Một công ty cung cấp nhiên liệu lớn đã cảnh báo về tình trạng thiếu dầu diesel ở một số tiểu bang thuộc vùng Đông Nam Hoa Kỳ.

Hồi tuần trước (17-23/10), công ty Mansfield Energy cho biết trong một cảnh báo rằng các tiểu bang dự kiến ​​sẽ xảy ra tình trạng thiếu hụt bao gồm Alabama, Georgia, Tennessee, North Carolina, Virginia, và South Carolina. Công ty này cũng lưu ý “giá rất cao ở vùng Đông Bắc.”

“Kinh tế vận chuyển bằng đường ống yếu kém và tồn kho dầu diesel thấp lịch sử đang kết hợp gây ra tình trạng thiếu hụt ở các thị trường khác nhau trên khắp khu vực Đông Nam Hoa Kỳ,” công ty này cho biết. “Tình trạng thiếu hụt đã xảy ra lác đác, với việc những khu vực như Tennessee đang chứng kiến ​​những thách thức đặc biệt nghiêm trọng.”

Công ty này lưu ý rằng giá nhiên liệu cao hơn từ 30 đến 80 cent so với mức trung bình được niêm yết trên thị trường do nguồn cung “thắt chặt”, trong khi nói rằng “các nhà cung cấp nhiên liệu phải rút khỏi các lựa chọn chi phí cao hơn, tại thời điểm mà chênh lệch giá thấp-cao lớn hơn nhiều so với bình thường.”

Công ty cho biết các hãng vận tải nhiên liệu hiện đang phải đi đến “nhiều bến để tìm nguồn cung cấp, điều này làm chậm trễ việc giao hàng và gây áp lực cho năng lực vận tải đường bộ địa phương.”

Theo tuyên bố trên, do các điều kiện “đang xấu đi nhanh chóng”, nên công ty đã ban hành “Mức Cảnh báo 4” để giải quyết sự biến động. Đối với khu vực Đông Nam Hoa Kỳ, Mansfield cho biết họ đang ban hành cảnh báo “Đỏ” và “yêu cầu thông báo 72 giờ trước khi giao hàng khi có thể, để bảo đảm có nhiên liệu và việc vận chuyển có thể được bảo đảm ở mức tiết kiệm.”

Dầu diesel được dùng cho hầu hết việc vận chuyển trên khắp Hoa Kỳ và được sử dụng cho các xe tải đường dài và tàu chở hàng. Theo AAA, trong khi giá xăng giảm kể từ khi đạt mức cao kỷ lục hồi tháng Sáu, thì dầu diesel đã không giảm nhiều và hiện ở mức 5.31 USD/gallon.

Sự tắc nghẽn trong chuỗi cung ứng do các đợt phong tỏa vì COVID-19 và giá năng lượng tăng cao đã làm tăng mức giá. Dữ liệu được công bố hồi đầu tháng này cho thấy trong tháng Chín, Chỉ số Giá tiêu dùng, một chỉ số lạm phát chính, đã tăng 8.2% so với cùng thời kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, Đảng Cộng Hòa đã nhắm vào chính phủ Tổng thống Biden vì các chính sách của họ đối với việc khoan dầu, xây dựng đường ống dẫn dầu, và tập trung không ngừng vào việc quảng bá xe điện. Để đối phó với cuộc khủng hoảng năng lượng, Tòa Bạch Ốc đã xuất hàng chục triệu thùng dầu từ kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược Hoa Kỳ, đưa dự trữ xuống mức còn khoảng 400 triệu thùng, hay còn gọi là mức thấp nhất trong nhiều thập niên.

Trong khi đó, Đảng Dân Chủ và Tổng thống Joe Biden đã đổ lỗi cho cuộc chiến của Nga ở Ukraine khiến giá cả tăng vọt và nguồn cung thấp.

Cũng có những lo ngại cho rằng Hoa Kỳ đang cạn kiệt dầu diesel. Dữ liệu ngày 21/10 từ Cơ quan Thông tin Năng lượng cho thấy cả nước chỉ còn nguồn cung cho 25.9 ngày sử dụng dầu diesel.

“Nga sản xuất rất nhiều sản phẩm nặng, rất nhiều dầu nặng để sản xuất và tạo ra nhiều dầu diesel hơn,” ông Patrick de Haan của GasBuddy nói với KGVO. “Vấn đề còn lại đơn giản là nhu cầu sau COVID chắc chắn đã phục hồi đáng kể với nhiều xe tải và nhiều hàng hóa. Tất cả chúng ta đều có thể nhớ các cảng đã chất đầy hàng hóa mà người Mỹ mua và tất cả những mặt hàng này cần phải chuyển ra khỏi cảng bằng xe tải như thế nào.”


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn