Theo hồ sơ pháp lý gần đây được nộp tại Tòa án Quận Trung tâm ở California, một công ty phần mềm Hoa Kỳ đang cáo buộc tập đoàn công nghệ khổng lồ Huawei của Trung Quốc gây áp lực buộc họ phải xây dựng “cửa hậu” dữ liệu vào một dự án an ninh của chính phủ ở Pakistan.

Trong một vụ kiện được nộp hôm 11/08/2021, công ty Business Efficiency Solutions (Các giải pháp Hiệu quả Kinh doanh) (BES) có trụ sở tại California, cũng cáo buộc Huawei đánh cắp bí mật thương mại của mình trong khi công ty phần mềm này làm việc với tư cách là nhà thầu của Huawei cho một dự án thành phố an toàn ở Lahore, thủ phủ của tỉnh Punjab của Pakistan.

BES cho biết trong vụ kiện của mình rằng Huawei đã sử dụng “một trong những hệ thống phần mềm của BES để thiết lập một ‘cửa hậu’ từ Trung Quốc vào Pakistan cho phép Huawei thu thập và xem dữ liệu quan trọng đối với an ninh quốc gia của Pakistan và dữ liệu cá nhân riêng tư khác về công dân Pakistan.”

Tranh chấp pháp lý hiện tại nảy sinh từ mối quan hệ đối tác giữa các công ty bắt đầu từ năm 2016. Năm đó, theo truyền thông Pakistan, Huawei và Punjab Safe Cities Authority (PSCA) (Cơ quan Các Thành phố An toàn của Punjab), một cơ quan chính phủ cấp tỉnh (của Pakistant), đã ký một thỏa thuận để công ty Trung Quốc triển khai một hệ thống giám sát công nghệ cao, bao gồm hơn 8,000 camera, ở Lahore.

Vào thời điểm đó, Shehbaz Sharif, cựu thủ hiến của Punjab, nói rằng dự án thành phố an toàn sẽ biến Lahore thành một thành phố không có tội phạm.

Hệ thống này sẽ được cung cấp cho Trung tâm Chỉ huy, Kiểm soát, và Liên lạc Tích hợp của Cảnh sát Punjab (PPIC3) của Lahore.

Huawei đã quảng bá mạnh mẽ công nghệ giám sát của mình trên toàn thế giới, đôi khi dưới các giải pháp “Thành phố an toàn” hoặc “Thành phố thông minh” hứa hẹn sẽ làm cho các thành phố an toàn hơn. Vào năm 2019, TNS. Marco Rubio (Cộng Hòa- Florida) Và Ron Wyden (Dân Chủ – Oregon) của Hoa Kỳ đã viết một lá thư cho Ngoại trưởng Hoa Kỳ lúc đó là ông Mike Pompeo, thúc giục cập nhật các cố vấn du lịch của Hoa Kỳ để cảnh báo người Mỹ về việc đi du lịch đến các quốc gia có Bộ máy giám sát của Huawei.

Các thượng nghị sĩ viết rằng, “Những công nghệ này có thể tiết lộ dữ liệu cá nhân của họ cho các chính phủ nước ngoài, bao gồm cả Trung Quốc.”

Tại Pakistan, ít nhất 9 thành phố đã đăng ký hệ thống Thành phố An toàn của Huawei kể từ năm 2015. Tuy nhiên, một số thành phố, bao gồm cả Islamabad, đã báo cáo tỷ lệ tội phạm gia tăng sau khi áp dụng các hệ thống này.

Thỏa thuận giữa PSCA và Huawei đã được ký kết sau một quá trình đấu thầu. Theo đơn kiện, Huawei đã thắng các đối thủ, bao gồm Nokia và Motorola, với giá thầu 150 triệu USD.

Hoa Kỳ buộc tội Huawei
Logo của gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei trong Hội nghị thượng đỉnh web ở Lisbon ngày 06/11/2019. (Ảnh: Patricia De Melo Moreira/AFP qua Getty Images)

Ngoài ra, BES tuyên bố trong hồ sơ rằng BES đã bị Huawei tranh thủ “một cách xông xáo” để trở thành nhà thầu thứ hai vì công ty Trung Quốc “không đủ năng lực để tự mình thực hiện một dự án kỹ thuật tiên tiến như vậy.”

Theo đơn kiện, BES cho biết họ đã tạo ra 8 hệ thống phần mềm khác nhau cho dự án thành phố an toàn, bao gồm một hệ thống giám sát các tòa nhà và một hệ thống khác để giám sát phương tiện truyền thông xã hội. Một hệ thống khác, chính thức được gọi là hệ thống trao đổi dữ liệu (DES), có thể thu thập dữ liệu từ các cơ quan chính phủ Pakistan khác nhau, bao gồm hải quan, thuế, nhập cư và đăng ký.

Vào năm 2016, Huawei đã “đe dọa sẽ chấm dứt mọi thỏa thuận” với BES nếu công ty phần mềm Hoa Kỳ này không tuân theo yêu cầu của họ về việc tất cả 8 hệ thống này [có thể] được kiểm tra ở Trung Quốc.

Đề cập đến “thiết kế cấp thấp” (LLD) độc quyền của BES cho 8 hệ thống, đơn khiếu nại cho biết: “Kể từ khi nộp đơn khiếu nại này, Huawei-Trung Quốc vẫn chưa trả lại LLD của BES cho 8 hệ thống hoặc cho phép BES gỡ cài đặt bất kỳ phần mềm nào, bao gồm cả hệ thống DES, ra khỏi cơ sở của Huawei ở Trung Quốc.”

Thiết kế cấp thấp là một thuật ngữ chung được sử dụng để mô tả quá trình thiết kế cấp thành phần, thường liên quan đến các nhà thiết kế và nhà phát triển. Ngược lại, thiết kế cấp cao có nghĩa là kiến ​​trúc thiết kế tổng thể.

Một năm sau, vào năm 2017, Huawei bị cáo buộc yêu cầu BES cài đặt DES trong phòng thí nghiệm của Huawei ở Trung Quốc – “lần này không chỉ cho mục đích thử nghiệm mà có toàn quyền truy cập vào dữ liệu tại dự án Thành phố An toàn Lahore.”

Giám đốc điều hành và người sáng lập BES Javed Nawaz trả lời trong một email, được đính kèm với vụ kiện, gửi các quan chức Huawei: “Chúng tôi muốn bảo đảm [sic] rằng PPIC3 không phản đối [việc] chuyển giao công nghệ này ra bên ngoài PPIC3 vì các lý do bảo mật. Hãy vui lòng đạt được sự chấp thuận từ PPIC3, bằng văn bản, trước khi chúng tôi thực hiện chức năng này.”

Theo đơn khiếu nại, Huawei ban đầu nói rằng không cần phải có sự chấp thuận như vậy, trong khi “đe dọa giữ lại các khoản thanh toán cho BES.” Sau đó, BES cáo buộc rằng Huawei cho biết họ đã nhận được “sự chấp thuận từ chính phủ Pakistan.”

Đơn khiếu nại nêu rõ: “Trước những tuyên bố khẳng định của Huawei rằng họ đã được sự chấp thuận của chính phủ Pakistan, hệ thống DES trùng lặp đã được lắp đặt ở Trung Quốc.” 

BES cho rằng mạng của PPIC3 có thể bị Huawei xâm phạm.

Theo đơn khiếu nại của BES: “Về thông tin và niềm tin, Huawei-Trung Quốc sử dụng hệ thống DES có chủ quyền sở hữu (của Pakistant) như một cửa hậu từ Trung Quốc vào Lahore để truy cập, thao túng và trích xuất dữ liệu nhạy cảm quan trọng đối với an ninh quốc gia của Pakistan.”

BES cũng cáo buộc rằng Huawei “đã và sẽ tiếp tục sử dụng” các bí mật thương mại bị đánh cắp cho các dự án “Thành phố An toàn” tương tự khác ở ít nhất bảy thành phố khác của Pakistan, cũng như ở các quốc gia khác bao gồm Qatar, Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Ả Rập Xê Út.

Công ty phần mềm Mỹ đang tìm kiếm thiệt hại và lệnh trừng phạt vĩnh viễn đối với Huawei.

Để củng cố các tuyên bố của mình, BES đã trích dẫn hai vụ kiện của tòa án Hoa Kỳ – cả hai cáo trạng chống lại Huawei vì hành vi trộm cắp bí mật thương mại vào năm 2019 và 2020 – trong đơn khiếu nại của mình.

Các luật sư của Huawei, PSCA, BES, và BES đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận. Theo The Wall Street Journal, BES hiện không hoạt động hoặc tạo ra doanh thu.

Bình Hòa biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn