New York — Một người đàn ông đã bị bắt sau khi bị cáo buộc tấn công một học viên của môn tu luyện tinh thần Pháp Luân Công. Học viên này là một tình nguyện viên tại một quầy thông tin của pháp môn này ở khu phố Flushing, New York.

Ông Tề Trung Bình (Qi Zhongping), 77 tuổi, đã lăng mạ và tấn công thân thể của học viên Pháp Luân Công David Phương (David Fang), khiến ông Phương bị nhiều vết trầy xước trên cổ, bàn tay, và đầu gối. Bàn tay của ông cũng bị chảy máu.

Các học viên cho biết rằng ông Tề đã quấy rối các học viên tại quầy thông tin này trong nhiều năm, mặc dù đây là lần đầu tiên ông bị buộc tội hình sự.

Hôm 18/02, hai ngày sau khi ông Tề tấn công ông Phương, ông ấy đã bị bắt. Theo báo cáo của Tòa án Hình sự Queens, ông ấy phải đối mặt với cáo buộc tấn công cấp độ ba với ý định gây thương tích, một tội nhẹ loại A, và tội quấy rối cấp độ hai.

Theo ông Phương, ông Tề đã ở quanh khu vực này trong ít nhất một thập niên để phân phát tài liệu tiếp thị cho người dân trên phố. Ông ấy đã đặt điều tiếng sai lầm về các nữ học viên Pháp Luân Công, và thường xuyên dùng lời nói của mình để phá rối các học viên khi họ nói chuyện với những người qua đường về đức tin của họ và cuộc bức hại mà họ phải đối mặt ở Trung Quốc cộng sản.

Học viên Pháp Luân Công David Phương cho thấy những vết thương do bị tấn công, hôm 16/02/2023. (Ảnh: Linda Lin/The Epoch Times)
Học viên Pháp Luân Công David Phương cho thấy những vết thương do bị tấn công, hôm 16/02/2023. (Ảnh: Linda Lin/The Epoch Times)

Pháp Luân Công, một môn tu luyện tinh thần bắt nguồn từ Trung Quốc với các bài tập khoan thai và các bài giảng xoay quanh ba nguyên lý cốt lõi: chân, thiện, và nhẫn, đã bị đàn áp tàn bạo ở Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc vô thần. Đảng này cũng khai triển tuyên truyền phỉ báng để khiến người dân phản đối các học viên. Người tu luyện nào không chịu từ bỏ đức tin của mình thường sẽ bị sách nhiễu, giam giữ ngoài vòng pháp luật, lao động khổ sai, tra tấn tình dục, và các hình thức ngược đãi khác.

Ở Flushing, các học viên của môn tu luyện này, trong đó có một số người từng sống sót qua sự đàn áp của nhà cầm quyền, đã thành lập năm quầy thông tin nhỏ có mái che để nâng cao nhận thức về những vụ lạm dụng đã diễn ra trong suốt 23 năm qua và vẫn đang ngày càng gia tăng.

Ông Tề cũng đã đối đầu với ông Phương tại quầy thông tin Pháp Luân Công gần ga tàu điện ngầm hồi chiều hôm 26/02 và đưa ra những bình luận xúc phạm về đức tin này.

Ông Phương nói với The Epoch Times, “Những lời lẽ đó quá thô tục đến mức tôi không thể thốt ra được.”

Ông Tề đã giật điện thoại từ tay một nữ học viên khác khi ông nhìn thấy người phụ nữ này đang quay phim ông ấy. Ông ấy đã cào và định cắn ông Phương khi ông Phương cố gắng lấy lại chiếc điện thoại này, khiến cả hai người ngã xuống đất trong tư thế giằng co.

Ông Tề Trung Bình hôm 16/02/2023. (Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times)
Ông Tề Trung Bình hôm 16/02/2023. (Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times)

Sau đó, ông Tề giật lấy cây gậy chống của học viên Pháp Luân Công Cao Tấn Anh (Gao Jinying) và sau đó đuổi theo ông Phương quanh quầy thông tin tới năm vòng để cố đánh cho được ông ấy.

Từng là giáo viên dạy nhạc tại một trường cấp hai ở Trung Quốc, ông Phương đã bị cấm đứng lớp và bị giáng chức xuống làm công việc tay chân khi công an Trung Quốc phát hiện ông đang nói với những người khác về cuộc bức hại đang diễn ra. Tuy đã biết rõ là có hàng triệu những người tu luyện vẫn đang bị bức hại ở Trung Quốc, nhưng sự thù địch mà ông Tề hướng tới ông Phương đã tỏ ra “nhẫn tâm” và gần như đến mức “vô nhân đạo.”

“Là các học viên Pháp Luân Công, chúng tôi là một nhóm ôn hòa. Chúng tôi không bao giờ tấn công hoặc khiêu khích người khác. Không hiểu tại sao ông ấy có thể tỏ ra thù hận như vậy đối với chúng tôi và đức tin của chúng tôi?” ông Phương cho biết, đồng thời bày tỏ sự hoài nghi rằng người đàn ông này đang làm việc theo lệnh của chính quyền Trung Quốc.

Ông Phương cho biết, trước đây nhiều nữ học viên đã từng chạm trán với ông Tề, nhưng vì ông Tề đã cao niên nên họ không nêu vấn đề này lên hay đối nghịch với ông ấy.

“Khi họ bị ăn hiếp, họ trở nên im lặng và không nói bất cứ điều gì,” ông Phương cho biết. Ông cũng đã nhiều lần chứng kiến ông Tề nói ra những lời lẽ xúc phạm trong những tuần gần đây.

Cảnh sát nói chuyện với các học viên Pháp Luân Công sau khi một người đàn ông tấn công họ tại một quầy thông tin, ở Flushing, New York, hôm 16/02/2023. (Ảnh: Linda Lin/The Epoch Times)
Cảnh sát nói chuyện với các học viên Pháp Luân Công sau khi một người đàn ông tấn công họ tại một quầy thông tin, ở Flushing, New York, hôm 16/02/2023. (Ảnh: Linda Lin/The Epoch Times)

Học viên Pháp Luân Công Lý Học Cẩm (Li Xuejin), người đã hai lần bị ông Tề đe dọa hồi năm 2021, đã xác nhận lời kể của ông Phương.

Người phụ nữ 63 tuổi này nói với The Epoch Times: “Có lần tôi nói với ông ấy: ‘Ông không được làm như thế này,’ thì ông ấy bắt đầu nói những lời rất khó nghe và giơ nắm đấm lên.”

Ông Tề đã vung nắm đấm toan đánh vào mặt bà Lý và suýt nữa đã đánh trúng bà, nhưng đã bị một người phụ nữ từ một quầy hàng gần đó ngăn lại. Bà cho biết, ông Tề cũng có những cử chỉ tương tự khi bà nói chuyện với một người đàn ông khác về những hành vi sai trái của nhà cầm quyền Trung Quốc.

Anh Joe Trương (Joe Zhang), một người ngoài cuộc đã ghi lại một phần vụ việc, cũng bày tỏ sự sửng sốt trước những hành xử hung hăng của ông Tề.

“Ở Mỹ, người dân được hưởng quyền tự do tín ngưỡng,” anh nói với The Epoch Times, đồng thời mô tả người đàn ông đó là “dữ tợn.”

Anh Trương nói thêm rằng anh muốn thấy những hành vi như vậy “bị pháp luật trừng phạt nghiêm khắc” để ngăn chặn những hành động tương tự tái diễn.

Anh nói, “Chắc chắn là ông ấy đã bị đảng cộng sản đầu độc.”

Cảnh sát bắt ông Tề Trung Bình, người phải đối mặt với các cáo buộc tấn công các học viên Pháp Luân Công ở Flushing, New York, hôm 18/02/2023. (Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times)
Cảnh sát bắt ông Tề Trung Bình, người phải đối mặt với các cáo buộc tấn công các học viên Pháp Luân Công ở Flushing, New York, hôm 18/02/2023. (Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times)

Anh Trương cho biết ông Tề cũng đã tấn công một quầy thông tin khác về chủ đề Cơ Đốc Giáo mà người bạn của anh quản lý.

Ông Tề nói những phương ngữ cho thấy dường như ông đến từ thành phố Phúc Châu, thủ phủ của tỉnh Phúc Kiến, thuộc miền đông nam Trung Quốc. Đoạn video mà anh Trương quay cho thấy, khi ông Tề bỏ chiếc gậy chống xuống, một người đàn ông khác trong trang phục vest đen đã vỗ vai ông Tề và nói những lời có vẻ như là “không sao, không sao.”

Một phiên điều trần về vụ án này đã được ấn định sẽ diễn ra vào ngày 01/05.

Vụ việc này không phải là một trường hợp cá biệt đối với các học viên tại các quầy thông tin Pháp Luân Công.

Trịnh Bộ Thu (Zheng Buqiu), một nam thanh niên 32 tuổi sống ở khu vực Flushing, đã phá hoại bốn quầy thông tin trong bốn ngày riêng biệt hồi tháng Hai năm ngoái (2022), đã hất đổ các bảng trưng bày và ném các tài liệu xuống đất. Anh này đã đấm đá một bảng thông tin mạnh đến mức tấm bảng này bị rách toạc.

“Vụ việc đó đã để lại một nỗi sợ hãi âm ỉ trong tôi,” bà Từ Vệ Quốc (Xu Weiguo), một tình nguyện viên tại quầy thông tin, nói với The Epoch Times vào thời điểm đó. Bà nói rằng với tư cách là một phụ nữ, chứng kiến ​​“sự trơ trẽn của người đàn ông đó ngay trên đất Mỹ” khiến bà lo lắng bất an và phải chịu chứng mất ngủ.

Theo hồ sơ tòa án hôm 28/11, anh Trịnh đã phạm tội vì thù hận và hai tội phá phách hình sự vì hành động cố ý làm hư hại tài sản.

The Epoch Times đã liên lạc với luật sư của ông Tề để yêu cầu bình luận.

Eva Fu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Eva Fu là một phóng viên tại New York của The Epoch Times. Cô chuyên đưa tin về quan hệ Hoa Kỳ–Trung Quốc, tự do tôn giáo, và nhân quyền. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Bản tin có sự đóng góp của Linda Lin

Thanh Nguyên biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn