Khi Công ty Walt Disney, Coca-Cola, Google, Microsoft, Atlanta Falcons, và các tổ chức doanh nghiệp nổi tiếng khác tham gia vào các cuộc tranh cãi công khai về các chủ đề xã hội nổi bật và theo đuổi các chiến lược thị trường và chính sách nội bộ dựa trên Môi trường, Xã hội, và các nguyên tắc Quản trị (ESG) và Đa dạng và Hòa nhập (D&I), thay vì tiêu chí về khả năng sinh lời mang tính truyền thống hơn, một số nhà quản lý tài sản ngày càng tự hỏi làm thế nào để đầu tư vốn theo cách không ảnh hưởng đến nghĩa vụ ủy thác của họ đối với các cổ đông tìm kiếm lợi nhuận cao nhất có thể.

Xu hướng quản trị công ty “thức tỉnh” đang rất lan rộng, và sự gây chia rẽ và ảnh hưởng của xu hướng này đối với lợi nhuận khó có thể bỏ qua, đến nỗi hai doanh nhân đầy tham vọng, ông Vivek Ramaswamy và ông Anson Frericks, đã đồng sáng lập một công ty đầu tư mới, Strive Asset Management, hồi tháng 05/2022.

Được hỗ trợ bởi nhà đầu tư mạo hiểm Peter Thiel và Bill Ackman, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Pershing Square Capital, vai trò của Strive là thúc đẩy và hỗ trợ các tập đoàn hoạt động không bị bó buộc bởi ESG và D&I và phù hợp với các tiêu chí truyền thống hơn, hay như trên trang web của công ty tài chính này đã tóm tắt:  “Nhiệm vụ của chúng tôi là khôi phục tiếng nói của người dân hàng ngày trong nền kinh tế Mỹ bằng cách dẫn dắt các công ty tập trung vào sự xuất sắc hơn là vào chính trị.”

Theo quan điểm của những nhà sáng lập Strive, nhu cầu về một công ty quản lý tài sản thúc đẩy một giải pháp thay thế cho các chiến lược và quản trị “thức tỉnh” dựa trên ESG và D&I đã là đặc biệt sâu sắc bởi vì những thứ đã quen thuộc từ lâu, những biểu trưng, những cái tên trong thế giới doanh nghiệp đã thúc đẩy lập trường ý thức về mặt xã hội khiến những người tiêu dùng từng không bao giờ suy xét kỹ khi chi tiền cho những thương hiệu đó trong quá khứ.

Giám đốc điều hành là nhà hoạt động

Giám đốc điều hành của BlackRock, ông Larry Fink, đã đưa ra cảnh báo rằng BlackRock sẽ bỏ phiếu chống lại giám đốc của các công ty được coi là đã không đạt đủ tiến bộ trong việc áp dụng các chính sách và các thực thi có ý thức và bền vững về môi trường cũng như trong việc báo cáo các hoạt động như vậy.

Công ty quản lý tài sản Strive nhắm tới việc thu hút các công ty tránh xa ESG
Giám đốc điều hành BlackRock Larry Fink tham dự một phiên họp tại cuộc họp thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos hôm 23/01/2020. (Ảnh: Fabrice Coffrini/AFP/Getty Images)

Những người đứng đầu các tập đoàn nổi tiếng đã chú ý đến lời kêu gọi từ các nhà đầu tư là nhà hoạt động và đưa ra những quan điểm táo bạo với công chúng để ra vẻ đạo đức. Giám đốc điều hành của Coca-Cola, ông James Quincey, đã cùng với những người đứng đầu các công ty khác công khai tố cáo các yêu cầu và chính sách bỏ phiếu mới và nghiêm ngặt hơn của tiểu bang Georgia. Vào tháng 04/2022, Công ty Walt Disney đã đưa ra lập trường công khai chống lại luật của Florida, dự luật “Đừng Nói Đồng tính” từng bị các nhà phê bình chế nhạo của tiểu bang này, trong đó cấm dạy học sinh nhỏ tuổi từ mẫu giáo đến lớp ba về các chủ đề liên quan đến bản dạng giới.

Đáp lại lập trường của Disney, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis đã quyết định thu hồi tư cách tổ chức lâu nay của tập đoàn này như một thực thể tự quản theo luật Florida với cơ sở hạ tầng và dịch vụ khẩn cấp của riêng mình, trong số các điều kiện cần thiết khác.

Những người sáng lập của Strive tin rằng, các lập trường này của các doanh nghiệp là những kiểu lập trường ích kỷ đối với công chúng, có thể giúp các CEO trông cấp tiến và “hợp thời” vào năm 2022 nhưng lại làm suy yếu mục đích của các tập đoàn là tập hợp người Mỹ lại với nhau thông qua những thương hiệu mang tính biểu tượng và tối đa hóa giá trị cho cổ đông.

Cách tiếp cận ESG và D&I không phải là không có những người bảo vệ. Bà Lisa Vioni, Giám đốc điều hành của Hedge Connection, một nền tảng tiếp thị dành cho các nhà quản lý tài sản được thành lập vào năm 2005, lập luận rằng những lập trường như vậy không mâu thuẫn với lợi nhuận trong một môi trường mà thị trường đóng vai trò là người phán xét cuối cùng về cách hành xử của các CEO.

Bà Vioni nói: “Tôi nghĩ rằng theo thời gian, thị trường cho chúng ta biết liệu quyết định của một công ty là tốt hay xấu. Các nhà đầu tư tổ chức sẽ thực hiện nghiên cứu của họ, cho dù là Disney hay bất kỳ công ty nào khác, các công ty này đã quyết định thực hiện thay đổi dựa trên nguyên tắc ESG, và sau đó đưa ra quyết định đầu tư. Nếu thị trường cho rằng sự thay đổi đó là một ý tưởng tồi, thì quan điểm ấy sẽ được phản ánh vào giá cổ phiếu của công ty đó.”

Ai là người trong hội đồng quản trị?

Một điều cũng quan trọng không kém, các CEO thể hiện quan điểm của công ty họ về một chủ đề nhạy cảm đang không gây chia rẽ quá nhiều như việc thừa nhận sự nhạy cảm của số lượng ngày càng tăng những người tiêu dùng không chấp nhận những gì được cho là sự nhẫn tâm hoặc sự thờ ơ của các thương hiệu mà họ ủng hộ. Bà Vioni nhận thấy sự năng động này ngày càng diễn ra trong không gian đầu tư, nơi các quỹ đầu cơ huy động vốn từ các tổ chức, quỹ tài trợ, lương hưu của công ty, và các nhà đầu tư tổ chức khác, nơi có các ủy ban đầu tư phải trả lời những người chịu tác động trực tiếp và hàng ngày bởi các chủ đề liên quan đến ESG.

Bà nói, “Những nhà đầu tư này được yêu cầu suy nghĩ về các chủ đề như thành phần hoặc sự đa dạng của công ty mà họ đang đầu tư. Có phụ nữ hoặc thiểu số ở các vị trí  cao cấp hoặc trong hội đồng quản trị không?  Các cử tri đang yêu cầu họ coi những vấn đề này như một phần của quá trình thẩm định vì nó quan trọng đối với cử tri.”

Theo quan điểm của bà Vioni, các CEO đưa ra các quyết định mang tính ý thức về mặt xã hội đang nhận thức được một vấn đề về sự công bằng căn bản và việc đại diện bình đẳng tại một thị trường có khoảng 90% số tiền phân phối cho các quỹ đầu cơ vẫn rót về khoảng 10% các nhà quản lý quỹ ngoài kia.

Bà nói: “Có một số lượng lớn các nhà quản lý mới nổi, những phụ nữ và đối tượng đa dạng, những người thậm chí không thể có được cơ hội để kể câu chuyện của họ với các nhà phân phối tài sản.”

Câu hỏi về bản chất

Bà Vioni tin rằng việc đầu tư vào ESG không ảnh hưởng đến chế độ tài chính, và mọi người đang không tìm kiếm các khoản viện trợ.

Bà nói, “Truyền thông giật gân hơn khi xuyên tạc thông điệp này một cách bóng gió rằng những nhà quản lý mới nổi này cảm thấy có quyền được phân phối [nguồn vốn đầu tư] vì họ là phụ nữ hoặc có địa vị thiểu số. Tất nhiên, là họ muốn huy động vốn. Nhưng những nhà quản lý này chỉ mong đợi nhận được một khoản đầu tư nếu họ có thể cạnh tranh.”

Đối với những người khác, chẳng hạn như người đồng sáng lập Strive, ông Vivek Ramaswamy, sự khác biệt giữa quan điểm và nghị trình “thức tỉnh” của nhiều CEO công ty và giá trị của người tiêu dùng Mỹ bình thường là quá sâu sắc để tin tưởng vào logic thị trường sẽ làm đúng mọi thứ nếu không có nhà quản lý quỹ tránh xa lập trường ESG một cách rõ ràng thay thế.

Ông Ramaswamy nói với The Epoch Times: “Tôi nghĩ rằng chúng ta cần nhiều cổ đông tổ chức hơn trên thị trường để đưa ra một thông điệp cho các công ty Mỹ khác với thông điệp mà các CEO đang nghe hôm nay.”

Ông nói thêm, “họ đang nghe thấy một thông điệp, một quan điểm đơn điệu từ các nhà quản lý tài sản lớn. Trên thực tế, những nhà quản lý tài sản lớn đó đại diện cho một cơ sở khách hàng đa dạng, mà một số trong khách hàng này lại có quan điểm khác với quan điểm mà người quản lý tài sản đang quảng cáo thay mặt cho họ.”

Công ty quản lý tài sản Strive nhắm tới việc thu hút các công ty tránh xa ESG
Các nhà giao dịch làm việc trên sàn của Sở giao dịch chứng khoán New York hôm 15/06/2022. (Ảnh: Timothy A. Clary/AFP/Getty Images)

Theo quan điểm của ông Ramaswamy, các bác sĩ, y tá, nhân viên trong lĩnh vực dịch vụ, và những người Mỹ bình thường khác rót tiền của họ vào các nhà quản lý tài sản cuối cùng lại phải trả giá theo đúng nghĩa đen, như tại trạm xăngkhi các quyết định theo hướng dẫn của ESG gây hậu quả, chẳng hạn như, trong một công ty dầu mỏ sản xuất ít dầu hơn có thể.

Ông nói, “Tài khoản 401K của chính họ đang góp phần tạo ra những mức giá cao hơn này, bởi vì họ đang cung cấp cho các công ty như BlackRock vốn đang ủng hộ [ESG]. Vì vậy, những gì chúng ta thực sự cần là một tiếng nói đa dạng hoặc một tập hợp các tiếng nói thể hiện tốt hơn quan điểm của những công dân hàng ngày, những chủ sở hữu vốn cuối cùng. Chúng ta chỉ là không có những thứ này trên thị trường. Đó là một trong những sự bất cập đang hình thành trong thời đại chúng ta.”

Ông Ramaswamy coi vai trò của Strive là sự thúc đẩy “một khoảnh khắc hồi sinh ở Mỹ” cũng như yêu cầu các công ty chấm dứt tập trung vào các nghị trình xã hội và chính trị gây chia rẽ. Ông nói rằng ông rất hài lòng với sự đón nhận mà Strive đã nhận được trên thị trường kể từ khi ra mắt, thể hiện qua việc công ty thu hút được tài năng cấp cao, như ông Matt Cole, người gần đây đã gia nhập Strive với tư cách là giám đốc sản phẩm và các khoản đầu tư sau 16 năm làm giám đốc đầu tư và nhân viên đầu tư tại CalPERS. Vợ của ông Cole cũng đã tham gia Strive với tư cách là giám đốc tiếp thị và truyền thông.

Ông Cole nói, “Tôi đã có một thành tích tốt tại CalPERS, quản lý danh mục tài sản khoảng 70 tỷ USD. Điều thực sự thu hút tôi và vợ tôi đến với Strive là trên thực tế chúng tôi rất đam mê các vấn đề ủy thác mà Strive đang giải quyết.”

Ông nhớ lại, “Khi chúng tôi gặp nhóm Strive lần đầu tiên vào tháng Năm trên Zoom, chúng tôi đã kết thúc câu nói của nhau về nhiệm vụ của Strive. Đó là một đội bóng trong mơ theo đúng nghĩa đen cho vấn đề này.”

Đa số im lặng

Ông Cole cho biết quyết định của mình một phần dựa trên “hàng tấn nghiên cứu có uy tín” chỉ ra rằng đa số người Mỹ rõ ràng không nghĩ rằng các tập đoàn nên tham gia vào các vấn đề chính trị và xã hội. Về phương diện quản lý tài sản, ông nói, đây không phải là vấn đề cánh tả hay cánh hữu mà là vấn đề toán học thuần túy.

Ông Cole nói, “Nếu quý vị nghĩ về lý thuyết lợi nhuận, bất cứ khi nào có những ràng buộc đối với người quản lý tài sản, nói rằng, ‘quý vị không thể đầu tư vào X hoặc chúng tôi thực sự muốn quý vị đầu tư vào Y’, cho dù đó là ràng buộc rõ ràng hay ngầm hiểu, rồi hội đồng quản trị đang hỏi quý vị những câu hỏi mỗi ngày, quý vị phải điền vào các bản khảo sát dài 100 trang, quý vị phải trả lời cách quý vị đang kết hợp ESG vào quy trình đầu tư của mình, thì những việc này sẽ khuyến khích người quản lý đưa ra các quyết định có thể nằm ngoài mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận.”

Ông Cole ám chỉ đến những con số cho thấy xếp hạng chấp thuận của Disney đã giảm đáng kể, rơi xuống vị trí thứ 65 trong danh sách các tập đoàn lớn, sau lập trường “thức tỉnh” của hãng này về cuộc tranh cãi giáo dục ở Florida.

Ông Cole nói, “Nếu quý vị đã khiến một nửa đất nước tức giận, thì sẽ có ít người đến công viên và tiêu thụ sản phẩm của quý vị hơn.”

Ông sử dụng ví dụ khác về một công ty dầu mỏ hoạt động trong một thị trường mà các hướng dẫn về ESG định hình chiến lược.

Ông nói, “Hãy xem xét những gì ông Vivek nói về các công ty dầu khí, khi quý vị có một nhà đầu tư là nhà hoạt động [xã hội] trong hội đồng quản trị, với sự hỗ trợ của BlackRock, State Street, hoặc Vanguard, yêu cầu quý vị đi từ dự báo trong 5 năm tới về việc tăng sản lượng dầu, đến giảm lượng dầu. Rõ ràng là, nếu họ sản xuất nhiều dầu mỏ hơn, họ sẽ kiếm được lợi nhuận. Họ sẽ có nhiều dầu hơn để bán khi không có đủ hàng xung quanh.”

Ông Cole nói thêm rằng ông ấy tin rằng Strive sẽ có lợi thế hơn các đối thủ cạnh tranh vì loại bỏ những ràng buộc như vậy cho các nhà quản lý tài sản có tài năng.

Ông nói, “Tôi không nghĩ rằng Strive sẽ là câu trả lời cho tất cả mọi người, sẽ có những người ước rằng Strive có tính chính trị hơn theo cách này hay cách khác. Nỗ lực là một phần quan trọng của phong trào, nhưng tôi nghĩ nó cũng đang xảy ra với các nhà lãnh đạo chính trị. Các ủy viên của quỹ hưu trí và tổng chưởng lý tiểu bang đang lên tiếng. Ít nhất thì bây giờ vấn đề đang nhận được sự quan tâm xứng đáng.”

Ông Michael Washburn là một phóng viên tự do tại New York, chuyên viết về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Ông có nền tảng về báo chí pháp luật và tài chính, đồng thời cũng viết về nghệ thuật và văn hóa. Ngoài ra, ông còn là người dẫn chương trình podcast hàng tuần Reading the Globe. Các cuốn sách của ông bao gồm “The Uprooted and Other Stories” (“Những Câu Chuyện Mất Gốc và Những Câu Chuyện Khác”), “When We’re Grownups” (“Khi Chúng Ta Trưởng Thành”), và “Stranger, Stranger” (“Người Lạ, Người Lạ”).

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn