Một nhóm người gốc Tây Ban Nha theo phái bảo tồn truyền thống cho biết, sự ủng hộ của các cử tri gốc Tây Ban Nha trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào cuối năm nay có thể chứng tỏ là một “nhân tố rất quan trọng” trong việc xoay chuyển xu thế của các chính sách thiên tả của chính phủ đương nhiệm.

Theo một cuộc thăm dò ý kiến ​​của Đại học Quinnipiac được công bố hồi tháng Tư, chỉ có 26% người tham gia cuộc khảo sát gốc Tây Ban Nha tán thành hiệu suất công việc của Tổng thống Joe Biden. Con số này đánh dấu tỉ lệ tán thành thấp nhất của bất kỳ nhóm nhân khẩu học nào.

The Epoch Times đã nói chuyện với ông Santiago Avila, Phó chủ tịch Hội đồng Quốc dân gốc Tây Ban Nha theo Đảng Cộng Hòa (RNHA). Ông này đã đưa ra một số lý do khiến sự ủng hộ của các cử tri gốc Tây Ban Nha đang giảm mạnh.

Ông Avila cho biết, xét theo góc độ lịch sử, khi những người gốc Tây Ban Nha ghi danh là thành viên Đảng Dân Chủ, các giá trị của họ về căn bản là bảo tồn truyền thống. “[Nhiều người gốc Tây Ban Nha] trưởng thành được dạy rằng Đảng Cộng Hòa vì người giàu, còn Đảng Dân Chủ vì người nghèo.” Ông nói, những gì họ cần phải minh bạch, đó là “Đảng Dân Chủ thiên tả hơn, còn Đảng Cộng Hòa bảo tồn giá trị truyền thống hơn.”

Sau khi nói chuyện với nhiều người gốc Tây Ban Nha thiên tả khác nhau, ông Avila cho biết, “họ thực sự bắt đầu cảm thấy dường như Đảng Dân Chủ đã trở nên quá cực đoan đến mức khiến cho một số người bắt đầu cảm thấy sợ hãi. Nhiều người đang bắt đầu quay lưng với Đảng Dân Chủ vì “họ đang có cảm giác về một Cuba cộng sản và Venezuela xã hội chủ nghĩa ở đây, ngay tại Mỹ quốc này.”

Do đó, ông Avila cho biết người gốc Tây Ban Nha sẽ là “nhân tố rất quan trọng” trong cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới. “Họ bắt đầu nhận ra rằng các giá trị bảo tồn truyền thống của họ đối lập với những gì mà giới truyền thông đang cố gắng truyền cấp cho họ theo cách ủng hộ ông Biden và Đảng Dân Chủ.”

Chủ tịch Quốc gia của RNHA Ronnie Lucero cũng đồng tình khi cho thấy các chính sách thiên tả của chính phủ đương nhiệm là một vấn đề. Ông nói: “Nhiều thay đổi trong các chính sách phản ánh sự đối lập với các giá trị của cộng đồng gốc Tây Ban Nha.”

Ông Lucero cho biết, các nhà lãnh đạo cấp tiến thúc đẩy việc phá thai và bãi bỏ Tu chính án số 2 chẳng hạn. “Cộng đồng gốc Tây Ban Nha rất ủng hộ sự sống và không muốn một cuộc tranh giành quyền lực [hạn chế việc sở hữu vũ khí hợp pháp],” ông nói. “Đây là những vấn đề mà cộng đồng gốc Tây Ban Nha muốn lên tiếng, đứng lên, và nói thẳng ra khi thời điểm bỏ phiếu đến.”

Cử tri gốc Tây Ban Nha đang mất niềm tin vào Đảng Dân Chủ
Một nhân viên Tuần tra Biên giới thả một nhóm người nhập cư bất hợp pháp bị trục xuất theo Đề mục 42 tại điểm giữa của cây cầu quốc tế giữa Hoa Kỳ và Mexico, ở Eagle Pass, Texas, hôm 19/04/2022. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Nhập cư hợp pháp và nhập cư bất hợp pháp

Chủ đề nhập cư thường là một đề tài chiếm ưu thế khi nói chuyện với những người gốc Tây Ban Nha về các chính sách của bất kỳ chính phủ nào, ông Avila cho biết. Là con trai của hai người nhập cư, ông ấy muốn ủng hộ việc nhập cư nhưng nói rằng việc này phải được thực hiện theo quy định của pháp luật.

Khi nói về chủ đề này, ông Avila cho biết: “Nhập cư bất hợp pháp tạo gánh nặng cho quốc gia và cả hai đảng đều phải chịu trách nhiệm,” đồng thời, ông chỉ ra rằng Đảng Dân Chủ chơi đùa với “cảm xúc, cảm tình, và làm xáo động tâm can”. Và trong suốt thời gian đó, rất nhiều người theo phái bảo tồn truyền thống cho rằng họ sẽ không nhận phiếu bầu của cộng đồng gốc Tây Ban Nha. Tuy nhiên, ông nói, cựu Tổng thống Donald Trump và chính phủ của ông đã “rất ấn tượng” trong việc tiếp cận cộng đồng gốc Tây Ban Nha.

Ông Lucero đồng ý rằng nhập cư bất hợp pháp gây tổn hại cho quốc gia, đồng thời nói thêm rằng “một quốc gia có biên giới mở thì không phải là một quốc gia.” Ông nói, pháp quyền phải được “gìn giữ” và “tôn trọng”. “Những người thực hiện sai quy trình và phá vỡ luật lệ phải bị đào thải.”

Nhưng đối với những người nhập cảnh hợp pháp vào quốc gia này, ông Lucero cho rằng quy trình nhập cư hợp pháp nên được tiến hành nhanh hơn. Dẫn một ví dụ cá nhân, ông cho biết mẹ vợ ông đã mất 15 năm để trở thành công dân Hoa Kỳ. Ông nói: “Quốc gia cần một số cải tổ về nhập cư, bởi vì quyền tiếp cận quyền công dân nên dễ dàng hơn để những người đến Hoa Kỳ đóng góp cho đất nước này – và yêu mến xứ sở này.”

Theo đuổi các giá trị và giấc mơ Mỹ quốc

Ông Avila cho biết, mặc dù vấn đề nhập cư là một chủ đề nóng, nhưng “đó không phải là chủ đề số một đối với cộng đồng gốc Tây Ban Nha.” Ông nói, người Tây Ban Nha quan tâm nhiều hơn đến gia đình và sự độc lập của họ. “Chúng tôi đến quốc gia này không phải để nương nhờ vào phúc lợi; chúng tôi đang chạy trốn khỏi điều đó.”

Theo ông Avila, hầu hết người gốc Tây Ban Nha đang “theo đuổi giấc mơ Mỹ quốc”. Người Tây Ban Nha muốn có cơ hội ở Hoa Kỳ và đó là lý do tại sao nhiều người đã nhập cư vào quốc gia này.

“Chúng tôi đến đây, bởi vì khi trở thành một người dân Mỹ, quý vị sẽ được phú cho những quyền vốn có, không thể chuyển nhượng mà không được hưởng ở các quốc gia khác,” ông nói. “Chúng tôi muốn thịnh vượng và sống đúng với giá trị của mình tại đất nước hùng cường này.”

Ông Avila cho biết, khi đến thời điểm bỏ phiếu trong cuộc bầu cử giữa kỳ, “một điều về cử tri gốc Tây Ban Nha là chúng tôi tuân theo các giá trị của mình. Chúng tôi coi mình là người Mỹ và tiếng nói của chúng tôi sẽ được lắng nghe tại phòng bỏ phiếu vào cuối năm nay.”

Ông J.M. Phelps là một nhà văn và nhà nghiên cứu về các mối đe dọa từ chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan và Trung Quốc.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn