Một người đàn ông gốc Á ở Flushing bị cáo buộc phạm tội ác do thù hận có thể sẽ phải đối mặt với các tội danh bổ sung sau khi một người dân New York trình một báo cáo lên cảnh sát nói rằng ông đã bị nghi phạm này đấm vào ngày 10/02.

Ngày hôm đó đánh dấu sự khởi đầu của một loạt hành vi bạo lực ở khu phố Flushing của New York, địa điểm phổ biến của người Trung Quốc nhập cư, khi nghi phạm Trịnh Bộ Thu (Zheng Buqiu), 32 tuổi, bị cáo buộc bắt đầu phá hoại các quầy thông tin nâng cao nhận thức về cuộc đàn áp kéo dài của Đảng Cộng sản Trung Quốc đối với nhóm tín ngưỡng Pháp Luân Công tại nơi công cộng.

Cuối cùng thanh niên họ Trịnh đã bị bắt vào khoảng trưa ngày 15/02, nhưng không phải là trước khi anh này bị cáo buộc hất đổ và đá các bàn, đấm và xé các tấm áp phích, và xé toạc các tờ thông tin tại các quầy nhiều lần trong bốn ngày khác nhau kể từ khi các cuộc tấn công này bắt đầu hôm 10/02.

Cảnh sát đã buộc tội anh Trịnh với tội danh phạm tội ác do thù hận và tội phá phách hình sự cấp độ bốn. Anh ta đã được tại ngoại hôm 16/02.

Hôm 17/02, ông Quách Cẩm Phúc (Guo Jinfu), 59 tuổi, một trong những tình nguyện viên quản lý các quầy thông tin, đã trình một báo cáo lên Bộ phận 109 của Sở Cảnh sát New York (NYPD) kể lại chi tiết các hành động thù địch của anh Trịnh đối với ông.

“Tôi nhìn thấy một chàng trai trẻ, để ngực trần với những hình xăm trên khắp cánh tay, ngồi trên sàn và xé các tờ thông tin Pháp Luân Công,” ông Quách nói, nhớ lại những gì đã xảy ra trong cuộc chạm trán với anh Trịnh trên vỉa hè gần giao lộ của Phố Chính và phố 41.

Ông Quách Cẩm Phúc (Guo Jinfu) nói chuyện với các phóng viên ở Flushing, New York, hôm 17/02/2022. (Ảnh: Linda Lin/The Epoch Times)

Ông Quách cho biết ông đã cố gắng thuyết phục anh Trịnh dừng việc anh ta đang làm, nhưng nghi phạm này đã không nghe.

Sau khi xé các tài liệu in, anh Trịnh bê một chiếc bàn và quăng nó xuống đất, theo lời ông Quách.

Ông Quách cho biết anh Trịnh sau đó đã đấm vào bụng ông, và cú đánh khiến ông bị đẩy lùi lại một bước.

“Tôi cảm thấy bụng mình đau nhói. Nếu tôi là phụ nữ, hẳn tôi đã ngã xuống đất [sau khi bị đấm],” ông Quách cho biết.

Ông Quách cho biết ban đầu ông không muốn trình báo anh Trịnh với cảnh sát nhưng đã thay đổi quyết định sau khi biết anh Trịnh được cho là đã tiếp tục gây sự nhiều lần cho đến khi anh ta bị bắt.

“Anh ta đang cố gắng làm suy yếu niềm tin vào Pháp Luân Công. Đó là sự thù hận. Hành động của Trịnh không đặc biệt chống lại người nào đó. Tôi phải bước ra,” ông Quách nói.

“Hiện giờ một số [tình nguyện viên] lớn tuổi đang quản lý các quầy này đang có chút kinh hãi.”

Lực lượng Đặc nhiệm chống Tội phạm Thù hận của NYPD đang điều tra vụ án chống lại anh Trịnh của ông Quách.

“Đây là một sự khiêu khích nghiêm trọng chống lại và vi phạm tự do tín ngưỡng ở Hoa Kỳ,” ông Quách nói. “Tôi hy vọng anh ta sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc để tự do tín ngưỡng được bảo vệ ở Hoa Kỳ, và các quyền Hiến Pháp của người dân được bảo đảm.”

Trịnh Bộ Thu (Zheng Buqiu) tấn công một quầy thông tin Pháp Luân Công ở Flushing, New York, hôm 10/02/2022. (Ảnh: Chụp màn hình qua The Epoch Times)

Pháp Luân Công, hay còn gọi là Pháp Luân Đại Pháp, là một môn tu luyện tinh thần gồm các bài tập tĩnh tại và các bài giảng đạo đức dựa trên chân, thiện, và nhẫn. Trong những năm 1990, môn tu luyện này đã phát triển mạnh mẽ ở Trung Quốc, với số lượng người theo học ước tính từ 70 triệu đến 100 triệu người vào cuối thập niên đó.

Sự phổ biến của môn tu luyện này đã khiến lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc lúc bấy giờ là Giang Trạch Dân, người đã phát động một chiến dịch toàn quốc để bức hại các học viên Pháp Luân Công kể từ tháng 07/1999, không hài lòng. Kể từ khi thành lập, Đảng đã cho thấy một lịch sử khủng bố chết chóc đối với những người có đức tin tôn giáo, nhằm ép buộc các công dân phải phục tùng học thuyết duy vật biện chứng dựa trên chủ nghĩa Marx-Lenin của đảng này.

Theo Trung tâm Thông tin Pháp Luân Đại Pháp, tại Trung Quốc, hàng triệu học viên Pháp Luân Công đã bị giam giữ trong các nhà tù, các trại lao động, và các cơ sở khác ở Trung Quốc, với hàng trăm ngàn người đã bị tra tấn trong khi bị giam giữ. Nhiều người trong số họ đã trở thành nạn nhân của hoạt động thu hoạch nội tạng cưỡng bức do nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn.

Hành vi bị cáo buộc của anh Trịnh không phải là một sự cố cá biệt. Năm 2008, cũng tại Flushing, đám đông công dân Trung Quốc đã hành hung, quấy rối bằng lời nói, và ném đá vào các học viên Pháp Luân Công, trong tình trạng bạo lực được duy trì liên tục kéo dài nhiều tháng.

Gần đây nhất, trong năm 2020 và 2021, đã có những cuộc tấn công tương tự vào các quầy thông tin của Pháp Luân Công ở Hồng Kông.

Anh Frank Fang là một ký giả tại Đài Loan. Anh đưa tin về Trung Quốc và Đài Loan. Anh có bằng Thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa ở Đài Loan.

Bản tin có sự đóng góp của Linda Lin
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn