Chính quyền Trung Quốc đã thắt chặt các hạn chế đi lại và tăng cường các lệnh xét nghiệm trên diện rộng ở thành phố Cáp Nhĩ Tân phía đông bắc nước này kể từ ngày 21/09 giữa một làn sóng gia tăng mới của số ca mắc COVID-19.

Ước tính có khoảng 10 triệu cư dân ở Cáp Nhĩ Tân, thủ phủ của tỉnh Hắc Long Giang, đã nhận được chỉ lệnh mới buộc phải ở nhà. Các nhà chức trách yêu cầu họ tránh [thực hiện] mọi sự di chuyển không thiết yếu. Những người nộp đơn xin rời khỏi thành phố phải đưa ra được kết quả xét nghiệm âm tính với virus Trung Cộng được thực hiện không quá 48 giờ trước khi khởi hành. Virus Trung Cộng, thường được gọi là virus corona chủng mới, cũng là mầm bệnh gây ra COVID-19.

Trước khi đi vào một thành phố khác, người dân Cáp Nhĩ Tân phải báo cáo với chính quyền thành phố muốn đến trước 24 giờ, theo các thông báo tương tự được nhiều thành phố trên cả nước đưa ra. Một tuyên bố hôm thứ Hai (20/09) từ tỉnh Hồ Nam, miền đông nam Trung Quốc cho biết, những người đã đến Cáp Nhĩ Tân trong 14 ngày trước đó phải báo cáo với các cơ sở tại địa phương hoặc công ty mà họ làm việc, rồi nhận xét nghiệm acid nucleic và tiến hành cách ly kiểm dịch.

Các nhà chức trách ở Cáp Nhĩ Tân đã báo cáo có tám ca mắc mới vào ngày 22/09, tất cả đều có tiếp xúc gần với ba ca nhiễm đầu tiên được xác nhận vào một ngày trước đó, theo chính quyền thành phố. Con số này có thể không phản ánh tổng số thực tế, bởi vì Trung Cộng được biết là báo cáo không đầy đủ về số lượng người mắc virus của họ.

Cáp Nhĩ Tân đã thực hiện chiến lược ngăn chặn virus nghiêm ngặt của nhà cầm quyền này, bao gồm việc xét nghiệm diện rộng, cách ly bắt buộc và đóng cửa các địa điểm giải trí.

Hôm thứ Ba (21/09), truyền hình nhà nước đưa tin, các địa điểm trong nhà như rạp chiếu phim, phòng tập thể dục và phòng chơi mạt chược cũng bị đóng cửa, đồng thời các địa điểm du lịch đều đã được lệnh hạn chế lưu lượng du khách ở mức một nửa sức chứa.

Một người dân địa phương họ Lý nói với The Epoch Times rằng các siêu thị vẫn còn mở cửa nhưng yêu cầu khách hàng phải quét mã sức khỏe và đo thân nhiệt trước khi vào cửa.

“Bây giờ mọi người đều phải làm xét nghiệm acid nucleic,” cô ấy nói vào ngày 22/09, “Thời kỳ đen tối đang trở lại.”

Các nhà chức trách cam kết sẽ hoàn thành vòng xét nghiệm đầu tiên trên toàn thành phố trong 48 giờ. Ông Kha Vân Nam (Ke Yunnan), phó giám đốc ủy ban y tế thành phố cho biết tại một cuộc họp báo hôm thứ Ba (21/09), những người chưa được xét nghiệm đều sẽ thấy mã sức khỏe của họ chuyển sang màu vàng.

Chính quyền Trung Quốc đã áp dụng hệ thống mã QR dựa trên màu sắc sử dụng dữ liệu lớn và công nghệ di động để kiểm soát sự đi lại của người dân. Hệ thống này ấn định cho công dân ba mã trên điện thoại di động, bao gồm một mã sức khỏe, một mã hành trình và một mã chích ngừa.

Màu vàng hoặc màu đỏ hạn chế mọi người ra khỏi nhà, đi xe buýt, hỏa xa hoặc phi cơ, cũng như [hạn chế] vào siêu thị và nhà hàng.

Thành phố cũng đã đình chỉ các lớp học ngoại tuyến ở tất cả các trường mẫu giáo, tiểu học và trung học trong vòng một tuần kể từ thứ Tư (22/09).

Thành phố Ba Ngạn (Bayan), nơi sinh sống của ba ca nhiễm đầu tiên được xác nhận, cũng đã đình chỉ các dịch vụ xe buýt, taxi và phong tỏa một số khu vực.

Cô Tùng Mai (Song Mei, bút danh), sống tại một thị trấn của thành phố Ba Ngạn, nói rằng cô đã nhận được lệnh đóng cửa nhà hàng của mình do đợt bùng phát mới nhất này. Cô nói rằng không biết khi nào thì nhà hàng mới có thể mở cửa trở lại.

Cô cũng nói với The Epoch Times hôm thứ Ba (21/09) rằng chính quyền đã phong tỏa tất cả các con đường trong thị trấn và đưa những ai có tiếp xúc gần đi kiểm soát  cách ly.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn