằng Nga có thể cắt dòng khí đốt vào mùa đông này, điều này sẽ đẩy Đức vào một cuộc suy thoái và dẫn đến giá cả tăng vọt đối với người tiêu dùng vốn đang phải vật lộn với giá thực phẩm và năng lượng cao hơn. Tuy nhiên trước đó Điện Kremlin cho biết rằng Moscow không hứng thú với việc cắt giảm hoàn toàn nguồn cung cấp khí đốt của Nga đến Châu Âu, nơi đang gấp rút lấp đầy kho chứa dưới lòng đất của mình trước nhu cầu cao điểm vào mùa đông.

‘Nhà cung cấp khí đốt có trách nhiệm’

Ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên trưởng của Điện Kremlin, đã bác bỏ tuyên bố hôm 25/07 rằng Gazprom hoặc Nga đang can thiệp vào khí đốt tự nhiên để giành lợi thế. Theo TASS, ông đã đưa ra bình luận của mình trước khi công ty Gazprom thông báo.

“Nga là một nhà cung cấp khí đốt có trách nhiệm,” ông Peskov nói. “Và bất kể ai trong Ủy ban Âu Châu, ở các thủ đô Âu Châu, ở Hoa Kỳ có nói gì, thì Nga đã, đang, và sẽ tiếp tục là nước đảm bảo phần lớn an toàn năng lượng cho Châu Âu.” 

Công ty Gazprom của Nga tuyên bố cắt giảm khí đốt qua Nord Stream 1
Toàn cảnh nhà máy khí đốt tự nhiên hóa lỏng do Sakhalin Energy vận hành tại Prigorodnoye trên đảo Sakhalin ở Thái Bình Dương, Nga, hôm 15/07/2021. (Ảnh: Vladimir Soldatkin/Reuters)

Nhưng ông lưu ý rằng “nếu Châu Âu tiếp tục con đường áp đặt hoàn toàn liều lĩnh các hạn chế và lệnh trừng phạt mà gây tổn thương cho mình, thì tình hình sẽ khác đi.”

Ông Peskov nói: “Nhưng Nga không bận tâm đến điều này.”

Trong bối cảnh các vấn đề về nguồn cung Nord Stream, hồi tuần trước lãnh đạo cao nhất của EU đã đưa ra một đề nghị nhằm cắt giảm nhu cầu khí đốt 15% vào cuối tháng 03/2023. Chương trình này sẽ bắt đầu bằng việc cắt giảm tự nguyệnu, mặc dù một số quốc gia thành viên EU đã từ chối đề nghị này. 

Chủ tịch Ủy ban Âu Châu Ursula von der Leyen nói với hãng thông tấn DPA của Đức  rằng các quốc gia EU cần thể hiện sự đoàn kết trong những tháng mùa đông.

“Ngay cả các quốc gia thành viên hầu như không mua bất kỳ khí đốt nào của Nga cũng không thể thoát khỏi ảnh hưởng trước khả năng ngừng cung cấp trên thị trường nội bộ của chúng ta,” bà nói hôm 25/07. “Đó là lý do tại sao việc tất cả các quốc gia thành viên đều hạn chế nhu cầu, tất cả đều tích trữ nhiều hơn và chia sẻ với những thành viên bị ảnh hưởng nhiều hơn là điều quan trọng.” 

Bản tin có sự đóng góp của Reuters. 

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn