Tình hình dịch bệnh do biến thể Delta ở thành phố Dương Châu đang diễn biến ngày càng phức tạp. Nhiều khu vực bị phong tỏa, giao thông và buôn bán trong thành phố ngừng hoạt động, số ca mắc đang tăng lên nhanh chóng. Người dân địa phương tiết lộ rằng quy mô phong tỏa thành phố ở Dương Châu hiện giờ đã hơn cả năm ngoái, hàng ngày có nhiều người bị đưa đi cách ly. Tuy nhiên, cơ quan chức năng không hề thông báo trước về việc phong tỏa thành phố nên đã gây ra tình trạng thiếu lương thực trong dân chúng, giá cả tăng cao.

Theo thông báo vào ngày 2/8 của chính quyền thành phố Dương Châu, chỉ trong một ngày 1/8, thành phố đã có thêm 26 ca mắc mới, 2 ca mắc không triệu chứng. Tính đến nay, thành phố đã ghi nhận 54 ca mắc, 2 ca không triệu chứng. Tuy nhiên, số lượng ca mắc thực tế ở thành phố Dương Châu vẫn còn là một dấu chấm hỏi.

Tính đến ngày 2/8, thành phố Dương Châu có thêm một khu vực có nguy cơ cao và 29 khu vực có nguy cơ trung bình. Đồng thời, nhiều cộng đồng dân cư bị phong tỏa, nhiều người dân được yêu cầu không ra khỏi nhà.

Bùng phát dịch ở Dương Châu trung quốc
Virus biến thể Delta không ngừng lan rộng tại thành phố Dương Châu, tỉnh Giang Tô. (Ảnh: chụp màn hình)

Quy mô phong tỏa thành phố Dương Châu đã vượt quá cả năm 2020

Các khu vực có nguy cơ cao ở Dương Châu là khu vực phía nam đường Minh Nguyệt, phía bắc đường Văn Hối, phía tây đường Duy Dương, phía đông đường Tân Thành Hà.

Ông Lưu, người dân của khu dân cư Vũ Đường nói với phóng viên Epoch Times hôm 2/8 rằng, quy mô phong tỏa tại Dương Châu lần này đã vượt quá năm 2020.

“Toàn bộ Dương Châu phong tỏa cả rồi, lối ra vào đường cao tốc, đường phố đều bị chặn. Chỗ chúng tôi cũng bị phong toả rồi, không được ra ngoài, còn có vài khu dân cư bị đặt rào chắn, căng dây phong tỏa.” Ông nói, “Dịch bệnh vào năm ngoái cũng không nghiêm trọng như hiện tại, lúc đó chỉ có vài nơi bị, còn năm nay thì đã chính chúng tôi cũng bị liên lụy.”

Vì gia đình nằm trong khu vực có nguy cơ cao, ông Lưu lo lắng không biết có từng tiếp xúc với ai đó bị nhiễm bệnh và có nguy cơ bị lây nhiễm hay chưa.

Theo thông báo, Dương Châu đã đình chỉ tất cả các chuyến bay nội địa trong và ngoài thành phố, đình chỉ các dịch vụ xe buýt, taxi, đặt xe trực tuyến và gọi xe trong khu vực đô thị chính, đình chỉ tất cả các tuyến hành khách và dịch vụ thuê xe du lịch trong và ngoài khu vực đô thị chính, đóng cửa khoảng 20 cổng thu phí trên đường cao tốc, tất cả các bến phà ô tô và bến phà liên tỉnh, bến cảng sẽ bị đình chỉ hoạt động trung chuyển ra bên ngoài.

Việc phong tỏa không thể ngăn chặn virus Delta lây lan

Mặc dù đã phong tỏa nghiêm ngặt, khu dân cư Vũ Đường vẫn ghi nhận những ca mắc mới hàng ngày. Ông Lưu tiết lộ rằng, tính ngày 2/8 đã phong tỏa được bốn ngày, nhưng hàng ngày vẫn có mười mấy thậm chí hai mấy người đã bị dẫn đi.

Ông Lưu quen biết một nha sĩ từng điều trị cho một bệnh nhân mắc COVID, sau đó ông nha sĩ đã bị đưa đi cách ly.

Trong đợt dịch này, các sòng bạc trở thành tâm điểm chú ý của dư luận. Theo Ủy ban Y tế thành phố Dương Châu, đã phát hiện 24 bệnh nhân đã ra vào sòng bài ở Dương Châu trước khi được chẩn đoán lây nhiễm, 4 bệnh nhân khác là những người tiếp xúc gần với những bệnh nhân đã từng ra vào sòng bạc.

Ông Lưu cho biết, ở Dương Châu có rất nhiều sòng bạc, người đến chơi bài rất đông, có những sòng bạc chứa hơn 100 bàn, mỗi bàn có 4 người, chưa tính nhân viên phục vụ và nhân viên dọn dẹp.

Sau khi dịch bệnh bùng phát, cơ quan chức năng thành phố Dương CHâu đã yêu cầu người dân “báo cáo” những người từng đến sòng bạc, còn nói những người khai báo có cơ hội được thưởng 5,000 NDT. Nếu người bị báo cáo dương tính với COVID thì phần thưởng còn tăng gấp nhiều lần.

Nhưng theo lời của ông Lưu, sòng bạc chỉ là một trong những nơi mà bệnh nhân bị lây nhiễm đi qua. Ví dụ, một phụ nữ lớn tuổi trong khu của ông từ sân bay Lộc Khẩu, Nam Kinh trở về Dương Châu. Bà đã đến sòng bạc và nhiều nơi khác chỉ trong một ngày.

Vào ngày 20/7, sân bay Lộc Khẩu, Nam Kinh thông báo có 9 trường hợp bị lây nhiễm virus biến thể Delta, tất cả họ đều là nhân viên của sân bay.

Tuy nhiên, Nam Kinh không phải là nơi đầu tiên ở Trung Quốc phát hiện virus Delta. Theo công bố của cơ quan chức năng, ca mắc đầu tiên được xác nhận nhiễm virus Delta là vào ngày 21/5 tại Quảng Châu và mất 4 tuần để kiểm soát dịch. Và dịch bệnh tiếp tục xuất hiện trở lại tại sân bay Nam Kinh hai tháng sau đó.

Cơ quan chức năng tiến hành phong tỏa mà không thông báo trước gây ra tình trạng thiếu lương thực và hàng hóa tăng giá. Ông Lưu cũng tiết lộ với phóng viên rằng lần phong tỏa này không những có quy mô lớn mà còn diễn ra một cách đột ngột khiến nhiều người dân địa phương không kịp trở tay.

Ông nói: “Vào hơn 10h đêm ngày 29/7 lúc tôi đi làm về thì thấy ai đó đang canh giữ trước cổng vào khu dân cư. Họ không hề nói rằng phải phong tỏa. Tôi còn tưởng rằng giống với năm ngoái, sẽ báo trước để người dân kịp thời mua các thứ cần thiết. Lúc đó tôi còn thấy may mắn làm sao.”

“Khoảng 12h ngày 30, trái phải đều đã phong tỏa, không cho ra vào đi lại. Rất nhiều đồ thiết yếu đều không kịp chuẩn bị, trong nhà giờ gạo cũng hết rồi.” Ông nói.

Hiện tại, toàn bộ thành phố Dương Châu đã đình chỉ hoạt động, tất cả các cơ sở kinh doanh phải đóng cửa, bao gồm cả siêu thị, chợ nông sản và hiệu thuốc,v.v

Theo tờ Kinh tế Thế kỷ 21 đưa tin ngày 2/8, việc phong tỏa và đình chỉ hoạt động đã gây ra nhiều vấn đề như vận chuyển hàng hoá không thông, cháy hàng, không đủ nguồn cung thực phẩm. Chẳng hạn, dự trữ các mặt hàng thiết yếu hàng ngày như gạo, mì, dầu và trứng tại 20 siêu thị lớn ở thành phố chỉ còn 100 tấn, một số mặt hàng đã hết hàng, v,v. Ngoài ra, giá cả hàng hoá cũng bị đội giá tăng cao, trứng 30 NDT/kg, tôm 80 NDT/kg, rau thơm 7NDT/100g, v.v.

Bùng phát dịch ở Dương Châu trung quốc
Tình hình dịch bệnh ở Dương Châu nghiêm trọng, việc phong tỏa và đình chỉ hoạt động khiến sinh kế của người dân gặp nhiều khó khăn. (Ảnh: Weibo)

Ngoài ra, các tiểu thương cũng phải đối mặt với vấn đề không có nguồn thu nhập. Ông Lưu nói thẳng, việc phong tỏa, các cửa hàng đều không được mở cửa kinh doanh, khiến các tiểu thương bị thua lỗ trầm trọng, không có thu nhập, “không dám nghĩ đến những chuyện này.”

Do Tôn Vân Hồng Ninh, Chương Ngọc Khiết thực hiện
Minh Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn