Cứ bốn người Mỹ thì có một người nói rằng họ sẽ không tổ chức bữa tối Lễ Tạ Ơn năm nay do giá cả quá đắt đỏ. Cứ năm người thì một người cho biết họ không chắc mình có thể trang trải các chi phí của Lễ Tạ Ơn, một cuộc khảo sát gần đây của Personal Capital cho thấy.

Con số này giảm so với 90% người Mỹ trong năm 2021 cho biết họ dự định tổ chức Lễ Tạ Ơn, cuộc khảo sát lưu ý, trích dẫn một cuộc khảo sát IPSOS năm 2021.

“Với căng thẳng tài chính và ngân sách thắt chặt, người Mỹ có thể phải ưu tiên những gì quan trọng nhất trong mùa tri ân này”, cuộc khảo sát của Personal Capital nêu rõ.

25% cho biết họ không nấu bữa tối Lễ Tạ Ơn “để tiết kiệm tiền”, hơn một phần ba cho biết họ sẽ dùng bữa tối nhỏ hơn, cuộc khảo sát cho thấy.

Theo dữ liệu mới nhất từ ​​Chỉ số Giá Tiêu dùng, chi phí hàng hóa cao hơn ít nhất 8.2% so với một năm trước. Nhưng khi nhìn vào hóa đơn hàng thực phẩm, người Mỹ nói rằng chúng cao hơn nhiều và đến mức không thể chi trả được nên họ đang phải cắt giảm chi phí.

Trong số những người được khảo sát cho biết họ sẽ ăn mừng Lễ Tạ Ơn nhưng lưu ý đến cắt giảm chi phí, 38% nói rằng họ sẽ chú ý đến các giao dịch, 36% nói rằng họ sẽ sử dụng phiếu giảm giá, 32% nói rằng họ sẽ so sánh giá cả, 28% nói rằng họ sẽ không đi du lịch, 28% nói rằng họ sẽ mua một con gà tây nhỏ hơn, 88% nói rằng họ sẽ cắt ít nhất một món ăn.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy trong số những người bị mất việc làm trong năm nay, thì 29% nói rằng có thêm nhiều khả năng là họ không tổ chức Lễ Tạ Ơn. Những người được hỏi thuộc thế hệ Z cho biết họ mong đợi Lễ Tạ Ơn của họ sẽ nhỏ hơn. Họ và thế hệ Millennials là hai nhóm người cho biết họ là những người căng thẳng nhất về tài chính trong Lễ Tạ Ơn.

Tuy nhiên, đa số được khảo sát, 63%, nói rằng họ đang tổ chức Lễ Tạ Ơn. Trong số đó, 57% cho biết họ đang giữ ở quy mô nhỏ. Hơn một nửa, 53%, cho biết họ làm ít món hơn, và 52% yêu cầu khách mang đồ ăn tới.

Mặc dù chi phí lạm phát cao và giá xăng cao, AAA cho biết Lễ Tạ Ơn này dự kiến ​​sẽ là một trong những lễ kỷ lục bận rộn nhất.

AAA dự đoán rằng 54.6 triệu người sẽ di chuyển xa nhà 50 dặm (80km) hoặc hơn trong kỳ nghỉ Lễ Tạ Ơn này — tăng 98% so với lượng trước đại dịch và là lễ bận rộn thứ ba kể từ khi tổ chức này bắt đầu theo dõi dữ liệu du lịch vào năm 2000.

Họ cũng lưu ý rằng hầu hết người Mỹ sẽ lái xe đến các điểm đến nghỉ lễ của họ “bất chấp lạm phát cao kỷ lục và giá xăng tăng.” AAA cũng dự báo giá xăng trung bình trên toàn quốc là 3.75 USD/gallon vào Ngày Lễ Tạ Ơn.

Di chuyển bằng đường hàng không cũng tăng gần 8% so với năm 2021, với 4.5 triệu người Mỹ bay đến các điểm đến trong Lễ Tạ Ơn của họ, AAA cho biết. Tổ chức này nói: “Đó là sự gia tăng hơn 330,000 khách du lịch và tăng gần 99% lượng khách của năm 2019.”

Theo AAA, hơn 1.4 triệu du khách cũng đã đi ra khỏi thành phố bằng xe bus, xe lửa, hoặc du thuyền, tăng 23% so với năm 2021 và 96% so với năm 2019.

The Center Square được đưa vào hoạt động vào tháng 05/2019 để đáp ứng nhu cầu tin tức về Quốc hội tiểu bang và tin tức về toàn tiểu bang chất lượng cao trên khắp Hoa Kỳ. Trọng tâm công việc của chúng tôi là đưa tin về kinh tế và chính phủ cấp tiểu bang và địa phương. www.thecentersquare.com


The Center Square
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Do Bethany Blankley của The Center Square thực hiện
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn