Trước thềm Đại hội của Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 19, dịch bệnh đã bùng phát ở nhiều khu vực tại bắc Kinh, có nơi chỉ cách Trung Nam Hải 1 km. Bắc Kinh đã ban hành các biện pháp nghiêm ngặt hơn để bảo vệ thủ đô và bảo đảm Đại hội khoá 19 diễn ra trong suôn sẻ. Các nhà chức trách nhấn mạnh cần kiểm soát chặt chẽ các phương tiện giao thông trên đường vành đai 2 ở trung tâm thủ đô Bắc Kinh, hạn chế người dân ra đường, những người trở về Bắc Kinh từng đi qua vùng dịch không được vào thành phố, nhiều chuyến bay bị huỷ và đình chỉ bán vé tàu đi Bắc Kinh tại 124 nhà ga thuộc 23 khu vực.

Bùng dịch gần Trung Nam Hải, nâng cấp các biện pháp quản lý và kiểm soát

Kể từ ngày 16/10, làn sóng dịch bệnh đã lây lan sang 16 tỉnh của Trung Quốc. Tại Bắc Kinh, nơi bùng dịch đầu tiên là Xương Bình, sau đó đã lan rộng ra nhiều vùng, trong đó có cả khu vực sinh sống và làm việc của nhiều lãnh đạo cấp cao Trung Quốc – Trung Nam Hải.

Ngày 29/10, cơ quan chức năng thông báo, phong tỏa một nhà hàng Bắc Kinh trên đại lộ Trường An, nơi có ca mắc là nhiếp ảnh gia từng đến đây để chụp ảnh cưới vào ngày 23 và 24/10. Vì nhà hàng này chỉ cách Đại lễ đường Nhân dân và Trung Nam Hải vài trăm mét nên đã khiến nhiều người nghĩ rằng virus đang muốn tấn công vào cơ quan đầu não của ĐCSTQ.

Sau đó, chính quyền thành phố Bắc Kinh thông báo đóng cửa các hoạt động trong nhà như sòng bạc, quán game,v.v. Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ các hoạt động tụ tập như tiệc cưới, hội nghị, diễn đàn và hoạt động quảng bá được tổ chức trong khách sạn. Tất cả các khách sạn trong khu vực nhạy cảm tạm ngừng tổ chức tiệc cưới, các khách sạn ở các khu vực còn lại trong toàn thành phố tạm dừng nhận đặt phòng mới và kiểm soát chặt chẽ lượng khách đã đặt phòng từ trước.

Vào ngày 30/10, các khu vực phía đông và tây Trung Nam Hải thông báo lại, đình chỉ các hoạt động tụ tập, bao gồm rạp chiếu phim, tụ điểm giải trí ca hát, các địa điểm biểu diễn,v.v.

Cô Vương, người Bắc Kinh nói phóng viên Epoch Times rằng: “Đừng nói những tụ điểm này, giờ ngay cả khu tập thể dục thể thao cũng đóng cửa rồi. Những nơi nào tập trung đông người đều bị kiểm soát vì nhiều nơi bùng dịch quá.”

Cô cho biết làn sóng lây lan dịch bệnh này rất nghiêm trọng. Quận Xương Bình, Phong Đài, Thuận Nghĩa và Hải Điến đều bùng dịch. “Tôi có một người bạn ở Phong Đài, quanh khu phố chỗ họ đều phong tỏa cả rồi. Có hôm anh ấy ra ngoài thì tự nhiên mã y tế đổi màu, anh ấy lập tức được yêu cầu phải tìm ngay Uỷ ban khu phố để giải quyết.”

“Anh ấy giờ ngày nào ra đường cũng phải đi đường vòng rất xa để tránh khu vực phong tỏa. Không cẩn thận để mã y tế đổi màu thì gay lắm.”

Cô cũng nói tình hình xung quanh đang được quản thúc rất nghiêm ngặt. “Khách sạn nơi các vận động viên trong Thế vận hội mùa đông tá túc được quản lý rất nghiêm ngặt. Hoàn toàn không cho ai vào.” 

Ngay cả cô đến vì có công việc cũng không được vào. “Mọi người nói rằng chỗ đó đều là nơi ở của vận động viên nên không cho tôi vào.”

Ngoài ra, khu của cô ấy thuộc vùng xanh nhưng cũng bị kiểm soát vô cùng nghiêm ngặt. Khu phố của cô vốn có hai lối ra vào để thuận tiện đi lại. Nhưng “giờ thì không, ra một cổng vào một cổng. Nói chung là tương đối nghiêm ngặt. Vào xong rồi liền đóng chặt cửa lại.”

Hạn chế người trở về Bắc Kinh, quan chức chỉ lo cho an nguy của họ

Báo chí Trung Quốc cho biết thêm các biện pháp kiểm soát cũng bao gồm “cấm các phương tiện ngoại tỉnh lưu thông trên đường vành đai hai của Bắc Kinh”, “tạm ngừng du lịch liên tỉnh” và “một số trường nằm trong khu vực bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh cần cho học sinh nghỉ học” v.v.

Theo thông tin do Ủy ban Y tế Bắc Kinh công bố vào ngày 1/11, “những người đi công tác, du lịch,v.v chưa trở lại Bắc Kinh nếu đi qua những nơi nằm trong lịch sử di chuyển của ca mắc” thì cần báo ngay cho khu dân phố, đơn vị hoặc khách sạn mà mình ở và “tự giác cách ly không ra ngoài”.

Đối với người đi qua khu vực có nguy cơ cao hoặc “nơi người mắc bệnh đi qua”, cần hoãn 14 ngày và sau 48 tiếng test COVID mới được vào Bắc Kinh.

Báo kinh doanh Yicai đưa tin, chính sách hạn chế vào Bắc Kinh có thể khiến một số người không thể trở lại Bắc Kinh ngay cả khi họ chưa đến khu vực có nguy cơ cao, đã được chích vaccine, test COVID âm tính hoặc có mã y tế màu xanh.

Quy định của giới chức trách ĐCSTQ đã làm dấy lên bất mãn trong người dân. Trong một cuộc phỏng vấn với Epoch Times, ông Trương người Bắc Kinh nói: “Chính phủ không quan tâm anh có về được hay không. Họ chỉ quan tâm đến an nguy của họ”.

“Nếu anh từng đến khu vực có nguy cơ cao, mã y tế của anh chắc chắn sẽ khiến anh khó mà đi lại trong Bắc Kinh”, cũng không vào được Bắc Kinh. Ông Trương nói rằng nếu về nước cũng phải bay qua Quảng Châu, “Cách ly ở Quảng Châu 14 ngày xong rồi đến Bắc Kinh cách ly tiếp. Sau đó về đến nhà lại tiếp tục cách ly.”

Một luật sư có nick Wechat là “Wu Lao si” đã đăng một bài viết tựa đề “Tại sao Bắc Kinh ra được nhưng không vào được, rơi vào một vòng lặp vô tận”. Bài viết chia sẻ trợ lý của ông đi công tác xong không thể trở lại Bắc Kinh và phải lang thang bên ngoài. Có ít nhất hàng trăm người “không mua được vé hoặc có vé cũng không được vào.”

Bài viết nhanh chóng lan truyền trên mạng, nhiều cộng đồng mạng chia sẻ gặp hoàn cảnh tương tự. Một số người thậm chí cố gắng đị bộ quanh khu vực lân cận để vào Bắc Kinh nhưng bị cảnh sát canh gác bắt giữ.

Vào ngày 30/10, quận Thông Châu của Bắc Kinh thông báo đã xử lí 7 trường hợp, tạm giữ hành chính 9 trường hợp vì các lý do như vi phạm quy định và có ý đồ trốn tránh kiểm tra khi vào Bắc Kinh.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Bắc Kinh nhấn mạnh cần quản lý chặt chẽ việc ra vào Bắc Kinh, tăng cường điều tra và kiểm soát “các cơ sở lưu trú khác như khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ và các đầu mối giao thông như phi trường, nhà ga và trạm kiểm soát nhập cảnh ở Bắc Kinh. “

Ông Trương, sống trên đường vành đai 2 của Bắc Kinh, nói với Epoch Times: “Tôi thấy có rất nhiều chốt kiểm tra ở các ngã tư. Chỗ đó có công an, cảnh sát vũ trang và cảnh sát giao thông đứng giám sát. Miễn là biển số ngoại tỉnh thì đều bị chặn lại. Sau đó, kiểm tra xe của anh, yêu cầu anh xuất trình đủ loại thủ tục giấy tờ.”

Nhiều chuyến bay bị huỷ, 123 ga xe lửa ngừng bán vé đi Bắc Kinh

Tại cuộc họp báo về việc phòng chống và kiểm soát virus tại Bắc Kinh diễn ra hôm 3/11 Công ty TNHH Tập đoàn Cục Đường sắt Trung Quốc cho biết, kể từ ngày 2/11, tất cả các kênh bán vé đến Bắc Kinh đã tạm ngừng bán vé, như tại 23 khu vực khác và 123 ga đến các ga ở Bắc Kinh ở Thượng Nhiêu, Thiên Thủy, Hắc Hà, Trương Dịch, A Lạp Thiện, Y Ngưu,v.v. Nguyên nhân là do không vận hành các chuyến tàu du lịch đến các khu vực có nguy cơ cao hoặc các thành phố có ca mắc mới trong vòng 14 ngày. 

Ngoài ra, theo Hãng thông tấn AFP vào hôm thứ Sáu (29/10), phi trường Bắc Kinh đã hủy hàng trăm chuyến bay hôm thứ Sáu vì thắt chặt luật giao thông trên khắp Trung Quốc để phục vụ cho Thế vận hội Mùa đông. Theo báo cáo của Bộ Giao thông Vận tải ngày 27/10, các chuyến bay đến Bắc Kinh đã bị hủy trên diện rộng. Tính đến 17h30 ngày 27/10, hai phi trường ở Bắc Kinh đã hủy tổng cộng 549 chuyến bay đến và đi.

Một cư dân mạng có nick Weibo là “Xinghao Yidao Ni” đã đăng dòng trạng thái lúc 7h sáng ngày 3/11, anh than thở: “Mỗi ngày phi trường Bắc Kinh hủy rất nhiều chuyến bay. Đợt dịch này mau kết thúc đi!”

Hôm 27/10, một người không về được Bắc Kinh có nick Weibo là Kuliantian cũng bất bình nói: “Các hãng bay hủy chuyến bay, những chuyến bay không bị hủy thì không mua được vé, vì dịch bệnh! Rõ ràng là phù hợp với chính sách phòng chống dịch bệnh của thành phố, tuân thủ các quy định về xuất nhập cảnh, tại sao vẫn không được về Bắc Kinh? Giờ cũng không liên lạc được cho Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh Bắc Kinh và các dịch vụ khách hàng khác!”

Đại hội Đảng Trung Quốc đang đến gần, kiểm soát nghiêm ngặt

Theo các nhà chức trách ĐCSTQ thống kê, tính đến 4 giờ chiều ngày 3/11, số ca mắc tại Bắc Kinh đã tăng lên 39 người, số ca tiếp xúc gần lên đến 624 người.

Một số nhà bình luận phân tích rằng, ĐCSTQ áp dụng các biện pháp kiểm soát hết sức nghiêm ngặt trong làn sóng dịch bệnh này là để bảo đảm Đại hội Đảng sắp tới diễn ra suôn sẻ. Ví dụ, Cục Du lịch Văn hóa quận Tây Thành Bắc Kinh thông báo đóng cửa các rạp chiếu phim trên toàn quận từ ngày 30/10 đến ngày 14/11, trùng khớp với thời gian tổ chức Đại hội Đảng vào ngày 8/11 đến ngày 11/11.

Ngoài ra, theo kênh truyền thông nhà nước đưa tin, trọng tâm của Phiên họp toàn quốc năm nay là nghiên cứu “những thành tựu chính và kinh nghiệm lịch sử” của ĐCSTQ trong 100 năm qua. Các nhà bình luận nhận định Hội nghị này chắc chắn vô cùng quan trọng đối với ĐCSTQ. Do đó bằng mọi giá phải “loại bỏ” mọi “nhân tố bất ổn”.

Youtuber của kênh “Xiaomin zhixin” chỉ ra rằng, khi dịch bệnh đang tiếp cận Trung Nam Hải, “nỗi sợ hãi của chính quyền Bắc Kinh càng trở nên rõ ràng”. Anh còn chỉ trích các nhà chức trách vì để cắt đứt mọi nguy cơ dịch bệnh mà hoàn toàn lờ đi những khó khăn của người dân.

Do Tôn Vân, Lạc Á, Lí Thiên Vũ thực hiện
Minh Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn