China Huarong Asset Management Co., Ltd., một công ty quản lý tài sản thuộc sở hữu nhà nước, đã tìm cách lật ngược tình thế thua lỗ sâu hàng năm hôm 30/08/2021, khi chủ tịch công ty cho biết họ đang đàm phán với các nhà đầu tư chiến lược tiềm năng mới cùng với một Liên danh do CITIC đứng đầu (CITIC Group Corporation Ltd., một công ty đầu tư thuộc sở hữu nhà nước).

Trong cuộc gọi một ngày sau khi công bố kết quả thu nhập, ông Wang Zhanfeng, cho biết nhiều nhà đầu tư tiếp tục đặt niềm tin vào Huarong và họ đang thảo luận với các nhà đầu tư chiến lược tiềm năng mới trong và ngoài nước.

Hôm 29/08/2021, công ty Huarong công bố lợi nhuận nửa đầu năm 2021 là 24.5 triệu USD và lỗ gần 16 tỷ USD cho năm 2020. Những bất ổn về tái cấu trúc đã làm trì hoãn báo cáo kết quả hàng năm của công ty gần 5 tháng.

Đầu tháng Tám, công ty mắc nợ này đã thông báo cho các nhà đầu tư về một kế hoạch giải cứu được nhà nước hậu thuẫn do CITIC Group Corp dẫn đầu.

Theo hai nguồn tin quen thuộc với quá trình tái cấu trúc Huarong, kế hoạch này sẽ biến Huarong trở thành công ty con của Tập đoàn CITIC, một phần trong kế hoạch của các cơ quan quản lý nhằm xếp các công ty quản lý tài sản nhà nước đang bị lung lay về tài chính thành các công ty mẹ tài chính.

Huarong là một trong bốn công ty quản lý nợ thuộc sở hữu nhà nước gặp khó khăn và coi Bộ Tài chính Trung Quốc là cổ đông lớn nhất.

Ông Liang Qiang, giám đốc điều hành của Huarong, nói trong cuộc họp công bố lợi nhuận rằng, “Chúng tôi cần chuyển từ lợi nhuận nhanh chóng thành lợi nhuận dài hạn sang lợi nhuận khó kiếm được,” ám chỉ đến sự mở rộng nhanh chóng của công ty dưới thời cựu chủ tịch Lai Xiaomin.

Ông Lai bị hành quyết vào tháng Giêng, sau một trong những vụ án tham nhũng cao nhất Trung Quốc.

Các nhà điều hành Huarong nhấn mạnh rằng một triển vọng ổn định hơn cho công ty sẽ đòi hỏi phải tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi của công ty. Các nhà điều hành này cho biết đơn vị ở ngoại quốc của công ty, Huarong International, sẽ vẫn là một nền tảng chiến lược. Các nhà điều hành tin rằng công ty sẽ tiếp tục cải thiện cấu trúc tài sản và các chỉ số tài chính của công ty sẽ phục hồi.

Trong báo cáo bán niên của mình, China Huarong liệt kê tổng cộng các khoản nợ phải trả là 238 tỷ USD, bao gồm 16.5 tỷ USD khoản phải trả nợ bằng trái phiếu và 89.4 tỷ USD các khoản nợ vay đang giảm, cả hai đều đến hạn trong vòng một năm. Công ty cho biết các chỉ số theo quy định nhất định, bao gồm cả tỷ lệ an toàn vốn và tỷ lệ đòn bẩy, không đạt được theo các yêu cầu quy định tối thiểu.

Hôm 30/08/2021, các giám đốc điều hành của Huarong cho biết công ty sẽ quyết định có triển khai kế hoạch tái cấp vốn cho các khoản nợ bằng USD hay không dựa trên quy trình thu hồi tín dụng, các nhu cầu hoạt động và phát triển, cũng như phê duyệt theo quy định.

Họ cho biết quyết định có mua lại trái phiếu vĩnh viễn đang lưu hành hay không cũng sẽ dựa trên tình hình hoạt động của công ty con China Huarong International Holdings Ltd., cũng như các hợp đồng và giao dịch được thực hiện với các chủ nợ.

Theo dữ liệu từ Duration Finance, giá trung bình trái phiếu vĩnh viễn 4% do công ty con Huarong Finance 2017 Co. Ltd. phát hành đã tăng khoảng 1 xu lên 94.781 USD sau công bố lợi nhuận, so với một mức thấp hơn 53 xu vào tháng Năm.

Do Andrew Galbraith của Reuters thực hiện
Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn