Hàng triệu người dân ở Trung Quốc hiện bị nhốt trong nhà trong khi chính quyền nước này đang chạy đua để ngăn chặn đợt bùng phát COVID-19 lớn nhất trong nhiều tháng qua, do sự lây lan của biến thể Delta. Làn sóng tăng vọt này đã gây ra những lo ngại về hiệu quả của vaccine Trung Quốc chống lại chủng virus có khả năng lây nhiễm cao này.

Các nhà chức trách y tế Trung Quốc đã đổ lỗi cho biến thể Delta về sự gia tăng các ca nhiễm trải dài trên 14 tỉnh thành, trong đó có Bắc Kinh. Đợt bùng phát gần đây của COVID-19, căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra, lần đầu tiên được báo cáo hôm 20/07 tại thành phố Nam Kinh, phía đông [Giang Tô], nơi có 9 nhân viên phi trường được xác định nhiễm bệnh bằng xét nghiệm thông thường.

Hôm 02/08, ủy ban y tế quốc gia đã xác nhận có 43 ca mới trên toàn quốc, nâng tổng số người nhiễm bệnh lên hơn 300 người trong vòng 10 ngày. Nhưng con số này không có khả năng phản ánh tổng số thực tế, vì Trung Cộng được biết đến là báo cáo hạ thấp rất nhiều về số lượng người nhiễm virus ở quốc gia họ.

“Đừng tin vào thông báo của [chính quyền này]. Thực sự, chúng tôi không tin điều đó,” một công dân Bắc Kinh họ Vương (Wang) nói với The Epoch Times hôm 30/07.

Khu dân cư nơi ông Vương sinh sống đã bị phong tỏa từ ngày 28/07.

Hôm 02/08, chính quyền Bắc Kinh đã lệnh cho hàng trăm ngàn người dân ở quận Hải Điến phải ở trong nhà sau khi có một người dân bị phát hiện nhiễm virus Trung Cộng vào sáng hôm đó.

Một người dân họ Chu (Zhou) xác nhận với The Epoch Times hôm 02/08 rằng cô đã được thông báo khu dân cư này đã bị phong tỏa vào buổi sáng. Cô cho biết cư dân đang được xét nghiệm acid nucleic và cho rằng lệnh phong tỏa sẽ không được dỡ bỏ trước khi nhiều đợt xét nghiệm hàng loạt được hoàn thành.

Các chuyến bay, tàu hỏa và xe buýt đã bị hủy ở các khu vực có virus Trung Cộng được phát hiện tại thủ phủ này, khiến khách du lịch bị cấm đến đây trong mùa du lịch cao điểm vào kỳ nghỉ hè, mặc dù phần lớn người dân đã được chích ngừa các loại vaccine của Trung Quốc.

Ủy ban Y tế Quốc gia Bắc Kinh cho biết, tính đến ngày 01/08, hơn 96.98% dân số trưởng thành ở thủ phủ này đã được chích ngừa ít nhất một mũi, trong khi tỷ lệ được chích ngừa đầy đủ đạt 92.14%. Việc chích ngừa cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi bắt đầu từ ngày 01/08.

bùng phát biến thể Delta ở trung quốc
Một đứa trẻ đang được xét nghiệm acid nucleic để xét nghiệm virus corona Covid-19 ở Nam Kinh, phía đông tỉnh Giang Tô vào ngày 29/07/2021. (Ảnh: STR/AFP/Getty Images)

Ông Từ Hòa Kiến (Xu Hejian), phát ngôn viên của chính quyền Bắc Kinh cho biết, “Đã chích ngừa không có nghĩa là ở trong một chiếc hộp an toàn.”

Dữ liệu chính thức cho thấy nhiều ca nhiễm bệnh trong đợt bùng phát mới đã được chích ngừa các vaccine của Trung Quốc. Hôm 22/07, tại thành phố Nam Kinh, các quan chức y tế đã thừa nhận rằng hầu hết các ca nhiễm bệnh trước đó đều đã được chích ngừa vaccine, ngoại trừ một người dưới 18 tuổi. Các nhân viên phi trường đã được chích ngừa vaccine Trung Quốc hồi tháng 05/2021.

Kiểm soát nghiêm ngặt

Trung Cộng hiện đang tập trung theo dõi những người đã đi qua Phi trường Quốc tế Lộc Khẩu Nam Kinh.

Thành phố Nam Thông, cách Nam Kinh khoảng ba giờ lái xe, đã đưa 16,000 người từng đến phi trường từ ngày 06/07 đến khách sạn để cách ly.

Hãng thông tấn do nhà nước điều hành Tân Hoa Xã đưa tin, các quan chức an ninh công cộng địa phương cho biết hôm 02/08, họ đã phạt hành chính hai người vì không khai báo lịch sử đi lại, mặc dù cả hai đều có kết quả xét nghiệm COVID âm tính.

Ông Lâm Điền (Lin Tian, bí danh), một chủ doanh nghiệp CNTT địa phương, nói với The Epoch Times hôm 31/07 rằng ông đã bị cách ly trong một khách sạn từ ngày 21/07.

“Tôi không biết làm thế nào họ biết được [lịch sử đi lại của tôi],” ông nói, ông nghĩ là các nhà chức trách có thể đã theo dõi các liên hệ gần đây của ông thông qua việc theo dõi thẻ căn cước công dân hoặc giám sát vị trí điện thoại di động.

Ông cho biết những người trong khu vực cách ly khách sạn được xét nghiệm acid nucleic mỗi ngày.

Trong khi đó, các nhà chức trách ở Vũ Hán, nơi bắt nguồn của virus Trung Cộng vào cuối năm 2019, đã phong tỏa bảy khu dân cư và đường phố, đồng thời cách ly hơn 2,000 người sau khi có bảy trường hợp được báo cáo nhiễm bệnh hôm 02/08, Tân Hoa Xã đưa tin.

Một người dân địa phương họ Dương (Yang) nói với The Epoch Times hôm 02/08 rằng người dân hiện đang được yêu cầu xét nghiệm axit nucleic. Trong khi đó, các video được lan truyền trên phương tiện truyền thông xã hội của Trung Quốc cho thấy các kệ hàng và tủ ướp lạnh trong một cửa hàng tạp hóa đã trống rỗng.

Theo Ủy ban Y tế Quốc gia Vũ Hán, một người trong số những người bị nhiễm bệnh có liên quan đến một nhóm du khách đã đến điểm du lịch nổi tiếng Trương Gia Giới, nơi xuất hiện nhiều ca nhiễm mới nhất.

Thành phố Trương Gia Giới, ở phía tây bắc tỉnh Hồ Nam, đã trở thành tâm điểm đáng lo ngại khác, bởi vì du khách từ Nam Kinh được cho là đã đến tham quan nơi đó. Các quan chức y tế Bắc Kinh cho biết ba người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Trung Cộng gần đây đã đến thành phố này.

Thành phố Trương Gia Giới hiện đang cố gắng truy tìm hơn 2,000 người đã tham dự một buổi biểu diễn hôm 22/07. Thành phố này đã phong tỏa toàn bộ 1.5 triệu cư dân và đóng cửa tất cả các điểm tham quan du lịch.

Tại thành phố Trịnh Châu bị ngập lụt gần đây, Trung Cộng đã áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại sau khi gần ba chục người được báo cáo là bị nhiễm bệnh.

Do Dorothy Li thực hiện
Với sự đóng góp của Luo Ya, Gu Xiaohua, và Hong Ning
Tịnh Nhi biên dịch
Qúy vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn