Chính phủ Tổng thống (TT) Biden đang phải chịu áp lực rất lớn vì sự căm ghét của toàn dân đối với lạm phát đã khiến công chúng phẫn nộ. Mức tăng nổi bật nhất là giá xăng.

Giá xăng đã tăng gấp đôi kể từ khi nhậm chức, và mức giá cao kỷ lục này đã làm giảm tất cả các chuyến du lịch vào mùa hè, khiến việc đi làm trở nên đắt đỏ không thể chịu nổi, và tài chính gia đình bị tổn hại nghiêm trọng. Các chi phí sản xuất tất cả đều đang phá hoại vận tải đường bộ, các hãng hàng không, và mọi thứ khác.

Mức độ thiệt hại vượt xa chỉ số giá tiêu dùng tổng thể và cũng ảnh hưởng đến hóa đơn tiện ích cho tất cả các khu dân cư và thương mại, phá vỡ các kế hoạch ngân sách trên toàn quốc gia.

Đề nghị miễn giảm thuế xăng là một cái bẫy
(Ảnh: FRED/Jeffrey A. Tucker)

Chẳng trông đợi được gì khi chính phủ này cam kết, trước khi nhậm chức và ở tất cả các cấp kể từ đó, với ước mơ về sự kết thúc của tất cả các nguồn năng lượng không thể tái tạo và chuyển đổi sang một thế giới mà tất cả chúng ta sống nhờ gió và mặt trời”—một giấc mơ đảo ngược hiệu quả hầu hết các thành tựu công nghiệp trong 200 năm qua.

Hơn nữa, chính phủ TT Biden đã nhiều lần nói rằng giá xăng cao có một điều may mắn, ở chỗ nó thúc đẩy quá trình đại chuyển đổi này. Ông Biden trích lời mẹ của ông nói, từ mọi thứ “tệ hại” sẽ có một điều gì đó tốt đẹp, mà trong trường hợp này là sự kết thúc của nhiên liệu hóa thạch.

Cứ cho là các cử tri không đồng lòng trong giấc mơ này. Việc mua một chiếc xe điện cũng không góp phần vào giấc mơ 100% năng lượng tái tạo. Vì một số lý do, chính phủ ông Biden dường như không hiểu rằng hầu hết điện được sản xuất từ ​​than đá, chứ không phải gió và mặt trời.

Đối mặt với áp lực và nhận ra rằng việc đổ lỗi cho ông Putin không hoàn toàn có thể giải quyết được vấn đề, chính phủ ông Biden cho rằng họ có một giải pháp. Chính phủ ông Biden kêu gọi tạm thời ngừng đánh thuế 18.4 xu/gallon đối với xăng thông thường và miễn giảm thuế dầu diesel 24.4 xu/gallon. Đề nghị này sẽ phải được Quốc hội xem xét thông qua.

Giả sử quốc hội thông qua. Những người không sành sỏi về kinh tế ở Hoa Thịnh Đốn sẽ yêu cầu giá bán lẻ phải giảm ngay lập tức 18.4 xu, đơn giản vì những người này không biết gì về cách thức hoạt động của giá cả trên thị trường.

Giá cả luôn hướng tới tương lai trong khi có tính đến chi phí sản xuất của người sản xuất trong cơ cấu sản xuất. Sự hình thành của giá cả không bao giờ là cơ học; nó luôn mang tính chất hồi cứu và đầu cơ, cuối cùng phụ thuộc vào các mối quan hệ phức tạp bắt nguồn từ cấu trúc cạnh tranh, các hạn chế cung, các kỳ vọng, và các độ co giãn của cầu.

Những chính trị gia tại Tòa Bạch Ốc có bằng khoa học chính trị từ Wellesley đơn giản là không thể thông minh hơn thị trường ngay cả khi họ dành 20 phút tìm kiếm trên google xem nguồn năng lượng đến từ đâu.

Ví dụ, họ thậm chí có biết nổi thuế này được nộp vào giai đoạn nào của cơ cấu sản xuất không? Nộp thuế không phải là ở trạm xăng. Việc nộp thuế lùi lại ở giai đoạn trước hơn nhiều khi xăng được vận chuyển. Vâng, những chi phí đó cuối cùng đã bão hòa trong toàn bộ cấu trúc, nhưng không phải theo cách dễ dàng để thay đổi được.

Không có nghĩa là chắc chắn rằng giá xăng sẽ giảm, đơn giản là vì áp lực lạm phát vẫn còn đó. Hơn nữa, cuộc chiến hùng biện và dùng quy định của chính phủ ông Biden đối với nhiên liệu hóa thạch vẫn tiếp tục không suy giảm. Khi việc giảm giá không xảy ra, chính phủ ông Biden sẽ ở vị thế tốt để đẩy mạnh các cuộc tấn công này với tuyên bố rằng các công ty dầu mỏ đã “bỏ túi khoản tiết kiệm này” và không chuyển cho người tiêu dùng.

Tuyên bố này sẽ thiết lập cơ sở cho biện pháp quy định thực sự để truy cứu mọi nhà bán lẻ trong nước vì cáo buộc “tăng giá cắt cổ” và một cuộc tấn công vô cớ nữa vào  lĩnh vực thiết yếu nhất này, do đó chỉ làm tăng thêm các cuộc tấn công vào ngành năng lượng. Trên thực tế, cuộc tấn công này đã bắt đầu, với việc ông Biden mở ra tất cả các loại địa ngục với những nhà bán hàng thực tế tại trạm xăng. Thật kinh ngạc.

Hãy xem ảnh hưởng của việc xuất Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược là gì khi giá xăng ở mức 3.50 USD một gallon. Kết quả là: chẳng thu được kết quả gì cả. Lý do là bởi vì lượng xuất dự trữ chỉ là muối bỏ biển trước cơn triều dâng của áp lực lạm phát và những hạn chế về nguồn cung. Chi phí sản xuất phía sau xăng đã vượt xa giá tại trạm xăng từ rất lâu trước đó, gây ra một sức ép khủng khiếp đối với toàn bộ ngành công nghiệp này.

Đề nghị miễn giảm thuế xăng là một cái bẫy
(Ảnh: FRED/Jeffrey A. Tucker)

Việc miễn giảm thuế xăng tạm thời sẽ chỉ có thể làm tăng thêm chi phí do sự điều chỉnh về hành chính [liên quan đến việc thay đổi thuế này], và do đó, chỉ để trở lại những công thức ban đầu trong 3 tháng. Thêm vào đó, chúng ta thực sự đang nói về muối bỏ biển. “Miễn giảm thuế xăng” này sẽ chỉ chiếm 6.4% tổng mức tăng giá tại trạm xăng kể từ khi ông Biden nhậm chức. Tác dụng duy nhất sẽ là từ chối một dòng thu nhập cho quỹ đường cao tốc mà sẽ được bổ sung bằng chi tiêu và nợ mới.

Đề nghị miễn giảm thuế xăng là một cái bẫy
Giá xăng thông thường cho Mọi Công thức của Hoa Kỳ. (Ảnh: FRED/Jeffrey A. Tucker)

Tạp chí Wall Street nhận định điều này là chính xác:

“Chính sách năng lượng của ông Biden là một mớ bòng bong của sự không thống nhất. Ông muốn cứu trợ chính trị khỏi giá xăng cao nhưng chỉ để vượt qua cuộc bầu cử tiếp theo. Những gì ngành công nghiệp dầu khí Hoa Kỳ và người tiêu dùng Hoa Kỳ cần là một sự miễn giảm quy định vĩnh viễn để tăng nguồn cung trong nước. Bất cứ điều gì khác chỉ là một sự xa rời thực tế.”

Nhìn lại thời gian, mọi người đều đã biết đến phong trào chống nhiên liệu ở Hoa Kỳ. Phong trào này được phát triển trong hơn 20 năm, chủ yếu xuất phát từ giới hàn lâm chưa bao giờ tỏ ra quan tâm nhiều đến việc sản xuất năng lượng thực sự.

Những nỗ lực của họ để thay thế việc khoan mỏ bằng cối xay gió và năng lượng mặt trời đã vấp phải mọi trở ngại như mong đợi. Những phương pháp khác này rất tốn kém, khó coi, và đi kèm với những nguy cơ về môi trường. Nếu quá trình đại chuyển đổi này xảy ra, thì việc này sẽ bị các doanh nghiệp chú ý lợi ích thúc đẩy. Cho đến nay, cuộc chiến về nhiên liệu hóa thạch, than đá, và hạt nhân được tài trợ bằng tiền thuế, còn kết quả thì đã rất không ấn tượng.

Bằng cách nào đó, cuộc chiến này khiến các nỗ lực của chính phủ ông Biden không bị đình trệ bởi vì bằng cách nào đó, một cơ quan vận động hành lang về biến đổi khí hậu đã tự thuyết phục rằng chúng ta đang sống giữa một cuộc khủng hoảng sinh tồn và đã có trong 30 năm qua. Nhưng hiện tại, những người thường xuyên đi làm, du lịch, và lái xe tải đang trải qua một cuộc khủng hoảng như vậy. Và ngày càng có nhiều nhận thức của công chúng rằng toàn bộ chuyện này là bịa đặt.

Đơn giản là không có cách nào để chính phủ ông Biden thoát khỏi tội lỗi. Chắc chắn, việc miễn giảm thuế xăng mang tính biểu tượng này sẽ không đạt được việc giảm giá xăng, nhưng sẽ tạo ra một cơ hội khác để những kẻ thủ phạm đẩy được sự đổ lỗi.

Ông Jeffrey Tucker là người sáng lập và là chủ tịch của Viện Brownstone. Ông là tác giả của năm cuốn sách, bao gồm “Right-Wing Collectivism: The Other Threat to Liberty” (“Chủ Nghĩa Tập Thể Cánh Hữu: Mối Đe Dọa Khác đối với Tự Do”).

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn