GREENBELT, Maryland — Người đàn ông ở California bị buộc tội cố gắng hạ sát Thẩm phán Tối cao Pháp viện Brett Kavanaugh đã ra hầu tòa lần đầu tiên hôm 08/06 tại tòa án liên bang.

Anh Nicholas John Roske, 26 tuổi, xuất hiện vài giờ sau khi bị bắt cùng với một khẩu súng lục Glock 17 và một con dao chiến thuật tại Chevy Chase, gần nơi ông Kavanaugh và gia đình ông cư ngụ, theo tài liệu của tòa án mà The Epoch Times thu được.

Anh Roske đã bị buộc tội tại tòa án liên bang ở Greenbelt với tội danh cố ý sát nhân hoặc đe dọa sát hại một thẩm phán, vốn là tội có thể khiến anh ta phải ngồi tù 20 năm.

Anh Roske bước vào [phòng xử án] trong tình trạng không bị quản chế và không đeo khẩu trang, mặc một chiếc áo sơ mi dài tay sẫm màu và quần đen. Anh ta được tháp tùng bởi bốn Cảnh sát Tư pháp Hoa Kỳ. Một người đã đến đưa cho anh ta một chiếc khẩu trang y tế màu xanh, anh ta đã nhận và đeo vào mà không phản đối. Khẩu trang vẫn là điều bắt buộc trong tòa án.

Khi được hỏi liệu anh ta có hiểu cáo buộc chống lại mình hay không, anh Roske nói: “Tôi nghĩ rằng tôi có một sự hiểu biết vừa phải, nhưng tôi sẽ không nói rằng tôi đang suy nghĩ rõ ràng.”

Anh ta nói rằng mình đang dùng thuốc do bác sĩ kê đơn, mà không nêu tên những loại thuốc đó.

Trong phiên tòa, anh Roske liên tục hỏi ý kiến luật sư của mình, một luật sư biện hộ công, sau khi được thẩm phán Timothy Sullivan của Tòa Sơ thẩm Hoa Kỳ đặt câu hỏi. Phiên tòa kết thúc với việc anh Roske vẫn bị giam giữ, mặc dù luật sư của anh ta cho biết có thể sẽ cố gắng xin tại ngoại trước xét xử vào một ngày sau đó.

Theo các tài liệu buộc tội, thì anh Roske đã nói với các nhân viên chấp pháp sau khi bị bắt rằng anh ta thất vọng về việc rò rỉ gần đây của một bản dự thảo quyết định của Tối cao Pháp viện cho thấy tòa án cao nhất của quốc gia này đang sẵn sàng lật ngược án lệ Roe kiện Wade, cộng thêm vụ nổ súng hôm 24/05 tại một trường tiểu học ở Uvalde, Texas.

ROSKE cho biết anh ta tin rằng vị Thẩm phán mà anh ta định hạ sát sẽ đứng về phía các quyết định theo Tu chính án thứ Hai mà sẽ nới lỏng luật kiểm soát súng,” theo một bản tuyên thệ do một nhân viên FBI đệ trình lên tòa án. “ROSKE nói rằng anh ta bắt đầu suy nghĩ về cách đem lại mục đích cho cuộc đời mình và quyết định là anh ta sẽ hạ sát vị Thẩm phán Tối cao Pháp viện này sau khi tìm thấy Quận Montgomery của vị Thẩm phán này trên Internet.”

Nhóm Ruth Sent Us, một nhóm nhà hoạt động, đã công bố địa chỉ của ông Kavanaugh và một số thẩm phán khác lên mạng sau khi bản dự thảo ý kiến bị rò rỉ hồi đầu tháng Năm.

Anh Roske đã mua khẩu súng lục đó và các vật dụng khác với ý định đột nhập vào nơi ở của ông Kavanaugh và sát hại vị thẩm phán này cũng như chính anh ta, nhà chức trách cho biết.

Người bị bắt giữ gần nhà Thẩm phán Tối cao Pháp viện có một khẩu súng và muốn hạ sát ông
Cảnh sát Tư pháp Hoa Kỳ tuần tra bên ngoài nhà của Thẩm phán Tối cao Pháp viện Brett Kavanaugh, ở Chevy Chase, Maryland, hôm 08/06/2022. (Ảnh: Jacquelyn Martin/AP Photo)

Khoảng 1h05 phút sáng thứ Tư (08/06), hai phó cảnh sát tư pháp Hoa Kỳ phát hiện ra một người mặc quần áo đen và mang theo một chiếc ba lô và một chiếc vali ra khỏi một chiếc taxi dừng trước nhà của ông Kavanaugh. Các phó cảnh sát tư pháp và các cơ quan có thẩm quyền khác đang hỗ trợ an ninh suốt ngày đêm tại nhà của cả chín thẩm phán sau khi bản dự thảo ý kiến bị rò rỉ.

Rõ ràng bị cản trở bởi sự hiện diện của lực lượng chấp pháp, người này, sau đó được xác định là anh Roske, đã rời khỏi ngôi nhà.

Ngay sau đó, anh ta gọi 911 và nói rằng mình đang có ý định tự tử. Anh ta cũng tiết lộ có một khẩu súng trong vali của mình và anh ta đã đi từ California đến để hạ sát một thẩm phán Tối cao Pháp viện, theo các tài liệu buộc tội.

Cảnh sát quận Montgomery đã được gọi và nhanh chóng đến hiện trường, nơi họ chạm trán với anh Roske. Anh ta vẫn đang gọi điện thoại.

Anh ta đã bị bắt giữ mà không xảy ra sự cố nào.

Cảnh sát đã đưa anh Roske đến đồn cảnh sát gần đó ở Bethesda, một phát ngôn viên của cảnh sát nói với The Epoch Times. FBI đã tiếp quản vụ án.

Một phát ngôn viên của Tối cao Pháp viện cho biết một người đàn ông đã bị bắt gần nhà của ông Kavanaugh và “người đàn ông này có vũ trang và đe dọa thẩm phán Kavanaugh.”

Anh Roske bị buộc tội vi phạm luật liên bang về nghiêm cấm hành hung, bắt cóc, sát nhân, hoặc cố gắng bắt cóc, sát nhân, hoặc hành hung các thẩm phán hay các thành viên gia đình trực hệ của các thẩm phán.

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn