Doanh thu của đại công ty công nghệ Trung Quốc Huawei vào nửa đầu năm 2021 đã giảm 29.4% so với một năm trước đó, do doanh số bán điện thoại thông minh sụt giảm theo các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ trong cuộc chiến với Bắc Kinh về công nghệ và an ninh.

Theo số liệu công bố hôm 06/08, doanh thu giảm xuống còn 320.4 tỷ nhân dân tệ (49.6 tỷ USD), từ 454 tỷ nhân dân tệ (70.2 tỷ USD) được báo cáo trong nửa đầu năm 2020. Một phần là do Huawei đã bán thương hiệu điện thoại thông minh giá rẻ Honor vào tháng 11/2020 với hy vọng vực dậy đơn vị này bằng cách tách nó ra khỏi các lệnh trừng phạt đối với công ty mẹ.

Huawei Technologies Ltd. đang chật vật để giữ thị phần sau khi cựu Tổng thống đương thời Donald Trump đã cắt quyền truy cập vào công nghệ và dịch vụ của Hoa Kỳ vào năm 2019, kể cả vi mạch xử lý cao cấp, bản đồ và âm nhạc của Google. Hoa Thịnh Đốn nói rằng Huawei là một rủi ro an ninh và có thể hỗ trợ cho hoạt động gián điệp của Trung Quốc, điều mà công ty này phủ nhận.

Doanh thu Huawei nửa đầu năm 21
Logo của đại công ty viễn thông Trung Quốc Huawei tại Hội nghị thượng đỉnh Web ở Lisbon vào ngày 06/11/2019. (Ảnh: Patricia De Melo Moreira/AFP/Getty Images)

Doanh số bán hàng của lĩnh vực sản phẩm tiêu dùng của Huawei, bao gồm điện thoại thông minh, giảm 47% so với số liệu được báo cáo trong nửa đầu năm 2020. Lĩnh vực này chiếm 42% tổng doanh thu.

Doanh số bán thiết bị mạng và công nghệ khác cho các công ty điện thoại và internet giảm 14.2% trong khi doanh thu cho khối doanh nghiệp tăng 17.2%.

Ông Eric Xu, một trong ba giám đốc điều hành thay phiên nhau làm chủ tịch, cho biết trong một tuyên bố: “Mục đích của chúng tôi là tồn tại và làm như vậy một cách bền vững. Bất chấp sự sụt giảm doanh thu từ hoạt động kinh doanh tiêu dùng của chúng tôi do các yếu tố bên ngoài gây ra, chúng tôi tin tưởng rằng các doanh nghiệp vận tải và doanh nghiệp của chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển ổn định”.

Công ty không đưa ra con số lợi nhuận nhưng cho biết tỷ suất biên lợi nhuận ròng của họ là 9.8%. Đó sẽ là sự sụt giảm so với mức 11.1% được báo cáo trong quý đầu tiên.

Huawei, có trụ sở chính tại thành phố Thâm Quyến, gần Hồng Kông, trước đó đã báo cáo rằng họ đã đạt mức lợi nhuận 3.8% trong năm 2020 lên 891.4 tỷ nhân dân tệ (135.8 tỷ USD), nhưng ông Xu cảnh báo năm 2021 sẽ là một “năm đầy thách thức.”

Huawei đã xoay sở bằng cách nhấn mạnh vào doanh số bán hàng của họ ở Trung Quốc và xe điện và xe tự lái, mạng công nghiệp và các ứng dụng khác ít bị tổn thương hơn trước áp lực của Hoa Kỳ.

Huawei có một kho dự trữ vi mạch bán dẫn của Hoa Kỳ cho điện thoại thông minh cao cấp nhưng các giám đốc điều hành cho biết chúng đã được sử dụng hết. Huawei thiết kế vi mạch bán dẫn riêng cho mình nhưng Hoa Kỳ chặn các nhà cung cấp sử dụng công nghệ của Hoa Kỳ để sản xuất các vi mạch này.

Theo Canalys, Huawei đã rơi khỏi top 5 thương hiệu điện thoại thông minh hàng đầu tại Trung Quốc trong 3 tháng kết thúc vào tháng Sáu (2021) sau hơn 7 năm. Honor đứng thứ 5 nhưng thị phần của nó đã giảm xuống 9% từ 14% một năm trước đó.

Nhà phân tích Amber Liu của Canalys cho biết: “Các thương hiệu điện thoại thông minh đang cạnh tranh gay gắt để khai thác sự suy giảm của Huawei.”

Huawei cho biết họ thuộc sở hữu của các nhân viên Trung Quốc, chiếm một nửa lực lượng lao động là 197,000 người tại 170 quốc gia. Công ty đã bắt đầu báo cáo kết quả tài chính từ một thập kỷ trước để cố gắng xoa dịu những lo ngại về an ninh của phương Tây.

Do Associated Press thực hiện
Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn